Australia cảnh báo người dân không di cư trái phép bằng tàu thuyền

(Baonghean.vn) - Nếu đến Australia trái phép bằng tàu thuyền bạn sẽ phải quay về nơi xuất phát, bạn sẽ không bao giờ đặt chân được lên đất nước Australia - đó là thông điệp của buổi truyền thông cho 500 người dân ở xã Diễn Ngọc (Diễn Châu).

Tối 29/5, Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và địa phương tổ chức buổi truyền thông cộng đồng về phòng ngừa đưa người di cư trái phép bằng tàu thuyền từ Việt Nam sang Australia.

Buổi truyền thông được diễn ra tại xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) với sự tham gia của khoảng 500 người dân địa phương.

Khoảng 500 người dân tham dự buổi truyền thông cộng đồng về phòng ngừa đưa người di cư trái phép bằng tàu thuyền từ Việt Nam sang Australia. Ảnh: Hải Thượng

Thông qua sân khấu hóa vở kịch dân ca “Phía cuối một con đường” và bốc thăm trả lời các câu hỏi, người dân đã được thông tin, cảnh báo về nguy hiểm, khó khăn sẽ phải đối mặt khi di cư trái phép.

Đại diện Đại sứ quán Australia cũng thông báo về tình hình và chính sách của Chính phủ nước này trong việc ngăn chặn, xử lý công dân nước ngoài di cư bất hợp pháp vào Australia.

Đại diện Đại sứ quán Australia khẳng định: Nếu bạn lên thuyền mà không có thị thực (tức visa), bạn sẽ không bao giờ đặt chân được lên đất nước Australia. Ảnh: Hải Thượng

Từ tháng 9/2013, Chính phủ Australia đã thực hiện chiến dịch bảo vệ biên giới cứng rắn nhất với thông điệp: "Nếu bạn lên thuyền mà không có thị thực (tức Visa), bạn sẽ không bao giờ đặt chân được lên đất nước Australia. Các tàu thuyền đưa người nhập cư trái phép khi đi vào tới lãnh hải Australia, đều bị bắt giữ và bắt buộc quay lại nơi họ xuất phát”, đại diện Đại sứ quán Australia khẳng định.

Buổi truyền thông được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa vở kịch dân ca và bốc thăm trả lời câu hỏi. Ảnh: Hải Thượng

Qua những câu chuyện bằng hình ảnh cụ thể, những thông tin bổ ích để giúp người dân trên địa bàn xã Diễn Ngọc nói riêng và bà con nhân dân địa bàn vùng biển nói chung cảnh giác hơn với các thủ đoạn lừa gạt và có những quyết định đúng đắn, không mạo hiểm mạng sống và tiền bạc của mình để di cư trái phép sang Australia.