Anh Sơn: Nhân rộng 4 mô hình kinh tế hiệu quả

(Baonghean.vn) - Qua báo cáo đánh giá của về ứng dụng tiến bộ KHCN triển khai trên địa bàn huyện, Anh Sơn quyết định nhân rộng 4 mô hình hiệu quả.

Những năm qua, Anh Sơn đã triển khai nhiều mô hình kinh tế cho bà con: Mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Phúc Sơn với diện tích sản xuất khoảng 1 ha, thời gian thực hiện mô hình là 45 ngày cho thu nhập 183,6 triệu đồng trừ chi phí, thu lãi 151,1 triệu đồng; Mô hình sản xuất ngô sinh khối cung cấp thức ăn cho bò sữa TH và chăn nuôi bò thịt hàng hóa tại xã Tam Sơn thời gian thu hoạch 3 tháng cho thu nhập 38,2 triệu đồng trừ chi phí còn lợi nhuận 27,6 triệu đồng; Mô hình thâm canh lúa cải tiến (SRI) tại xã Vĩnh Sơn, góp phần nâng cao nhận thức cho người sản xuất lúa trong việc áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa theo hướng bền vững, hạn chế được ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, góp phần tăng năng suất lúa, tăng hiệu quả kinh tế.

Trồng ngô sinh khối hiệu quả ở Anh Sơn
Trồng ngô sinh khối hiệu quả ở Tam Sơn - Anh Sơn. Ảnh: Huyền Trang

5 năm qua, xã Cẩm Sơn đã xây dựng được 12 trang trại đạt tiêu chuẩn cấp huyện. Hiệu quả của các trang trại doanh thu đạt bình quân từ 1 tỷ đồng trở lên/năm. Điển hình trang trại chăn nuôi lợn với 11 mô hình trong đó có 8 trang trại chăn nuôi lợn ngoại bố mẹ, mỗi mô hình từ 20 đến 40 con, sản xuất ra 300-700 lợn con nuôi thương phẩm đạt từ 30 tấn đến 60 tấn cho thu nhập từ 1,2 tỷ đồng/trang trại.

Trang trại chăn nuôi trâu, bò: có 3 mô hình từ 20 con trở lên, doanh thu hàng năm đạt từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng/trang trại, trang trại chăn nuôi gà thương phẩm và gà giống có 02 mô hình từ 10.000 con trở lên, doanh thu hàng năm đạt từ 1-1,5 tỷ đồng/trang trại.

Bên cạnh đó còn có các trang trại trồng cây ăn quả và trồng cây lâm nghiệp, trang trại kết hợp nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi kết hợp; trang trại kết hợp vườn - ao - chuồng doanh thu hàng năm đạt từ 500-800 triệu đồng/trang trại.

Trồng rau an toàn ở Phúc Sơn - Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền
Trồng rau an toàn ở Phúc Sơn - Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Ông Hoàng Xuân Cường -  Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Chủ tịch Hội đồng KHCN huyện cho bết: Anh Sơn sẽ tuyên truyền, phổ biến nhân rộng chương trình hệ thống canh tác lúa cải tiến SRI cho nông dân ứng dụng vào sản xuất và đời sống; Đối với mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Phúc Sơn, mô hình sản xuất ngô sinh khối cung cấp thức ăn cho bò sữa TH và chăn nuôi bò thịt hàng hóa tại xã Tam Sơn, mô hình trang trại tại xã Cẩm Sơn các xã, thị trấn căn cứ điều kiện tự nhiên và dự tính, dự báo về nhu cầu thị trường, các phòng ban liên quan tìm kiếm thị trường bao tiêu sản phẩm cho nông dân...

            Nhóm P.V

Tin mới

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.