ASEAN - cuộc gặp ở Manila và sự tìm kiếm tránh xung đột Biển Đông

(Baonghean.vn) - Do thiếu vắng sự dẫn dắt của Mỹ, siêu cường duy nhất của thế giới trong vấn đề Biển Đông, nên Trung Quốc - cường quốc mới của thế giới và là quốc gia lớn nhất tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, “ngang nhiên” đe dọa hoặc “bắt nạt” các nước láng giềng Đông Nam Á nhỏ hơn.

Từ ngày 13/11 đến 15/11, lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ gặp nhau tại Manila và Clark (Philippines) để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông, vốn là vấn đề gây chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên ASEAN và thậm chí không có chính sách chung nào giữa các nước tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

 Khu vực tranh chấp Biển Đông. Ảnh: AP
Khu vực tranh chấp Biển Đông. Ảnh: AP

Trước đó, phát biểu với báo giới sau khi kết thúc Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX hồi tháng 10, ông Yao Wen, Phó Tổng Giám đốc hoạch định chính sách thuộc Ban châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: “Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm cách quân sự hóa Biển Đông”. Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận nước này đã xây dựng một số cấu trúc như hải đăng và bệnh viện tại các đảo và bãi đá ngầm tranh chấp.

Các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đã và đang gây quan ngại trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chuyên gia Donald K.Emmerson từ Đại học Stanford nhận định: “Trung Quốc sẽ tiếp tục thách thức phán quyết của tòa trọng tài quốc tế La Haye, vốn khẳng định nước này đang vi phạm các điều khoản của Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) trên Biển Đông. Manila,”bên nguyên đơn”, chọn cách không hối thúc Bắc Kinh thực thi phán quyết này.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hành động mở rộng quân sự của Trung Quốc trên Đảo Phú Lâm,  đảo lớn nhất quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: AP
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hành động mở rộng quân sự của Trung Quốc trên Đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: AP

Thay vào đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại "chuyển thắng thành bại" khi bị lung lay bởi viễn cảnh nhận viện trợ từ Trung Quốc, nỗi lo sợ trước sự giận dữ của Bắc Kinh cũng như sự bấp bênh trong hành động răn đe của Mỹ”. 

Mặc dù Trung Quốc đã nhất trí thỏa thuận khung về Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) với các nước ASEAN, song các cuộc đàm phán COC không nên kéo dài bởi điều này chỉ có lợi cho Bắc Kinh.

Vì thế, các nước như Indonesia, Việt Nam, Singapore, Malaysia và Thái Lan cần nỗ lực thúc đẩy các nước thành viên ASEAN khác duy trì đoàn kết và tuân thủ nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông. Các lãnh đạo ASEAN cần thực thi hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn thiện COC, văn kiện mang tính ràng buộc pháp lý và hiệu quả trên Biển Đông.

Để gây sức ép đối với Bắc Kinh và tránh xung đột liên quan tới vấn đề Biển Đông, ASEAN rất cần tới sự ủng hộ toàn cầu, và Hội nghị cấp cao tại Manila, đặc biệt là Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), sẽ là diễn đàn thích hợp để tranh thủ sự ủng hộ và duy trí vai trò chủ chốt của ASEAN./.

Lan Hạ

(Theo Eurasia Review)

tin mới

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.