Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2020

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lần thứ 20. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh;… Ảnh: Thành Duy

KINH TẾ - XÃ HỘI 9 THÁNG VƯỢT KHÓ 

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nghe và cho ý kiến Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Theo đánh giá, 9 tháng đầu năm do chịu tác động của dịch Covid -19 nên tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ du lịch, vận tải, nhà hàng khách sạn. 

Trong bối cảnh đó, tỉnh đã chủ động, điều hành linh hoạt. Nông nghiệp vẫn là điểm sáng. Sản xuất công nghiệp cũng có dấu hiệu phục hồi rõ nét vào quý III.

Do đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 3,44% so với cùng kỳ; thu ngân sách đến hết tháng 9 thực hiện đạt 11.594 tỷ đồng, đạt 76,2% dự toán. Trong đó, thu nội địa ước thực hiện hơn 10.786 tỷ đồng, đạt 80,4% so với dự toán.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, một số khoản thu ngân sách chưa đạt tiến độ dự toán được giao, nợ thuế còn cao. Thu hút đầu tư giảm so với cùng kỳ. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là các dự án hạ tầng trọng điểm.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá, trong bối cảnh khó khăn, song GRDP và thu ngân sách của tỉnh đạt tiến độ tương đối tốt; quản lý chi đảm bảo an toàn, sử dụng hiệu quả. Văn hóa - xã hội ổn định, phát triển. 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tỉnh quan tâm kiểm tra, rà soát, đánh giá lại hoạt động các công ty nông, lâm trường sau sắp xếp để có định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động và chuyển đổi, rà soát, đánh giá các công trình ách yếu, đầu tư có tính cấp bách đối với đồng bào miền núi để hoàn thiện; kiểm tra các dự án trọng điểm, chậm đưa vào sử dụng hoặc dự án có chủ trương thu hút đầu tư nhưng chưa triển khai thực hiện… 

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính đề nghị, trong bối cảnh như hiện nay, đề nghị các địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp; đồng thời chủ động rà soát các nhiệm vụ chi, cắt giảm những khoản chi chưa cần thiết để đảm bảo cân đối các nhiệm vụ chi đến cuối năm.

Bí thư một số huyện, thị và lãnh đạo một số ngành cũng đã có những ý kiến đồng tình với những kết quả đạt được của tỉnh trong 9 tháng đầu năm; đồng thời nêu lên một số tình hình và kiến nghị từ thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên địa bàn như những vấn đề đặt ra sau sáp nhập xã, xóm; chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức, và cán bộ không chuyên trách cấp xã; hỗ trợ tưới cho cây chè;…

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa đề nghị tiếp tục các giải pháp cải cách hành chính hiệu quả hơn; cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân, nhất là trong giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Huyện ủy Diễn Châu Chu Thế Huyền đề nghị trong 3 tháng cuối năm, tiếp tục tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; có chính sách để vận động, động viên người dân sản xuất vụ đông có hiệu quả, tránh bỏ hoang đất nhiều. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực giáo dục, có lưu ý chỉ tiêu giáo viên mầm non để đáp ứng yêu cầu dạy và học trên địa bàn;…

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - Bí thư Huyện ủy Anh Sơn đề nghị tỉnh có hướng chỉ đạo để có giải pháp quản lý trong mối quan hệ đội ngũ của công an chính quy về đảm nhận các chức danh công an xã với công an huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương.

ĐƯA RA GIẢI PHÁP CHO TỪNG NGÀNH, ĐỊA PHƯƠNG

Về 3 tháng cuối năm, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý lưu ý, các ngành, các cấp rà soát thật kỹ lưỡng tất cả các nội dung công việc, chỉ tiêu đặt ra và nhấn mạnh những điểm vướng mắc, khó khăn cần phải tập trung chỉ đạo, tháo gỡ, nhằm đưa ra đối sách, giải pháp cho từng ngành, lĩnh vực, địa phương.

Đặc biệt, bên cạnh các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, người đứng đầu Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý phải tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, trong đó, yêu cầu giải quyết các thủ tục đúng quy định pháp luật, chức năng, nhiệm vụ song phải quyết tâm thực hiện nhanh, bên cạnh đó, cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp, nhất là cấp xã. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung về tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương tập trung giải ngân tốt nguồn vốn đầu tư công của năm 2020 và giai đoạn hiện nay; đồng thời xây dựng kế hoạch đầu tư công cho năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 phải trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở cân nhắc, phân tích kỹ, để chọn công trình có sức lan tỏa, có tính cộng hưởng, kiên quyết không dàn trải. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý thực hiện hiệu quả công tác chi ngân sách, đặc biệt, những khoản chi cần tiết kiệm, cắt những khoản chi không cần thiết, điều tiết ngân sách để đảm bảo chi thường xuyên, an sinh xã hội, chế độ, chính sách; đồng thời thực hiện các giải pháp để thu ngân sách đảm bảo thực hiện dự toán HĐND tỉnh giao.

Ngoài ra, đồng chí Thái Thanh Quý cũng lưu ý phải tập trung đảm bảo an ninh, trật tự, nhất là trong thời điểm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; không để điểm nóng xảy ra; tăng cường tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Cùng với đó, trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 cần tiếp tục tập trung cao độ, tư tưởng là phải chủ động không chủ quan, lơ là.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần triển khai thật tốt các công việc chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; sau Đại hội sẽ tiến hành xây dựng quy chế, chương trình hành động, phân công nhiệm vụ, các đề án theo tinh thần chặt chẽ, cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn vấn đề có trọng tâm, trọng điểm, có tính khả thi để thực hiện Nghị quyết Đại hội.

Các đảng bộ và cấp ủy cấp trên cơ sở khóa mới đã xây dựng quy chế, chương trình hành động, phân công nhiệm vụ… Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải chuyển được tinh thần đại hội xuống đến nhân dân.

Đối với những vấn đề cần bổ sung vào chương trình hành động thì các đảng bộ cấp trên cơ sở sẽ thực hiện điều chỉnh một lần sau khi hoàn thành Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin liên quan

 Nghệ An thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch

Nghệ An thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch

(Baonghean.vn) - Việc chuyển đổi số sẽ giúp cải tiến các khâu trong quá trình sản xuất, kinh doanh, mang lại những sản phẩm chất lượng trong sản xuất nông nghiệp. Trong lĩnh vực du lịch, chuyển đổi số làm tăng hiệu quả quảng bá hình ảnh, kết nối doanh nghiệp với các địa điểm du lịch tiềm năng...
Du lịch canh nông - hướng đi bền vững cho du lịch Nghệ An

Du lịch canh nông - hướng đi bền vững cho du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An là vùng đất cổ với lịch sử 990 năm, có bề dày truyền thống, sản sinh nhiều bậc anh hùng, hào kiệt. Cũng là nơi khí hậu khắc nghiệt, bao đời nay con người luôn chăm chỉ và sáng tạo để làm nên những sản vật đặc trưng. Nhờ đó, ngày nay chúng ta có cơ hội để phát triển du lịch, trong đó phải kể đến tiềm năng du lịch canh nông.

Các tin khác