Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Ngày 12/10, tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Anh hùng Lao động Thái Hương được vinh danh vào Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022. Bằng khát vọng cống hiến mãnh liệt, bà đã thực hiện thành công cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam và ghi đậm dấu ấn trong ba cuộc cách mạng khác là cách mạng đồ uống tốt cho sức khỏe, cách mạng hữu cơ và cách mạng dinh dưỡng cho người Việt, xây dựng hệ sinh thái trên 130 sản phẩm sạch, hữu cơ.

Buổi lễ kỷ niệm do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Anh hùng Lao động Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH; Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á là 1 trong 60 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu được xướng tên; và đặc biệt, bà cũng là 1 trong 10 người được vinh danh vào Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022.

Danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam” do VCCI khởi xướng, dành trao tặng cho các doanh nhân có thành tích, cống hiến đặc biệt xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, đóng góp xã hội, góp phần xây dựng doanh nghiệp cùng đất nước văn minh, thịnh vượng.

Những người được vinh danh cũng cần đáp ứng tiêu chí 6 chuẩn mực của Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, gồm: Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; Tuân thủ pháp luật; Minh bạch, công bằng, liêm chính; Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

Bà Thái Hương là 1 trong 10 doanh nhân được vinh danh Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất.
Bà Thái Hương là 1 trong 10 doanh nhân được vinh danh Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất.

Được VCCI khởi xướng từ năm 2006, tuy nhiên, đây là năm đầu tiên có bình xét Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu; các gương mặt được chọn lựa đều là những doanh nhân danh tiếng, có đóng góp lớn cho xã hội.

Theo thống kê của VCCI, doanh nghiệp do các doanh nhân Top 10 lãnh đạo, quản lý có kết quả sản xuất – kinh doanh rất ấn tượng: Trung bình hằng năm nộp ngân sách Nhà nước trên 24.000 tỷ đồng, có doanh thu trên 140.000 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 94.000 lao động trực tiếp.

Đặc biệt, cùng với danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam 2022, bà Thái Hương còn được tuyên dương là 1 trong 6 doanh nhân tiêu biểu có thành tích, đóng góp xuất sắc trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19.

Tập đoàn TH là doanh nghiệp đóng góp xuất sắc trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19.
Tập đoàn TH là doanh nghiệp đóng góp xuất sắc trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19.

Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á được biết đến là người đã thực hiện thành công, ghi đậm dấu ấn với 4 cuộc cách mạng là cách mạng sữa tươi sạch, cách mạng đồ uống tốt cho sức khỏe, cách mạng hữu cơ và cách mạng dinh dưỡng cho người Việt; xây dựng hệ sinh thái trên 130 sản phẩm sạch, hữu cơ.

Ở người phụ nữ này, khát vọng cống hiến đã được hiện thực hóa một cách mạnh mẽ. Bà đã cùng TH tiên phong tạo ra các xu hướng tiêu dùng tốt hơn cho sức khỏe, hướng tới phát triển bền vững, mở ra những cơ hội lớn cho toàn bộ thị trường.

Bằng khát vọng cống hiến mãnh liệt, bà đã tìm ra “chìa khoá vàng” để phát triển nông nghiệp Việt Nam, đó là công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị đan xen vào nhau. Mở đầu là Dự án ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với tổng đầu tư 1,2 tỷ đô la, được Liên minh Kỷ lục Thế giới xác nhận năm 2020 là Cụm trang trại tập trung với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới.

Bà Thái Hương đã cùng TH tiên phong tạo ra các xu hướng tiêu dùng tốt hơn cho sức khỏe, hướng tới phát triển bền vững, mở ra những cơ hội lớn cho toàn bộ thị trường.
Bà Thái Hương đã cùng TH tiên phong tạo ra các xu hướng tiêu dùng tốt hơn cho sức khỏe, hướng tới phát triển bền vững, mở ra những cơ hội lớn cho toàn bộ thị trường.

Với phương châm và lối đi riêng nhân ái, TH đã đưa người nông dân trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất hàng hóa đạt chất lượng quốc tế, khiến họ có thể tự hào về đồng đất quê hương mình.

Từ những kinh nghiệm trên chính đồng đất quê hương, bằng tầm nhìn của một doanh nhân lớn, với khát khao đưa sản xuất nông nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới, hoà cùng biển lớn, bà Thái Hương tiếp tục đưa thương hiệu TH ra thế giới, kiến tạo những dự án đầy ấn tượng ở Liên bang Nga và nước Úc.

Trên cương vị “thuyền trưởng” của Tập đoàn TH, bà dẫn dắt TH theo hướng xây dựng hệ sinh thái thực phẩm sạch và kiên trì theo đuổi những giá trị thực, vì sức khỏe và hạnh phúc con người.

Khi được hỏi, đâu là mấu chốt đưa đến thành công của TH, bà Thái Hương chia sẻ: “Triết lý nhân văn là ánh sáng dẫn đường, tỏa sáng cho thương hiệu. Từ ngày đầu tiên, tôi đã xác định 5 giá trị cốt lõi của sản phẩm TH, xây dựng cho TH thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế: “True Happiness – Hạnh phúc đích thực” mang tính nhân văn rõ rệt và vì sức khỏe cộng đồng. Và tôi kiên tâm đi theo những giá trị đó trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Bên cạnh đó, Nhà sáng lập Tập đoàn TH cũng nhấn mạnh tính chuyên nghiệp và tư duy vượt trội, đưa công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị, giúp tạo ra năng suất lao động cao với chi phí giá thành hợp lý nhất và chất lượng sản phẩm đạt chuẩn quốc tế.

Bà cũng kiên định trong thực hành đạo đức doanh nhân Việt với những đóng góp về kinh tế xã hội, tuân thủ pháp luật, minh bạch – liêm chính, sáng tạo, tôn trọng thiên nhiên và yêu nước, khát khao phụng sự vì sức khỏe và hạnh phúc đích thực của cộng đồng.

Không chỉ là doanh nhân, trước hết, bà Thái Hương còn là một người mẹ, một công dân Việt; nhiều năm qua, với tấm lòng đó, tâm thế đó, bà đã luôn là người tiên phong, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các chương trình an sinh xã hội lớn, các hoạt động xóa đói giảm nghèo, các chương trình góp phần cải thiện tầm vóc, thể lực thế hệ trẻ như Sữa học đường, Sức khỏe học đường quốc gia,… Đặc biệt, chung tay đẩy lùi Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, TH có nhiều hoạt động trao tặng sản phẩm, vật tư y tế, đóng góp vào quỹ vắc-xin với tổng giá trị hỗ trợ 108 tỷ đồng.

Tháng 5/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, trong đó tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường là quy tắc thứ năm được nhấn mạnh.

Rõ ràng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, cam kết kinh doanh có trách nhiệm với tương lai không chỉ là điều sống còn đối với sự phát triển chung mà còn có thể xem là một chuẩn mực đạo đức của doanh nhân thời đại mới.

Ngay từ khi xây dựng thương hiệu, nữ doanh nhân đã xác định chiến lược phát triển bền vững dựa trên sáu trụ cột: Dinh dưỡng-Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng, Phúc lợi động vật. Nhiều năm qua, kiên định con đường đó, TH luôn chú trọng canh tác hữu cơ, bảo vệ tài nguyên nước, tích cực sử dụng các nguồn năng lượng xanh, sáng lập và tham gia các tổ chức bảo vệ môi trường, thu gom và tái chế bao bì cũng như thực hiện hàng loạt hành động giảm thiểu rác thải nhựa, lan tỏa sống xanh trong cộng đồng.

Chiến lược phát triển sản phẩm TH cũng đi theo hướng tôn trọng thiên nhiên, lấy đi của thiên nhiên ít nhất và trả về những điều tốt đẹp nhất, mang lại dinh dưỡng và sức khỏe cho con người. Mở đầu là sữa, tất cả các sản phẩm sau này của Tập đoàn TH đều đi theo hướng đó.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham quan vườn cây dược liệu và dây chuyền tinh chế dược liệu của Tập đoàn TH tại Mường Lống (Kỳ Sơn)
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham quan vườn cây dược liệu và dây chuyền tinh chế dược liệu của Tập đoàn TH tại Mường Lống (Kỳ Sơn)

Ấp ủ gây dựng lại hệ sinh thái thảo dược Việt, sau sữa, TH đã tập trung phát triển các dự án bảo tồn, phát triển và chế biến thảo dược;  cho ra đời những sản phẩm từ thảo dược tốt cho sức khỏe, nâng cao đề kháng, phòng chống các bệnh mãn tính không lây, tạo ra môi trường sống sạch, ăn sạch cho người dân Việt.

Với những đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xã hội, môi trường, bà đã được vinh danh Top 10 Phụ nữ vì Phát triển Bền vững châu Á 2021” (Asia’s Top Sustainability Superwoman 2021). Tháng 10/2022, TH cũng được Tạp chí VnEconomy vinh danh doanh nghiệp Top 10 Thương hiệu xanh 2022 trong khuôn khổ chương trình bình chọn Thương hiệu mạnh Việt Nam.

Tại buổi lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, có 60 doanh nhân được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu.
Tại buổi lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, có 60 doanh nhân được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu.