Anh mở lại đại sứ quán tại Iran vào cuối tuần này

(Baonghean.vn) - Anh sẽ mở lại đại sứ quán của nước này tại Tehran vào cuối tuần này, gần 4 năm sau khi những người biểu tình xông vào lục lọi trụ sở đại sứ quán và đốt quốc kỳ Anh, một nguồn tin ngoại giao của Anh tiết lộ với hãng thông tấn Reuters hôm 20/8.

Những người biểu tình xông vào đại sứ quán Anh tại Iran hồi tháng 11/2011. Ảnh: Getty Images.

Nguồn tin đề nghị giấu tên do thông tin chính thức về sự việc này chưa được công bố cho biết: “Ngoại trưởng Philip Hammond sẽ tới Iran để mở cửa trở lại đại sứ quán của chúng tôi ở đó”.

Sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm 6 nước cường quốc chủ yếu trên thế giới trong đó có Anh, ông Hammond đã bày tỏ hy vọng sớm mở lại đại sứ quán của nước này tại Tehran.

Ngoại trưởng Anh Hammond sẽ tới Iran vào cuối tuần này để dự lễ chính thức mở cửa đại sứ quán diễn ra vào chủ nhật (23/8). Ông sẽ mang theo một nhóm nhỏ những người đứng đầu ngành kinh doanh trong chuyến đi, theo nguồn tin ngoại giao cho hay.

Cho tới khi bổ nhiệm và công bố vị đại sứ mới, đại sứ quán này sẽ do ông Ajay Sharma, hiện là đại biện không thường trú, điều hành.

Những người Iran biểu tình đã càn quét 2 tòa nhà ngoại giao của Anh tại thủ đô Tehran hồi tháng 11/2011, đập vỡ cửa kính và có nhiều hành động khác để phản kháng các lệnh trừng phạt mà London áp đặt lên đất nước của họ.

Khi đó, Anh cho rằng vụ việc nêu trên không thể diễn ra nếu không có sự cho phép của các cơ quan chức năng sở tại, đưa ra phản ứng bằng cách đóng cửa đại sứ quán tại Iran và trục xuất các nhà ngoại giao của nước này.

Thu Giang

(Theo Reuters)