Bác sĩ tiên lượng không đúng, bé gái sơ sinh suýt bị đem chôn

28/04/2016 23:23

Thấy bé gái sinh non, sức sống yếu ớt, bác sĩ kết luận không thể qua khỏi nên bàn giao gia đình lo hậu sự tuy nhiên bé sau đó đã khoẻ hơn, da dẻ hồng hào.

Ngày 27/4, rất đông người nhà sản phụ Phạm Thị Ly (xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) kéo đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đề nghị bệnh viện giải thích rõ nguyên nhân và hướng xử lý kỷ luật những người trong ca đỡ đẻ tắc trách khiến bé gái mới sinh suýt bị đem chôn sống.

bac-si-tien-luong-khong-dung-be-gai-so-sinh-suyt-bi-dem-chon

Người thân sản phụ Ly kéo đến Bệnh viện Đa khoa Hà Trung yêu cầu nhận trách nhiệm vụ việc. Ảnh: Lam Sơn.

Sáng 26/4, chị Ly đau bụng nên gia đình đưa đến trạm y tế xã. Cho rằng Ly có dấu hiệu đẻ non, cán bộ y tế chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung. Đến 13h cùng ngày, Ly sinh một bé gái.

“Lúc chào đời, cháu bé vẫn còn thở nhưng các bác sĩ không cấp cứu hay đưa lên tuyến trên mà kết luận cháu sẽ chết trong vài phút. Họ nói gia đình đưa về để lo hậu sự”, đại diện gia đình nói.

Nhận thông báo từ phía bệnh viện, người nhà chị Ly đã mua tiểu sành để khâm liệm. Tuy nhiên thấy cháu chưa tắt thở nên ông nội chưa đưa vào. Sau gần 30 phút di chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung về nhà, sức khoẻ của bé không yếu đi theo tiên lượng của bác sĩ mà da có dấu hiệu hồng da trở lại. Gia đình vội gọi xe taxi đưa bé lên Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa cấp cứu. Hiện sức khỏe bé sơ sinh đã ổn định.

bac-si-tien-luong-khong-dung-be-gai-so-sinh-suyt-bi-dem-chon-1

Lãnh đạo Bệnh viện Hà Trung thừa nhận vụ việc là sai sót đáng tiếc và xin lỗi gia đình cháu bé. Ảnh: Lam Sơn.

Trao đổi với báo giới, ông Tống Văn Minh (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Trung) thay mặt bệnh viện gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ Ly, cho rằng đây là “sự việc đáng tiếc”.

Ông giải thích chị Ly sinh sớm hơn hai tháng lại vỡ nước ối nên với những ca tương tự, bệnh viện thường chuyển tuyến trên vì không đủ trang thiết bị để ấp lồng kính. Việc chị Ly sinh tại bệnh viện là "trường hợp hy hữu". "Dù sao cháu bé sống được cũng là mừng cho cả gia đình và phía bệnh viện”, ông Minh phân trần.

Ông Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Trung cho hay, bệnh viện đã gặp gỡ gia đình và mong được thông cảm. “Do anh em tiên lượng không hết có phần sơ suất, sau này xin rút kinh nghiệm”, người đứng đầu bệnh viện nói.

bac-si-tien-luong-khong-dung-be-gai-so-sinh-suyt-bi-dem-chon-2

Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung. Ảnh: Lam Sơn.

Chiều 28/4, người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa Lê Hữu Uyển cho biết, Sở chưa nhận được báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, tuy nhiên sẽ cho kiểm tra làm rõ sự việc.Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Bác sĩ tiên lượng không đúng, bé gái sơ sinh suýt bị đem chôn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO