Ấn Độ ôm tham vọng chế tạo tàu vũ trụ riêng

(Baonghean.vn) - Cơ quan không gian Ấn Độ hiện có chương trình tham vọng, và đang tiến hành những bước đi đầu tiên để phát triển chương trình “tàu vũ trụ” của riêng mình.

Ảnh minh họa: Sputnik.

Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đang khởi động cuộc thử nghiệm mang tính bước ngoặt nhằm tạo ra “tàu vũ trụ” của riêng Ấn Độ. Trong nỗ lực đầu tiên của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, cơ quan này có những bước tiến dần dần hướng tới việc phát triển phiên bản tàu vũ trụ “cộp mác” Ấn Độ.

Thử nghiệm dự kiến được tiến hành cuối tháng 5, và nếu thành công, các nhà khoa học hy vọng có thể giảm chi phí phóng tàu vũ trụ tới mức 2.000 USD/kg - được đánh giá là một thành tựu đáng lưu ý.

Trả lời hãng tin Sputnik về sự kiện sắp xảy ra, Tiến sỹ Dr K Sivan, Giám đốc Trung tâm Không gian Vikram Sarabhai của ISRO khẳng định: “Chúng tôi đang tiến hành một thử nghiệm nhỏ. Vẫn chưa có được tàu vũ trụ hoàn chỉnh mà là một bước nhỏ nhằm đạt được điều đó. Và để vậy cần rất nhiều công nghệ, chúng tôi đang tìm cách áp dụng một công nghệ như vậy trong giai đoạn thử nghiệm”.

Phần thân có lắp cánh thẳng nằm trong những giai đoạn cuối cùng của cuộc thử nghiệm tại trạm phóng Sriharikota, bang Andhra Pradesh miền Nam Ấn Độ. Thời gian chính thức cho vụ thử nghiệm chưa được thông báo.

Ý tưởng thử nghiệm trên nhằm tạo ra một phương tiện phóng có thể tái sử dụng, được trang bị cánh - ý tưởng từng bị các bên quyền lực trong ngành công nghiệp không gian trên toàn cầu từ bỏ. Còn với giới khoa học Ấn Độ, từ lâu việc biến những quả tên lửa trở nên có thể tái sử dụng đã là một trọng tâm nghiên cứu.

Khi thiết bị có thể tái sử dụng mang tên Technology Demonstrator (RLV-TD) lắp bộ cánh delta được phóng đi trong tháng 5, nó sẽ nỗ lực đáp xuống một đường băng ở Vịnh Belgal.

Ông Sivan khẳng định: “Vẫn còn cả chặng đường dài để hợp tác chia sẻ nguyên liệu và nhiều điều khác. Đây mới chỉ là bước khởi đầu mà thôi”.

Phú Bình

(Theo Sputnik)