Bắc Kinh ủng hộ phát triển 'bộ ba' Trung-Nga-Mỹ

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp báo thường niên của Hội nghị Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc hoàn toàn tự tin trong quan hệ với Nga mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Đồng thời, mong muốn tăng cường hợp tác chiến lược lâu dài với Nga về các vấn đề quốc tế.

Trung Quốc mong muốn đưa hợp tác đối tác chiến lược Trung - Nga lên một tầm cao mới. Ảnh: Ria Novosti.

Ông nhấn mạnh rằng, quan hệ song phương của hai nước đã trải qua những thử thách của thời gian, và đang ở thời điểm tốt đẹp nhất trong lịch sự phát triển. 

Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc coi Nga là đối tác chiến lược đáng tin cậy và quan trọng nhất. Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, mau lẹ, Trung Quốc sẽ phối hợp với Nga đối phó với các thách thức; tăng cường toàn diện sự hợp tác về chính trị, kinh tế, văn hóa; đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề quốc tế, đưa hợp tác đối tác chiến lược Trung - Nga lên một tầm cao mới, bảo vệ quyền lợi chung của hai nước, góp phần củng cố hòa bình, ổn định tại khu vực cũng như toàn thế giới.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cho biết thêm, trong năm 2017, các nhà lãnh đạo cấp cao của Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức nhiều cuộc đàm phán cá nhân, nhằm đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới, tạo dựng sự tin cậy chính trị. 

Ông Vương Nghị đề cập đến việc Trung Quốc rất ủng hộ việc tạo nên "bộ ba" liên kết Trung-Nga-Mỹ. "Ba nước cần hợp tác chặt chẽ với nhau, thay vì hành động chống lại nhau" -  ông Vương Nghị nói. Đặc biệt, nền kinh tế của ba nước đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, nên sự hợp tác ba bên sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu. 

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti, TASS)