Anh Sơn: Tập trung phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi sau bão

(Baonghean.vn) - Để chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi sau mưa bão, huyện Anh Sơn đang triển khai nhiều giải pháp.

Gia đình anh Nguyễn Văn Duyên thôn Kim Tiến xã Phúc Sơn, có tổng đàn bò 15 con, sau cơn bão số 2, gió to mưa lớn đã làm một phần chuồng nuôi của gia đình anh bị tốc mái. Để tránh ảnh hưởng đến vật nuôi anh Duyên đã chủ động sửa chữa, gia cố lại chuồng trại.

Theo anh Duyên, sau mưa bão thời tiết thường nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát triển do vậy mà gia đình đã mua vôi bột về rải trong chuồng nuôi, cùng với đó là mua thuốc về phun tiêu độc khử trùng.

Tại một số vùng trũng, người dân chủ động phun tiêu độc khử trùng quanh khu vực chuồng trại. Ảnh: Đình Tuân

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch xã Phúc Sơn cho biết: Toàn xã có tổng đàn trâu 2.815 con, bò 1.216 con, trên 5.000 con lợn, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được người dân và chính quyền địa phương chú trọng. 

Theo đó, ngay sau cơn bão số 2 xã đã chỉ đạo đội ngũ thú y các thôn bản đến tận các hộ dân để kiểm tra, đối với các chuồng trại bị hư hỏng sau mưa bão thì vận động người dân khắc phục sửa chữa, những nơi bị ngập úng thì tiến hành phun tiêu độc khử trùng, kịp thời phát hiện dịch bệnh để phòng trừ.

Nhiều người dân còn sử dụng chế phẩm sinh học để phòng dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Ảnh: Huyền Trang

Ông Nguyễn Xuân Ưng, trưởng Trạm Thú y huyện Anh Sơn cho hay: Tổng đàn vật nuôi của huyện hiện có 18.355 con trâu, 20.258 con bò, 56.593 con lợn.

Sau mưa bão, sức đề kháng của vật nuôi giảm, đó là nguyên nhân dễ phát sinh dịch bệnh, vì vậy huyện đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tiêm phòng, đồng thời tập trung hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống cho bà con nông dân. Cùng với đó, cắt cử cán bộ thú y trực tại các địa phương để khi có dấu hiệu xuất hiện dịch bệnh phải xử lý kịp thời, bên cạnh đó còn tích cực kiểm tra công tác vận chuyển gia súc gia cầm trên địa bàn... 

                                              Huyền Trang