Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Hội nghị lần thứ 20, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đã thảo luận, thông qua các Văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 1
Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh;... Ảnh: Thành Duy

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến vào các văn kiện gồm các dự thảo: Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, dự thảo Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Các văn kiện trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tiếp thu ý kiến các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tại phiên làm việc ngày 14/9/2020, kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 191 - TB/VPTW, ngày 22/9/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng và ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại phiên họp ngày 28/9/2020.

Đối với dự thảo Báo cáo chính trị, về chủ đề Đại hội được xác định là: "Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy ý chí, khát vọng vươn lên; chủ động đổi mới sáng tạo, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững”.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 2
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ mới là: Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ, ý chí tự cường và khát vọng vươn lên; chủ động đổi mới, sáng tạo, đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Dự thảo Báo cáo chính trị cũng xây dựng 26 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025, trong đó có 7 chỉ tiêu về kinh tế, 8 chỉ tiêu về văn hóa - xã hội, 5 chỉ tiêu về môi trường, 1 chỉ tiêu về quốc phòng, an ninh; 5 chỉ tiêu về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị quyết Đại hội đã được biên tập lại phù hợp với dự thảo Báo cáo chính trị, điều chỉnh, bổ sung và rút gọn từ 13 xuống còn 11 trang.

Dự thảo Chương trình hành động đã biên tập bổ sung, trong đó có thêm nội dung về xây dựng kế hoạch quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội. Trong từng phần bổ sung thêm thẩm quyền phê duyệt và phân công thực hiện.

Đối với dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổ Biên tập và Văn phòng Tỉnh ủy đã biên tập lại theo hướng ngắn gọn hơn để không trùng lặp với Báo cáo chính trị, đồng thời bổ sung thêm các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 3
Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy thay mặt Tổ Biên tập làm rõ một số nội dung của các dự thảo văn kiện. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đề xuất một số nội dung liên quan đến một số chỉ tiêu trong dự thảo Báo cáo chính trị như: Tỷ lệ độ che phủ rừng, tỷ lệ của các khu vực trong nền kinh tế, một số nội dung trong phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm; thu ngân sách;...

Sau khi nghe các ý kiến của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, ý kiến làm rõ thêm các nội dung của Tổ Biên tập văn kiện, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã phân tích cụ thể những nội dung được thảo luận, đề xuất.

Trong đó, trên cơ sở phân tích, đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất chỉ tiêu tỷ lệ độ che phủ rừng trong nhiệm kỳ tới là 58% như dự thảo Báo cáo chính trị, vì tỷ lệ này đã được xác định dựa trên nhiều yếu tố: Trung ương giao, thực tiễn sau khi rà soát lại 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh, đã tính toán đến sinh kế của người dân miền Tây.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận các nội dung liên quan đến các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng đã phân tích, làm rõ thêm nhiều nội dung khác như: Chỉ tiêu thu ngân sách, phát triển thị xã Hoàng Mai, miền Tây Nghệ An, trong đó đề nghị tiếp thu, nghiên cứu, bổ sung thêm ý “tăng cường quản lý việc giao đất, giao rừng” vào dự thảo Báo cáo chính trị;…

Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thống nhất thông qua cơ bản nội dung các văn kiện, riêng đối với nội dung về tỷ lệ các khu vực kinh tế trong GRDP của tỉnh đến năm 2025 trong dự thảo Báo cáo chính trị có ý kiến đề nghị điều chỉnh, Tiểu ban văn kiện sẽ dựa trên tính toán mới nhất của ngành Thống kê để nghiên cứu sâu và tính toán lại, sau đó xin ý kiến các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bằng văn bản. 

Đây là cuộc họp quan trọng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhằm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX sẽ diễn ra tại TP. Vinh từ ngày 16 -18/10/2020 với sự tham dự của 448 đại biểu.

Tin mới

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.