Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
Khắc phục ‘bệnh’ hành chính trong công tác Mặt trận ở Nghệ An

Khắc phục ‘bệnh’ hành chính trong công tác Mặt trận ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Mặt trận hành động, hướng về cơ sở, sà vào lòng dân”, những người làm công tác Mặt trận của Nghệ An thẳng thắn đối diện thực tế, tìm giải pháp khắc phục để hoạt động Mặt trận ngày càng thực chất, rõ nét hơn, góp phần thực hiện tốt hơn vai trò “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm nòng cốt để nhân dân làm chủ”.
Phát hiện 2 hồ sơ giao đất trái thẩm quyền, huyện Quỳ Hợp chuyển cơ quan điều tra

Phát hiện 2 hồ sơ giao đất trái thẩm quyền, huyện Quỳ Hợp chuyển cơ quan điều tra

(Baonghean.vn) - Sau khi thanh tra, làm rõ việc chính quyền xã Tam Hợp các năm 2005 và 2012 thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất trái thẩm quyền cho 2 trường hợp sống trên địa bàn, UBND huyện Quỳ Hợp đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Về xứ Nghệ thưởng thức đặc sản mùa Thu

Về xứ Nghệ thưởng thức đặc sản mùa Thu

(Baonghean.vn) - Tiết trời đã chuyển mùa, những cơn gió mùa Thu đã mang theo cái se lạnh, không lâu nữa mùa Đông lạnh giá sẽ “gõ cửa” mỗi nhà. Có dịp ghé Nghệ An trong mùa Thu – Đông, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị, thể hiện nét bản sắc văn hóa ẩm thực của cư dân bên dòng Lam giang.
Thiếu giáo viên, Nghệ An “thích ứng” để đảm bảo dạy và học

Thiếu giáo viên, Nghệ An thích ứng để đảm bảo dạy và học

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện thiếu hơn 6.000 giáo viên và là một trong những tỉnh thiếu nhiều giáo viên nhất cả nước. Điều này cũng khiến cho việc tổ chức dạy và học ở nhiều nhà trường trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn. Trước thực tế này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với GS.TS. NGƯT Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Hành trình 20 năm tín dụng chính sách tại Nghệ An

Hành trình 20 năm tín dụng chính sách tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau gần 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Nghệ An đã phát huy hiệu quả tích cực trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Hành trình trở lại trường học của cậu trò nghèo nơi rẻo cao

Hành trình trở lại trường của cậu học trò nghèo nơi rẻo cao

(Baonghean.vn) - Ngày khai giảng năm học mới 2022 - 2023 đối với cậu học trò nghèo Cụt Văn Lu ở bản Huồi Nhúc, xã Phà Đánh, huyện rẻo cao Kỳ Sơn thật nhiều cảm xúc. Sau gần 10 tháng chữa bệnh hiểm nghèo, tưởng chừng không thể qua khỏi, nhờ sự chia sẻ của các cô chú Nhóm Thiện nguyện Niềm Tin tài trợ 40 triệu đồng giúp cậu trải qua hành trình chữa bệnh gian nan, mơ ước được quay trở lại trường học của cậu bé nghèo đã trở thành hiện thực.
Chủ đầu tư dự án ‘đầu voi, đuôi chuột’ bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

Chủ đầu tư dự án ‘đầu voi, đuôi chuột’ bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Với 4 lỗi vi phạm, Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi - chủ đầu tư dự án “Xưởng chế biến gỗ dân dụng và xuất khẩu” tại Khu công nghiệp Đông Hồi đã bị UBND thị xã Hoàng Mai xử phạt với số tiền 415 triệu đồng, và buộc phải nộp số lợi bất hợp pháp hơn 600 triệu đồng.
Tích cực thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

Tích cực thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Tích cực chuyển đổi số, thực hiện các mục tiêu phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số. Đó là yêu cầu được đặt ra với các cấp, ngành ở Nghệ An nói riêng trong giai đoạn mới nhằm tăng khả năng, cơ hội kết nối, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Kiên quyết ‘3 không’ trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Kiên quyết ‘3 không’ trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, cán bộ và nhân dân nói chung rất quan tâm, tin tưởng vào việc Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương và cấp tỉnh được thành lập. Quanh vấn đề này, đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh đã dành thời gian có cuộc trao đổi với Báo Nghệ An.
Giáo viên cắm bản: Chuyện bây giờ! - Kỳ III: Những người ở lại

Giáo viên cắm bản: Chuyện bây giờ! - Kỳ III: Những người ở lại

(Baonghean.vn) - Như đã đề cập, thực trạng giáo viên thuyên chuyển về xuôi, dù với lý do gì, cũng đều để lại những khó khăn nhất định cho các đơn vị cũ nơi họ từng công tác. Vì vậy, để tạo thuận lợi cho các giáo viên vùng miền núi nói chung, vùng cao nói riêng yên tâm công tác, cần có các cơ chế chính sách phù hợp.
Tạo động lực và không gian phát triển mới cho Nghệ An

Tạo động lực và không gian phát triển mới cho Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An có bề dày văn hóa, lịch sử và truyền thống cách mạng; truyền thống hiếu học, thông minh, cần cù, chịu khó; thêm vị trí tự nhiên có rừng, có biển, giao thông kết nối thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào… Để chuyển hóa các lợi thế đó thành nguồn lực phát triển, tỉnh đã ban hành các chương trình, đề án trọng điểm, tập trung bố trí nguồn lực, có cơ chế, chính sách thực hiện quyết liệt, nhằm tạo bước đột phá, không gian phát triển mới.
Nguyện vọng tha thiết của một gia đình chính sách

Nguyện vọng tha thiết của một gia đình chính sách

(Baonghean.vn) -  Căn nhà cấp bốn của ông Nguyễn Hữu Thân ở khối Xuân Nam, phường Hưng Dũng, TP. Vinh nằm khuất sau dãy nhà cao tầng, lọt thỏm giữa khu vườn cây cối um tùm. Thật cám cảnh vì giữa lòng thành phố Vinh, vẫn còn hộ gia đình chính sách, thờ cúng liệt sỹ phải sống trong ngôi nhà xập xệ, dột nát, mất an toàn và chưa được cấp bìa đất. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên của gia đình ông Thân? Các cấp, ngành có ý kiến gì về giải pháp để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân?
Bài 3: Hồi sinh miền cát hoang, vùng đất bạc màu

Sống chung với biến đổi khí hậu - Bài 3: Hồi sinh miền cát hoang, vùng đất bạc màu

(Baonghean.vn) - Những vùng đất hoang hóa, năn lác tốt quá đầu người; những trảng cát dài ven biển chỉ mỗi cây phi lao sống khỏe được; những vùng đồng phèn chua, nhiễm mặn từng là “vùng đất chết”... nhưng khi qua bàn tay, khối óc của con người xứ Nghệ đã dần hồi sinh, phủ kín màu xanh của cây trái, thành những vuông tôm bạc tỷ...
Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An: Dấu ấn và kỳ vọng

Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An: Dấu ấn và kỳ vọng

(Baonghean.vn) - Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An đã có nhiều nỗ lực, đổi mới để tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phát triển Khu Kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp tỉnh Nghệ An có nhiều chuyển biến tích cực và hiệu quả thiết thực.
Sống chung với biến đổi khí hậu - Bài 1

Sống chung với biến đổi khí hậu - Bài 1: Giữ ‘Sinh thái rừng’ bằng phát triển cây dược liệu

(Baonghean.vn) - Nghệ An có tổng số 962 loài cây thuốc và nấm làm thuốc thuộc 635 chi, 183 họ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch và nấm. Nắm bắt được chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển dược liệu dưới tán rừng, Nghệ An đã xây dựng được nhiều mô hình tốt so với cả nước.
Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào | Bài 2: Dựa vào dân

Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào: Bài 2 - Dựa vào dân

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân. Qua đó, thắt chặt, củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội với nước bạn Lào và tại khu vực biên giới 2 bên nói riêng, góp phần tích cực bồi đắp, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào | Bài 1: Nghĩa tình núi liền núi, sông liền sông

Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào: Bài 1- Nghĩa tình núi liền núi, sông liền sông

(Baonghean.vn) - Trong mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, tỉnh Nghệ An luôn gắn bó keo sơn, cùng phát triển với các tỉnh của nước bạn có chung đường biên giới. Hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân giữa hai bên được tăng cường; để mối quan hệ Việt - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.
“Hãy giúp chúng tôi...”

“Hãy giúp chúng tôi...”

(Baonghean.vn) - Đó là niềm mong của gần 20 hộ dân khối 2, phường Quán Bàu, TP. Vinh gửi đến Báo Nghệ An hồi đầu tháng 8/2022. Lý do, đã 3 năm qua, công trình nhà ở của họ bị ảnh hưởng từ việc thi công hệ thống móng, tầng hầm công trình 26 tầng tại số 33, đường Phan Bội Châu nhưng chưa được giải quyết.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!