ASEAN cần đoàn kết sau khi PCA đưa ra phán quyết vụ kiện Biển Đông

(Baonghean.vn)- Ngày 21/7, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 49 sẽ được tổ chức tại Lào. Hội nghị lần này diễn ra sau khi có phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc vào ngày 12/7. Như vậy, ASEAN sẽ nói gì?

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng với các nhà lãnh đạo đến từ 10 nước ASEAN trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại California ngày 15/2/2016. Ảnh: Reuters.

Theo trang mạng Thediplomat.com, đối với chính phủ của Tổng thống Philippines mãn nhiệm Bennigo Aquino III, ngày PCA đưa ra phán quyết này là muộn. Tuy nhiên, đối với tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, phán quyết của PCA sẽ mang đến thử thách đối ngoại nan giải và buộc ông phải bộc lộ rõ chính sách đối ngoại của quốc gia Đông Nam Á này.

Thediplomat.com nhấn mạnh, AMM lần thứ 49 sẽ tạo áp lực cho các quốc gia ASEAN có quan điểm không đồng thuận về vấn đề Biển Đông trước sức ép của Trung Quốc. Chính phủ của ông Duterte không những phải lo đối phó với sự chỉ trích của Trung Quốc mà còn cần phải đảm bảo rằng ASEAN cùng nhau đoàn kết.

Trang này cho rằng, mặc dù các thành viên có quan điểm khác nhau về vấn đề Biển Đông, nhưng ASEAN cần phải đoàn kết sau khi PCA đưa ra phán quyết để duy trì vai trò trung tâm trong việc thực thi luật pháp quốc tế.

Theo báo này, các chuyên gia phân tích cho rằng ASEAN có thể lựa chọn phản ứng nhẹ nhàng, không quá bận tâm với phán quyết của PCA vì tân Tổng thống Duterte đã bóng gió cho rằng Biển Đông có thể chỉ là một vấn đề nhỏ trong chính sách đối ngoại của Chính phủ Philippines, không giống như chính quyền Aquino trước kia. Ngoại trưởng Philippines Pefecto Yasay khuyến cáo, Philippines nên mở đối thoại song phương về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ASEAN có thể ra thông cáo ủng hộ mạnh mẽ đối với phán quyết hợp pháp của PCA, đồng thời nhắc lại những ngôn từ cứng rắn về Biển Đông được nêu ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Sunnylands, California (Mỹ) từ 15-16/2 vừa qua./.

Lan Hạ

(Theo The Diplomat)