Ba Bộ thống nhất sửa quy định về hồ sơ miễn, giảm học phí

Nghị định số 116/2016/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ học sinh có thể là bản sao có mang bản chính để đối chiếu hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính. Tuy nhiên, Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH lại quy định thành phần hồ sơ bắt buộc phải có bản sao chứng thực các giấy tờ liên quan.

Theo ý kiến của người dân, quy định này làm phát sinh nhiều chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, đặc biệt những người có thu nhập thấp thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Việc yêu cầu thành phần hồ sơ là bản sao chứng thực đã đi ngược lại với tinh thần cải cách hành chính của Chính phủ, làm gia tăng tình trạng lạm dụng bản sao từ chứng thực, phát sinh chi phí thực hiện thủ tục hành chính...

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị, nhiều người đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét lại quy định thành phần hồ sơ là bản sao chứng thực như trong Thông tư liên tịch nêu trên.

ảnh minh họa
Chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập sẽ được điều chỉnh. -Ảnh minh họa

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Kiến nghị của người dân, Bộ Tài chính và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có ý kiến thống nhất tại Công văn số 13190/BTC-HCSN ngày 3/10/2017 và Công văn số 4271/LĐTBXH-TCGDNN ngày 10/10/2017.

Theo ý kiến của Bộ Tài chính, ngày 20/6/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT- TTg về một số biện pháp chấn chinh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản khi thực hiện thủ tục hành chính.

Tại Khoản 1 Chỉ thị số 17/CT-TTg giao Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ có trách nhiệm:

“c) Chỉ đạo việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật quy định về thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ, cơ quan ngang Bộ để kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc sửa đổi, bổ sung theo hướng: Cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan, tổ chức có quyền lựa chọn nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chỉnh để đối chiếu;

d) Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trực thuộc có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chỉnh rà soát những văn bản hành chính do cơ quan, tổ chức ban hành dưới hình thức quyết định, thông báo, công văn và các hình thức văn bản khác, phát hiện những quy định về thủ tục hành chính trái với quy định tại Điều 6 Nghị định số 79/2007/NĐ-CP; tiến hành sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới thay thế theo thẩm quyển cho phù hợp.”

Ngày 16/2/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Điều 6 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP quy định:

“1. Trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận bản sao, không được yêu cầu bản sao có chứng thực nhưng có quyền yêu cầu xuất trình bản chỉnh để đối chiếu. Người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác cua bản sao so với bản chính.

2. Cơ quan, tổ chứcc tiếp nhận bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao có chứng thực thì không được yêu cầu xuất trình bản chính, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết”.

Theo đó, để đảm bảo thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản khi thực hiện thủ tục hành chính và Điều 6 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, hợp đồng, giao dịch, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, có văn bản báo cáo Chính phủ về việc sửa đổi Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021, trong đó quy định thành phần hồ sơ phải nộp theo hướng: Các đối tượng nộp hồ sơ để được hưởng chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập được lựa chọn các hình thức nộp bản sao có mang bản chính để đối chiếu; nộp bản sao có chứng thực; bản sao từ sổ gốc hoặc bản chính.

Về phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ cho rằng kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tuấn về thành phần hồ sơ hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập là hợp lý. Vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xem xét, sửa đổi quy định thành phần hồ sơ hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập phù hợp với yêu cầu quản lý và tạo sự thuận lợi cho người dân.

Trước ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp thu và chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét sửa đổi Thông tư 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH trong thời gian tới.

Theo Chinhphu.vn

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.