Bán nhà chơi đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt về cơ hội làm giàu tại đại lý của Thiên Ngọc Minh Uy, bà Trần Thị Lan đã tìm mọi lý do để bán căn nhà 5 tầng khang trang với giá 12 tỉ để chơi đa cấp.

Hoa hồng tiền tỉ: Mỡ nó rán nó

Qua một người bạn thân giới thiệu, bà Lan đã tham gia hệ thống bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) từ tháng 1/2015 tại cơ sở Ngọc Thái (Đống Đa, Hà Nội). Ban đầu, bà mua 26 mã dưỡng sinh với giá 11,8 triệu/mã với hi vọng sau 1 năm thu hồi được 25 triệu/mã.

Cơ sở đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy mà bà Lan tham gia.
Cơ sở đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy mà bà Lan tham gia.

Bà Lan kể lại: Lúc đó, bà được đưa đi dự các hội thảo với hàng ngàn người tham dự, tiền thưởng hoa hồng lên tới vài tỉ. Những màn giới thiệu về các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng chữa cả bệnh ung thư khiến bà mê muội.

Bạn thân của bà cũng say không kém, kéo cả chồng tham gia. Vì bà này vừa là tuyến trên trực tiếp (được hưởng hoa hồng từ việc mời bà Lan, lại là chỗ thân quen nên đã động viên bà Lan huy động tiền để tham gia nhiều nhất có thể.

“Tôi nói đang cạn tiền thì bà ấy bảo đang có ý định cắm nhà vào ngân hàng để vay thêm 4 tỉ mua thêm các mã hàng tại đại lý của TNMU cho cả hai vợ chồng. Nếu tôi muốn thì có thể vay ké, tôi chỉ việc trả lãi ngân hàng phần tôi vay. Thấy bạn có ý giúp mình kiếm tiền, tôi đồng ý" - bà Lan kể lại.

Sau đó, bà Lan được người này cho vay 2 tỷ đồng. Ngay lập tức, số tiền trên được chuyển thành gần 200 mã hàng mua máy ozon tại đại lý này với đơn giá 10,7 triệu đồng/máy. Trong tháng đó, bà Lan nhận về gần 400 triệu tiền hoa hồng mà không hề nghĩ ra số tiền đó chính là tiền của mình được trả theo kiểu ‘mỡ nó rán nó’.

Bán nhà chơi đa cấp

Sau lần nhận hoa hồng khủng trên, bà Lan chỉ nhận được những số tiền nhỏ giọt ở các tháng tiếp theo. Lúc này, áp lực từ việc trả lãi ngân hàng ngày càng lớn. Để có tiền trả khoản vay và tiếp tục “mộng làm giàu” cùng đại lý của TNMU, bà Lan đã nghĩ tới chuyện bán nhà.

Bà Lan có ngôi nhà 5 tầng ở mặt tiền một con phố lớn tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Diện tích đất là 100m2. Ngôi nhà đứng tên bà.

Cũng theo bà Lan, khi phong thanh nghe được ý định bán nhà, đã có "đồng nghiệp" trong cơ sở Ngọc Thái của TNMU gợi ý bà Lan tạm thời sang tên đất và nhà cho một người khác để người này đứng ra vay ngân hàng giúp bà.

"Tuy nhiên, tôi không đồng ý vì tôi có biết người đứng ra nhận sang tên nhà, đất của tôi là ai đâu. Họ lật lọng sau khi sang tên thì tôi mất nhà mà chỉ nhận được số tiền ít ỏi", bà Lan nói.

"Bí quá, tôi liền nghĩ ra cách là bán nhà. Tôi đưa lý do là muốn có tiền chia cho các con. Vừa rao bán, lập tức có người đến mua với giá 12 tỉ. Tôi chia cho các con 6 tỉ, số tiền còn lại tôi trả tiền vay ké từ bạn và mua gấp một nhà chung cư để ở tạm. Nếu không vì tham gia cơ sở Ngọc Thái của TNMU, chắn chắn tôi không bao giờ bán nhà", bà Lan chua chát.

Giải cứu khỏi "động" đa cấp

Sau khi đọc được những bài viết của VietNamNet về các đại lý của TNMU, bà Lan ngộ ra chuyện làm giàu từ những mã hàng này là chuyện hoang đường. Được sự động viên của các con, bà Lan gửi đơn đề nghị xác minh thông tin và trợ giúp pháp lý trong hành trình "rút vốn" khỏi đại lý của TNMU.

Dù đã gửi đơn nhưng cứ sau mỗi lần tiếp xúc với "đồng nghiệp" tại đại lý Ngọc Thái, bà Lan lại dao động bởi những lý lẽ "đồng nghiệp" đưa ra như: chỉ tháng sau là sẽ nhận được hoa hồng khủng; giờ mà rút thì chỉ nhận được 60% số tiền đã bỏ ra; phải bồi thường tiền hoa hồng cho các tuyến trên đã nhận hoa hồng từ việc mời bà vào mua hàng...

Tiếp nhận đơn của bà Lan, chúng tôi đã nghiên cứu hồ sơ và xin ý tư vấn từ các chuyên gia pháp lý. Sau khi giải thích cặn kẽ dựa trên các cơ sở pháp lý, bà Lan đã làm đơn đề nghị đại lý Ngọc Thái của công ty TNHH TNMU mua lại hàng của bà theo quy định tại điều 26, Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngày 15/4, sau 4 ngày kể từ lúc đưa đơn, bà Lan được hẹn lên ký hợp đồng thanh lý. Theo đó, số hàng bà có thể gửi trả lại đại lý Ngọc Thái của TNMU có giá trị hơn 2,3 tỉ. Tuy nhiên, do bà đã nhận về 557 triệu đồng tiền hoa hồng và phải khấu trừ đi 10% tiền phí lưu kho nên bà được nhận về 1,527 tỉ đồng.

"Tính ra tôi chẳng được đồng hoa hồng hay lương nào. Ngược lại, tôi còn âm mất gần 400 triệu bởi tiền khấu trừ và việc không thể trả lại gần 20 mã hàng tôi đã dùng. Tuy nhiên, như vậy cũng đã là may mắn. Tôi rất biết ơn báo VietNamNet đã tư vấn và đồng hành cùng tôi", bà Lan nói.

Theo Vietnamnet

Tin mới

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.