Bàn cách tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương cần rà soát lại các văn bản chỉ đạo nhằm thống nhất đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc lưu thông hàng hóa.
Chiều 25/8, Bộ GTVT tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn phương án vận chuyển hàng nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. 
Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp trên diện rộng, thời gian qua Bộ GTVT đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời triển khai nhiều giải pháp vận tải nhằm bảo đảm không để bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân và nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nông sản mau hỏng tại các địa phương do dịch Covid-19, dẫn đến việc hàng hóa bị mắc kẹt, nhiều mặt hàng nông sản tại các khu vực sản xuất lớn không được lưu thông kịp thời đã bị hư hỏng, buộc phải tiêu hủy...

Tại đầu cầu Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND chủ trì Hội nghị. Ảnh: Tiến Đông
Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiến Đông

Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Đường bộ đã triển khai cấp được 546.000 Giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode tại 63 Sở GTVT các tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, theo bà Hiền, hiện nay một số địa phương vẫn chưa thống nhất về danh mục hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông trong điều kiện dịch bệnh. Nhiều địa phương chưa thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc sử dụng kết quả test nhanh hay PCR cho lái xe, thời gian có hiệu lực của Giấy chứng nhận xét nghiệm. Chưa kể có hiện tượng giả mạo Giấy chứng nhận mã QRCode luồng xanh để tham gia giao thông, lợi dụng để chở người, hàng hóa không đúng với đăng ký nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng và việc tẩy xóa để thay đổi thời gian trên Giấy chứng nhận xét nghiệm. Đồng thời có hiện tượng “cò” dịch vụ làm thẻ luồng xanh cạnh tranh khách hàng với hệ thống đăng ký luồng xanh toàn quốc; một số xe khách lợi dụng việc chở hàng cứu trợ để qua chốt kiểm soát.

Kiểm tra giấy tờ của một xe Container vận chuyển hàng hóa qua chốt kiểm soát để vào địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Tiến Đông
Kiểm tra giấy tờ của một xe container vận chuyển hàng hóa qua chốt kiểm soát để vào địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Tiến Đông

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thì thông tin, thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt ở phía Bắc và phía Nam, riêng tổ công tác phía Nam đã thiết lập được hơn 1.000 đầu mối tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phương tiện được tỉnh này cấp giấy xác nhận hoạt động nhưng lại không được lưu thông trên địa bàn tỉnh khác nên đã buộc phải quay về, gây ùn ứ, bức xúc trong các đơn vị kinh doanh vận tải, đội ngũ lái xe. Điều này khiến cho một số chuỗi sản xuất bị đứt gãy, nhất là các khu vực nuôi trồng thủy sản, trang trại chăn nuôi đã đến kỳ thu hoạch nhưng do vận chuyển khó khăn nên không thể phân phối đến tận tay người tiêu dùng. Trong khi đó, người dân ở các thành phố lớn thì đang thiếu thực phẩm.

Ông Tiến cũng đề xuất, các tỉnh cần phải có văn bản chỉ đạo thống nhất từ tỉnh, huyện, xã, tránh việc phát sinh nhiều giấy phép con, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của hàng hóa. 

Giao nhận hàng hóa tại khu vực đường tránh Vinh trong thời điểm dịch bệnh bùng phát tại TP.Vinh lần thứ nhất. Ảnh: Tiến Đông
Giao, nhận hàng hóa tại khu vực đường tránh Vinh trong thời điểm dịch bệnh bùng phát tại TP. Vinh lần thứ nhất. Ảnh: Tiến Đông

Về phía lĩnh vực thương mại, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương thống nhất với quan điểm cần rà soát lại các văn bản chỉ đạo nhằm thống nhất theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ của đại diện Bộ GTVT và Bộ NN&PTNT. Ông Đông cho rằng, hàng nào cũng là hàng hóa thiết yếu, trừ hàng quốc cấm, nhưng nhiều địa phương vẫn có sự hiểu biết khác nhau. Hơn nữa, điều kiện thủ tục, giấy tờ để đi qua các địa phương chưa thống nhất. Một số địa phương không chấp nhận kết quả xét nghiệp PCR của địa phương khác mà bắt buộc phải xét nghiệm lại khi đặt chân đến địa phương mình, điều này khiến cho hành trình đi lại, vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp kéo dài. 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương rà soát lại hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm đảm bảo thống nhất theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Tiến Đông
Bộ trưởng Bộ GTVT  Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương rà soát lại hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm đảm bảo thống nhất theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Tiến Đông

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ, chính quyền các địa phương, kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện tại tất cả các tuyến đường không còn phân biệt luồng xanh, luồng vàng nữa, nơi nào có đường thì các phương tiện đều được phép đi, chỉ cần phương tiện có mã QRcode sẽ được lưu thông, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác hậu kiểm. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị các địa phương sớm thống nhất về công tác phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải. Thống nhất quy định và hướng dẫn thực hiện các quy trình, thủ tục kiểm soát người và phương tiện vận tải lưu thông trên các địa bàn. Tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp vận chuyển nông sản đến các cửa khẩu và giữa các vùng, miền trong thị trường nội địa. Các địa phương cũng cần lên phương án ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đội ngũ lái xe, những người thường xuyên đi lại để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu tại UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu tại UBND tỉnh Nghệ An. 

Tại Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại, Sở GTVT đã tiếp nhận 14.342 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận ưu tiên hoạt động trên luồng xanh, trong đó, đã phê duyệt và cấp Giấy chứng nhận kèm mã QRcode cho 11.698 phương tiện, đã từ chối cấp Giấy chứng nhận đối với 2.408 phương tiện không đủ điều kiện và đang chờ phê duyệt đối với 236 trường hợp. 

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.