Bán được giá, nông dân Nghệ An đồng loạt thu hoạch ngô sinh khối

(Baonghean.vn) - Do giá ngô sinh khối tăng cao hơn so với năm trước, đồng thời nhằm tránh thiệt hại do giông lốc, nên hiện tại bà con nông dân vùng bãi bồi sông Lam đã đồng loạt thu hoạch bán cho các trang trại chăn nuôi.
Những ngày này, người dân các xã vùng bãi bồi sông Lam của huyện Hưng Nguyên như: Hưng Lĩnh, Long Xá, Châu Nhân, Xuân Lam, Hưng Thành, Hưng Lợi, đã đồng loạt thu hoạch ngô sinh khối để bán cho các trang trại chăn nuôi. Giá ngô sinh khối ở thời điểm này người dân bán được cao nhất là 1,4 triệu đồng/sào, có những ruộng ngô bị ngã đổ do giông lốc thì chỉ đạt 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/sào. 
Người dân bán nguyên sào ngô cho các cơ sở thu mua, sau đó sẽ có máy móc về bốc đi. Ảnh: Tiến Đông
Người dân bán nguyên từng sào ngô cho các cơ sở thu mua, sau đó  có máy móc về bốc để vận chuyển đi. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Văn Hùng ở xóm 3, xã Long Xá, mùa này trồng 1,4 mẫu ngô cho biết: Từ 1 tuần trở lại đây các trang trại bò sữa ở Nghĩa Đàn, Hà Tĩnh, Quảng Bình về đây mua cây ngô non rất nhiều. Bởi đây là thời điểm ngô trổ bông để bắt đầu thời kỳ cho hạt sữa, giá trị dinh dưỡng cao. Mới đầu họ ra giá 900.000 đồng/sào, mấy ngày nay thì tăng lên 1,3 đến 1,4 triệu đồng/sào.

Tính đến thời điểm hiện nay, mỗi sào ngô sinh khối có giá 1,4 triệu đồng, thậm chí nếu ngô đẹp, bông trổ ra to thì giá cao hơn. Tuy nhiên, người dân vẫn để dành một phần diện tích chờ ngô hạt để bán hoặc phục vụ cho chăn nuôi.
Hiện nay mỗi sào ngô được các cơ sở thu mua ra giá 1,4 triệu đồng, tuy nhiên sau khi bán bớt, nhiều hộ đã để ngô lấy hạt, dù được trả giá cao hơn. Ảnh: Tiến Đông
Hiện nay mỗi sào ngô được các cơ sở thu mua ra giá 1,4 triệu đồng, tuy nhiên, sau khi bán bớt một ít, nhiều hộ đã quyết định để ngô lấy hạt, dù được trả giá cao hơn. Ảnh: Tiến Đông

Ông Võ Trọng Hùng ở xóm 3, xã Long Xá trồng đến hơn 7 mẫu ngô thì cho biết: Nếu tính theo giá thị trường hiện tại, mỗi tạ ngô hạt khoảng 1,2 triệu đồng, mỗi sào ngô cho thu hoạch khoảng 3 tạ. Nếu chờ khoảng hơn 1 tháng nữa thì mỗi sào sẽ cho thu nhập khoảng hơn 3 triệu đồng.

Vì thế, sau khi tỉa bán những sào ngô có nguy cơ bị gãy đổ cao, người dân bắt đầu ngắt lá và cắt ngọn cho những diện tích ngô còn lại. 
Sau khi thu hoạch, ngô non sẽ được bốc lên xe tải chở về các trang trại chăn nuôi để làm thức ăn cho gia súc. Ảnh: Tiến Đông
Sau khi thu hoạch, ngô non sẽ được bốc lên xe tải chở về các trang trại chăn nuôi để làm thức ăn cho gia súc. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Đức Ân - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: Tổng diện tích bãi bồi dọc sông Lam thuộc địa phận huyện Hưng Nguyên lên đến 700 ha, trong đó, diện tích trỉa ngô vụ đông xuân lên đến 350 ha. Năm nay giá ngô sinh khối cao hơn năm ngoái, do năm nay thời tiết thuận lợi, không bị chuột phá hoại nên ngô cho năng suất cao. 

Ông Ân cũng cho biết, do diện tích bãi bồi ven sông Lam thường xuyên bị ngập lụt nên sau khi thu hoạch ngô sớm, một số khu vực người dân sẽ trồng vừng, đậu và những cây trồng ngắn ngày, còn những diện tích thu hoạch muộn thì sẽ phải bỏ hoang làm bãi chăn thả gia súc./.

tin mới

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.