Bàn giải pháp phát triển 'vườn mẫu hàng hóa' trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thực hiện xây dựng vườn chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 700 vườn đăng ký thực hiện, có 256 vườn đã thẩm định và được công nhận vườn chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025.
Bàn giải pháp phát triển 'vườn mẫu hàng hóa' trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Thanh Phúc

Sáng 30/9, tại thành phố Vinh, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Hội Làm vườn Nghệ An tổ chức Hội thảo “Hệ thống tiêu chí và giải pháp phát triển vườn mẫu hàng hoá theo chuỗi giá trị, góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”.

Dự hội thảo, có đại diện Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Hội làm vườn Việt Nam và đại biểu các địa phương vùng Bắc Trung Bộ.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam nêu rõ: Kinh tế vườn (rộng hơn là kinh tế VAC) là một thành tố quan trọng của kinh tế hộ gia đình nông thôn và kinh tế nông thôn. Phát triển kinh tế vườn tạo điều kiện chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp theo hướng đa mục tiêu, kết hợp nông nghiệp với công nghiệp chế biến, phát triển du lịch sinh thái và các dịch vụ đào tạo, giải trí; qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm và thu nhập cho nông dân.

Bàn giải pháp phát triển 'vườn mẫu hàng hóa' trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao ảnh 2

Hội thảo nhằm tập hợp ý kiến của đại biểu để ban hành khung tiêu chí vườn, trang trại kiểu mẫu. Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, cải thiện cảnh quan môi trường sinh thái và góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững. Tuy nhiên, về tiêu chí và giải pháp phát triển vườn mẫu, vườn chuẩn, trang trại mẫu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao còn khá lúng túng.

Tại hội thảo, từ tham luận, chia sẻ của các chuyên gia, các tổ chức, đặc biệt là cán bộ, hội viên nông dân đã và đang triển khai phát triển kinh tế vườn nhằm đề xuất khung tiêu chí xây dựng vườn mẫu (vườn chuẩn) nông thôn mới, trang trại mẫu nâng cao.

Bàn giải pháp phát triển 'vườn mẫu hàng hóa' trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao ảnh 3

Vườn mẫu thu nhập cao ở xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, tổng kết kinh nghiệm thực tiễn để đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm phát triển, nâng cao hiệu quả của kinh tế vườn theo hướng sản xuất hàng hóa đa chức năng, ứng dụng nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số, liên kết theo chuỗi giá trị, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm… góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bàn giải pháp phát triển 'vườn mẫu hàng hóa' trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao ảnh 4
Xây dựng vườn mẫu đã góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở Anh Sơn. Ảnh: Thanh Phúc

Thực hiện xây dựng vườn chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 700 vườn đăng ký thực hiện, có 256 vườn đã thẩm định và được công nhận vườn chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025.

Các vườn chuẩn nông thôn mới được thiết kế có bản đồ, bản vẽ, quy trình, đề án một cách khoa học; quy hoạch các loại cây, con chủ lực trong vườn để đảm bảo tiêu chí thu nhập tối thiểu và nâng cao thu nhập. Ứng dụng khoa học – kỹ thuật, khoa học công nghệ vào chăn nuôi, trồng trọt, chăn nuôi… đóng góp rất lớn vào quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở các địa phương.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.