Bản Thái trồng cỏ voi nâng cao chất lượng đàn bò

(Baonghean.vn) - Đến Châu Cường (Quỳ Hợp) trong những ngày này người ta không khó bắt gặp những cánh đồi cỏ voi hàng chục hecta trải dài xanh mướt. Đó chính là nguồn thức ăn mà bà con người Thái nơi đây trồng để cung cấp cho đàn trâu bò địa phương. 

dfghjmnkjgbk y

Xã Châu Cường có hơn 95% đồng bào dân tộc Thái sinh sống với tập quán chăn thả gia súc từ lâu đời. Thực trạng đó dẫn tới suy thoái chất lượng đàn do giao phối cận huyết và ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, kể từ khi bà con chuyển hướng chăn nuôi sang bán chăn thả thì những tồn tại trên đã được khắc phục một cách đáng kể.

vk g fk u

Để phục vụ cho chăn nuôi, bà con không còn phụ thuộc hoàn toàn vào lượng thức ăn tự nhiên. Giờ đây, trong mỗi vườn nhà của mình, người dân đã đưa giống cỏ voi về trồng để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi. Sau 2 năm thực hiện đề án trồng cỏ nuôi bò, chất lượng và số lượng đàn vật nuôi của địa phương đã có những bước tiến đáng kể.

v iug f

Nhiều gia đình không chỉ tiến hành trồng ở vườn nhà mà còn đưa vào rừng, vào thung để canh tác. Trong ảnh là diện tích 1.000 m2 cỏ voi được trồng tại thung Cọc của gia đình anh Lê Văn Cả (xóm Hạ Đông, Châu Cường).

c ghklho
Ước tính mỗi con bò tiêu tốn bình quân 25 kg cỏ mỗi ngày, do đó việc cung ứng đầy đủ lượng thức ăn cho chúng trong thời gian qua đã nâng cao chất lượng đàn đáng kể. 
 jgbk,hjk,b

Cỏ sau khi được băm nhỏ bằng tay hoặc xay bằng máy có thể cho trâu bò ăn trực tiếp hoặc hòa lẫn cùng cám gạo, cám ngô để bổ sung chất dinh dưỡng cho vật nuôi. Những bản Mường Ham, Hạ Đông, bản Thắm… là nơi trồng nhiều cỏ voi nhất tại Châu Cường. Bình quân mỗi bản có trên dưới 15 hộ tham gia, thậm chí có hộ trồng tới 4.000m2 cỏ.

 vgik h

Theo chia sẻ của bà con thì trước đây, khi còn duy trì tập tục thả rông, cân nặng của một con bò địa phương sau một năm chăm sóc nằm khoảng 1,2 tạ thì giờ đây chỉ cần nuôi trong 8 đến 9 tháng là đã đạt tới trọng lượng này. Bên cạnh đó, nhờ chăn nuôi bán chăn thả nên công tác tiêm phòng cũng được tuân thủ đầy đủ, đảm bảo cho đàn vật nuôi sinh trưởng khỏe mạnh.

 h nkn
Sau khi cắt cỏ cho bò, từ gốc cỏ đã cắt, người dân sẽ tiến hành vun gốc, bón phân để thúc đẩy cây con tiếp tục mọc lên. Sau một vài tuần là có thể tiếp tục thu hoạch. Do vậy, khi trồng cỏ voi thì bà con tiến hành trồng gối vụ để quay vòng thu hái, đảm bảo lượng thức ăn luôn kịp thời cho vật nuôi.
 jyg ,jk

Vừa qua, xã Châu Cường đã nhận về 18 tấn cỏ giống do huyện phân phối. Số lượng này có thể cung cấp cho 35 ha vùng trồng. Ông Lưu Xuân Điểm - Chủ tịch xã Châu Cường, cũng là người tiên phong trong đề án trồng cỏ nuôi bò tại địa phương chia sẻ: "Sắp tới diện tích trồng cỏ sẽ được mở rộng để hướng đến mục tiêu 500 m2 đất trồng cỏ cho mỗi con bò. Trong vòng 5 năm tới sẽ cán đích 100 ha trồng loại cây này".

Thanh Quỳnh

Tin mới

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.