Ban Giám hiệu các trường phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu

Ban giám hiệu nhà trường, trong đó có Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về các khoản lạm thu chứ không thể đổ hết trách nhiệm cho Hội phụ huynh.

Mặc dù ngành GD-ĐT cùng các địa phương đã có nhiều văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh công tác thu chi đầu năm học, nhưng tình trạng lạm thu vẫn tiếp tục tái diễn từ năm này qua năm khác, gây bức xúc cho cha mẹ học sinh và xã hội. Lãnh đạo các trường bị phụ huynh “tố” lạm thu đều cho rằng, đây là các khoản do Ban đại diện cha mẹ học sinh đề xuất, nhà trường không liên quan.

Thế nhưng, từ thực tế đang diễn ra, lãnh đạo Bộ GD-ĐT và nhiều chuyên gia khẳng định, Ban Giám hiệu các trường phải chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng lạm thu.

Đầu năm học 2017-2018, nhiều trường học trên cả nước bị phụ huynh “tố” lạm thu với nhiều khoản tiền rất vô lý như: mua máy chiếu, ủng hộ cơ sở vật chất, sửa lớp học, tổ chức học kỹ năng sống… với tổng số tiền mỗi học sinh phải nộp lên tới vài triệu đồng.

Cụ thể như các trường: Tiểu học Uy Nỗ, huyện Đông Anh, thành Phố Hà Nội; Trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; Trường Tiểu học Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh; Trường Trung học Cơ sở Minh Tân, huyện Thủy Nguyên và Trường Tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng…

ban giam hieu cac truong phai chiu trach nhiem neu de xay ra lam thu hinh 1
Ý kiến của một phụ huynh ở TP HCM phản đối về một số khoản thu của nhà trường.

Các vụ việc này đều có điểm chung là lãnh đạo trường “đẩy trách nhiệm” sang Ban đại diện cha mẹ học sinh với câu trả lời quen thuộc: “nhà trường không ép buộc mà đều do Ban đại diện cha mẹ học sinh đề xuất thu trên tinh thần tự nguyện”. Dư luận đặt câu hỏi: Đã là khoản thu thỏa thuận, tại sao phụ huynh lại phản ứng? Vì sao Ban đại diện cha mẹ học sinh lại “chấp nhận” để xảy ra chuyện lạm thu khiến các phụ huynh khác bức xúc?

Trả lời câu hỏi này, nhiều phụ huynh cho rằng, trên danh nghĩa là tự nguyện, nhưng kể cả không đồng ý thì phụ huynh vẫn phải nộp các khoản tiền theo thông báo do lo ngại ảnh hưởng đến việc học tập của con.

Anh Trần Hoàng Nam, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, có con học lớp 1 nói: “Tôi có một số thắc mắc chưa biết hỏi ai, lý giải thế nào. Ví dụ như một số khoản như là học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Đầu năm thì cũng chưa họp phụ huynh gì cả, cũng chưa có ý kiến gì về việc là có đồng ý hay không.

Rõ ràng, trong giấy tờ thì ghi cái này là khoản tự nguyện nhưng bây giờ nhà trường gửi thông báo rồi, như vậy đặt chúng tôi vào thế đã rồi. Không cho con học thì không cẩn thận là con tôi đến giờ đấy lại phải sang lớp khác học, ảnh hưởng đến tâm lý của cháu. Tôi cũng chắc chắn là nhiều phụ huynh cũng có suy nghĩ như tôi, nhưng cũng đành  phải theo vì sợ ảnh hưởng đến cháu”.

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, vấn đề lạm thu hiện nay xuất phát từ hai nguồn, gồm từ phía nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Nguyên nhân là Ban đại diện cha mẹ học sinh hiểu chưa đúng về vai trò của mình trong việc huy động quỹ hoạt động nên đã trở thành “cánh tay nối dài” của nhà trường trong việc đặt ra các khoản thu sai quy định, gây ra những bức xúc của phụ huynh.

“Có một số trường đã sử dụng chính Ban phụ huynh để thu quỹ của mình, nhưng cũng có những trường chính phụ huynh đã đứng ra yêu cầu nhà trường thu. Cũng có trường hợp không phải ban huynh mà là 1 phụ huynh nào đó trong lớp đứng ra yêu cầu khiến cho các phụ huynh trong lớp phải đi theo, khiến các phụ huynh rất bức xúc. Bản thân tôi cũng chứng kiến Ban phụ huynh thu tiền làm một việc gì đó, sau đó thì cũng có nói là việc này do nhà trường yêu cầu”- Tiến sĩ Thu Hương nói.

Thông tư 55 năm 2011 của Bộ GD-ĐT về Điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh đã quy định rõ những khoản không được thu là các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, bao gồm: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường…

Dù các trường đều biết những quy định này nhưng vẫn thỏa thuận với Ban đại diện cha mẹ học sinh để đề ra các khoản thu phục vụ việc mua sắm máy móc, trang thiết bị, sửa chữa cơ cở vật chất.

Từ thực tế này, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, Hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm về các khoản lạm thu của trường chứ không thể đổ hết trách nhiệm cho Ban đại diện cha mẹ học sinh.

“Ở đây, thứ nhất là công tác tuyên truyền để thực hiện và hiểu đúng các văn bản chỉ đạo. Thứ 2 là tất cả các kế hoạch, kể cả kế hoạch hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, cũng như những kế hoạch hoạt động tổ chức giáo dục trong nhà trường thì đều phải thông qua Hiệu trưởng. Cho nên tất cả những việc thu chi trong nhà trường như vậy là Hiệu trưởng nhà trường phải là người chịu trách nhiệm và là người quyết định”- ông Viết Cẩn cho biết.

Theo nhiều chuyên gia, để tránh tình trạng lạm thu đầu năm học, các trường cần phát huy triệt để tinh thần dân chủ, tự nguyện, không được gợi ý về các khoản thu, mức thu đối với Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Về phía Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, lớp phải thực hiện đúng tinh thần tự nguyện xây dựng Quỹ hoạt động, nghĩa là chỉ vận động, không nêu ra mức tối thiểu chung, tùy vào khả năng, tấm lòng của mỗi phụ huynh. Chính quyền địa phương, ngành giáo dục- đào tạo cần xử lý nghiêm các trường để xảy ra lạm thu, không để tái diễn tình trạng nhà trường đổ lỗi cho Ban đại diện cha mẹ học sinh trong vấn đề lạm thu như ở một số trường hiện nay./.

Theo VOV

Tin mới

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?