Bác sĩ điều trị Covid dởm xin nghỉ khi sự việc bại lộ

Theo Quốc Thắng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nguyễn Quốc Khiêm làm giả thẻ sinh viên ngành y để xin vào khu điều trị F0, nhận là bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy... nhưng đã nghỉ làm ngay khi sự việc bị phát hiện.

Ngày 23/2, Khiêm, 24 tuổi, bị Công an TP HCM triệu tập do có hành vi làm giả thẻ sinh viên Đại học Y dược TP HCM để làm tình nguyện viên hỗ trợ tại Khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực Thành phố (quận 12), sau đó nhận là bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy để thực hiện công việc điều trị F0.

"Cơ quan điều tra đang làm việc với nhiều cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ động cơ, mục đích cũng như hậu quả người này gây ra", nguồn tin tại Công an TP HCM cho biết. Ngoài ra, nhà chức trách cũng điều tra dấu hiệu tội phạm trong việc Khiêm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Hình ảnh Nguyễn Quốc Khiêm được đăng trong bài báo viết về khu cách ly Cao đẳng điện lực quận 12, TP HCM. ảnh 1
Hình ảnh Nguyễn Quốc Khiêm được đăng trong bài báo viết về khu cách ly Cao đẳng điện lực quận 12, TP HCM.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 7/2021, căn cứ đề nghị của UBND quận 12 về việc cử nhân sự hỗ trợ Khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực Thành phố (quận 12), trường Đại học Y dược đã lập nhóm chat để sinh viên đăng ký tham gia và nộp kèm bản photo thẻ sinh viên.

Khiêm lúc đó ở quận 10, TP HCM, đã tìm kiếm trên mạng mẫu thẻ sinh viên của trường này rồi chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh của mình vào. Tiếp đó, Khiêm dùng thẻ giả này đăng ký làm tình nguyện viên và được tuyển chọn cho quận 12.

Ngày 16/8/2021, Trung tâm Y tế quận 12 có quyết định điều động, phân công Khiêm hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Điện lực TP HCM với nhiệm vụ tiếp nhận và theo dõi sức khỏe F0, F1 kiêm nhiệm công tác hậu cần...

Tháng 9/2021, website của Bộ Y tế đăng bài viết về "bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm" và những đóng góp khi được giao phụ trách chính tại khu điều trị ở ký túc xá Trường Cao đẳng Điện lực TP HCM, góp phần giúp hàng nghìn F0 hồi phục. "Bác sĩ" này xưng đang công tác ở Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đã hỗ trợ cứu sống một ca trở nặng bằng số thuốc có trong khu cách ly, trước khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngoài ra, "bác sĩ Khiêm" cung cấp hình ảnh về việc từng nhận được giấy khen của lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cảnh sát xác định, cuối tháng 9, sau khi việc giả mạo sinh viên trường Đại học Y dược có dấu hiệu bị bại lộ, Khiêm lấy lý do cá nhân xin nghỉ việc tại Khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực TP HCM.

Đầu tháng 10/2021, nhân viên Trung tâm y tế quận 12 gọi điện cho trường đại học để xác minh thông tin về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm. Sau khi tìm trên cơ sở dữ liệu, nhà trường xác nhận Khiêm không phải bác sĩ, còn thẻ sinh viên mà anh này sử dụng là giả mạo vì trường không có sinh viên tên Nguyễn Quốc Khiêm (SN 12/5/1998), lớp Y 2014.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy), đơn vị không có bác sĩ hay sinh viên thực tập tên Nguyễn Quốc Khiêm, cũng chưa từng trao giấy khen cho "ông Nguyễn Quốc Khiêm, thạc sĩ, bác sĩ Khoa Tim mạch" vì "đã có thành tích đột xuất phát hiện, hỗ trợ cấp cứu và điều trị cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy" như hình ảnh lan truyền.

Khiêm sau đó đã thừa nhận giả danh bác sĩ, tham gia phụ trách điểm điều trị F0 tại quận 12, cho biết "đã nhận thức được cái sai của mình", mong được bỏ qua để tiếp tục cuộc sống và hiện không làm gì liên quan tới ngành y.

Bước đầu, cơ quan điều tra cho rằng, Khiêm đã lợi dụng sơ sót trong việc kiểm tra thông tin lúc dịch bệnh tại TP HCM đang bùng phát nghiêm trọng và cơ quan chức năng tập trung dồn lực phòng chống dịch, để làm giả giấy tờ vào khu điều trị F0. Anh ta bị tố cáo đã nhận tiền và đồ từ thiện nhưng đều bác bỏ./.

  tin mới

  Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

  Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

  (Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

  Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

  Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

  (Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

  Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

  Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

  (Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

  Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

  Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

  (Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

  Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

  Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

  (Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...