Bán được giá, nông dân Nghệ An đồng loạt thu hoạch ngô sinh khối

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Do giá ngô sinh khối tăng cao hơn so với năm trước, đồng thời nhằm tránh thiệt hại do giông lốc, nên hiện tại bà con nông dân vùng bãi bồi sông Lam đã đồng loạt thu hoạch bán cho các trang trại chăn nuôi.
Những ngày này, người dân các xã vùng bãi bồi sông Lam của huyện Hưng Nguyên như: Hưng Lĩnh, Long Xá, Châu Nhân, Xuân Lam, Hưng Thành, Hưng Lợi, đã đồng loạt thu hoạch ngô sinh khối để bán cho các trang trại chăn nuôi. Giá ngô sinh khối ở thời điểm này người dân bán được cao nhất là 1,4 triệu đồng/sào, có những ruộng ngô bị ngã đổ do giông lốc thì chỉ đạt 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/sào. 
Người dân bán nguyên sào ngô cho các cơ sở thu mua, sau đó sẽ có máy móc về bốc đi. Ảnh: Tiến Đông
Người dân bán nguyên từng sào ngô cho các cơ sở thu mua, sau đó  có máy móc về bốc để vận chuyển đi. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Văn Hùng ở xóm 3, xã Long Xá, mùa này trồng 1,4 mẫu ngô cho biết: Từ 1 tuần trở lại đây các trang trại bò sữa ở Nghĩa Đàn, Hà Tĩnh, Quảng Bình về đây mua cây ngô non rất nhiều. Bởi đây là thời điểm ngô trổ bông để bắt đầu thời kỳ cho hạt sữa, giá trị dinh dưỡng cao. Mới đầu họ ra giá 900.000 đồng/sào, mấy ngày nay thì tăng lên 1,3 đến 1,4 triệu đồng/sào.

Tính đến thời điểm hiện nay, mỗi sào ngô sinh khối có giá 1,4 triệu đồng, thậm chí nếu ngô đẹp, bông trổ ra to thì giá cao hơn. Tuy nhiên, người dân vẫn để dành một phần diện tích chờ ngô hạt để bán hoặc phục vụ cho chăn nuôi.
Hiện nay mỗi sào ngô được các cơ sở thu mua ra giá 1,4 triệu đồng, tuy nhiên sau khi bán bớt, nhiều hộ đã để ngô lấy hạt, dù được trả giá cao hơn. Ảnh: Tiến Đông
Hiện nay mỗi sào ngô được các cơ sở thu mua ra giá 1,4 triệu đồng, tuy nhiên, sau khi bán bớt một ít, nhiều hộ đã quyết định để ngô lấy hạt, dù được trả giá cao hơn. Ảnh: Tiến Đông

Ông Võ Trọng Hùng ở xóm 3, xã Long Xá trồng đến hơn 7 mẫu ngô thì cho biết: Nếu tính theo giá thị trường hiện tại, mỗi tạ ngô hạt khoảng 1,2 triệu đồng, mỗi sào ngô cho thu hoạch khoảng 3 tạ. Nếu chờ khoảng hơn 1 tháng nữa thì mỗi sào sẽ cho thu nhập khoảng hơn 3 triệu đồng.

Vì thế, sau khi tỉa bán những sào ngô có nguy cơ bị gãy đổ cao, người dân bắt đầu ngắt lá và cắt ngọn cho những diện tích ngô còn lại. 
Sau khi thu hoạch, ngô non sẽ được bốc lên xe tải chở về các trang trại chăn nuôi để làm thức ăn cho gia súc. Ảnh: Tiến Đông
Sau khi thu hoạch, ngô non sẽ được bốc lên xe tải chở về các trang trại chăn nuôi để làm thức ăn cho gia súc. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Đức Ân - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: Tổng diện tích bãi bồi dọc sông Lam thuộc địa phận huyện Hưng Nguyên lên đến 700 ha, trong đó, diện tích trỉa ngô vụ đông xuân lên đến 350 ha. Năm nay giá ngô sinh khối cao hơn năm ngoái, do năm nay thời tiết thuận lợi, không bị chuột phá hoại nên ngô cho năng suất cao. 

Ông Ân cũng cho biết, do diện tích bãi bồi ven sông Lam thường xuyên bị ngập lụt nên sau khi thu hoạch ngô sớm, một số khu vực người dân sẽ trồng vừng, đậu và những cây trồng ngắn ngày, còn những diện tích thu hoạch muộn thì sẽ phải bỏ hoang làm bãi chăn thả gia súc./.

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.