Anh Sơn xây dựng 121 mô hình 'ý Đảng lòng dân'

(Baonghean) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Anh Sơn là chỉ đạo các cơ quan, đơn vị địa phương đăng ký xây dựng và thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp và nâng cao đời sống người dân.

Mô hình của cấp uỷ

Thôn 9, xã Hùng Sơn (Anh Sơn) có 118 hộ với 410 nhân khẩu, có trên 85% đồng bào theo đạo Thiên chúa, toàn thôn có 35 ha diện tích cây chè công nghiệp và 37 ha diện tích đất vệ, đồng bãi. Thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích bãi, chi bộ và ban cán sự thôn 9 đã tổ chức nhiều hội nghị bàn bạc thống nhất kế hoạch, sau đó họp chi bộ mở rộng để triển khai kế hoạch và giao trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên nêu gương làm trước và các thành viên tổ dân vận tích cực tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận đoàn kết thống nhất cao của bà con nhân dân để chủ trương đi vào cuộc sống.

Trên cơ sở kế hoạch được giao thực hiện theo đề án của xã, thôn 9 mạnh dạn đăng ký chuyển đổi 100% diện tích (12,3ha) đất trồng ngô, đậu bấy lâu nay trên đất bãi chuyển sang trồng mía. Bí thư Chi bộ thôn 9, xã Hùng Sơn Chu Văn Thành chia sẻ: “Trước hết, các đảng viên trong chi bộ tiên phong thực hiện chuyển đổi diện tích của gia đình mình. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay 100% số hộ trong thôn có diện tích đất bãi đã chuyển sang trồng mía đang phát triển rất hiệu quả”. 

Cán bộ huyện, xã kiểm tra mô hình trồng cam trên đất đồi của gia đình anh Nguyễn Văn Miên ở thôn 6, xã Tào Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ huyện, xã kiểm tra mô hình trồng cam trên đất đồi của gia đình anh Nguyễn Văn Miên ở thôn 6, xã Tào Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Thanh Lê

Còn ở xã Tào Sơn, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Hội Nông dân xã thực hiện “Dân vận khéo” về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất đồi với kết quả là 20 hộ tham gia chuyển đổi được 10 ha cây cam, bưởi.

Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Miên ở thôn 6 trước đây 2 ha diện tích đất đồi trồng keo kém hiệu nên gia đình không mặn mà, thậm chí còn để cây cỏ mọc hoang. Khi chính quyền và các đoàn thể vận động, anh đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng triển khai mô hình trồng cam và bưởi.

“Chuyển đổi sang mô hình trồng cam, bưởi phải bỏ số vốn đầu tư lớn, trong điều kiện người dân còn nhiều khó khăn nên bà con còn chần chừ, e ngại. Vì thế, chúng tôi phải đến các hộ phân tích lợi thế đất đai, hiệu quả các mô hình trồng cây ăn quả mang lại” - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Tào Sơn Trần Hải Thành chia sẻ cách làm trong chuyển đổi.

Khối cơ quan ở huyện Anh Sơn cũng có chuyển biến rõ nét trong triển khai thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo". Điển hình như Chi bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Anh Sơn năm 2017 đã đăng ký mô hình “Dân vận khéo” thực hiện trên diện rộng hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI) tại thôn 6, xã Vĩnh Sơn. Để triển khai mô hình, cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã trực tiếp xuống thôn “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn cho người dân từ khâu làm đất, bắc mạ đến thu hoạch tại ruộng.

Qua đó, người dân nắm bắt được kỹ thuật mới về cấy lúa, quy trình bón phân, phòng trừ sâu bệnh. Điều quan trọng thực hiện mô hình này đã giúp nông dân giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là thay đổi phong tục, tập quán trồng lúa lạc hậu cho bà con.

Làm thực chất, không hình thức

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Anh Sơn là chỉ đạo các cơ quan, đơn vị địa phương đăng ký xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Vì đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. 

Theo đó, Ban Dân vận Huyện ủy Anh Sơn đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy phân công từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ phụ trách trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn các đảng uỷ, chi bộ cơ sở lựa chọn, xây dựng mô hình phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn, ngành; đồng thời thực hiện tốt việc kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả hoạt động của các mô hình. 

Nông dân xã Thành Sơn (Anh Sơn) chăm sóc giống mía mới. Ảnh: Thanh Lê
Nông dân xã Thành Sơn (Anh Sơn) chăm sóc giống mía mới. Ảnh: Thanh Lê

“Để tránh việc đăng ký hình thức, các tổ, cán bộ được phân công phụ trách chịu trách nhiệm thẩm định khi các mô hình được đăng ký và triển khai thực hiện để báo cáo cho Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” của huyện. Huyện còn phối hợp với các công ty cung ứng giống, các đơn vị hỗ trợ tập huấn về khoa học kỹ thuật canh tác để triển khai các mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế” - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Anh Sơn Trần Hải Âu cho biết. 

Trên cơ sở đó, thông qua phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả. Điển hình như xã Cẩm Sơn đã vận động nhân dân chuyển đổi ruộng đất, trồng cây bí đao và dưa hấu cho thu nhập từ 150 - 180 triệu đồng/ha; mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng màu trên đất 2 lúa ở các xã Lạng sơn, Đức Sơn, Vĩnh Sơn, Thạch Sơn, Thị trấn, Tào Sơn, cho thu nhập 120 triệu đồng/ha…

“Cái được lớn nhất của các mô hình thi đua “Dân vận khéo” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng là đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới trong lao động, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, tập trung và bước đầu giúp kinh tế của các hộ được nâng cao. Đội ngũ cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm cao, luôn gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân; đồng thời gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng để dân tin tưởng, học tập và làm theo” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện Anh Sơn Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Trong năm 2017, toàn huyện Anh Sơn đăng ký xây dựng được 121 mô hình “Dân vận khéo” về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cấp huyện công nhận 87 mô hình, trong đó có 12 mô hình được Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng. 


Thanh Lê

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...