Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về nâng cao hiệu quả phong trào 'Dân vận khéo'

(Baonghean.vn) - Ngày 23/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về nâng cao hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo".
Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về nâng cao hiệu quả phong trào 'Dân vận khéo' ảnh 1
Thưc hiện phong trào "Dân vận khéo", người dân xã Tam Quang (Tương Dương) mở rộng hành lang giao thông. Ảnh tư liệu Đào Tuấn

Chỉ thị nêu rõ, qua 6 năm thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU, ngày 1/4/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng các mô hình, điển hình, đẩy mạnh phong trào thi đua dân vận khéo” cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia; xây dựng được nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Phần lớn các mô hình có hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, trong đó có những mô hình mới, cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở...

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân về phong trào thi đua “Dân vận khéo” chưa toàn diện; việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” và xây dựng, duy trì, nhân rộng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ở một số cơ sở, một số lĩnh vực chưa có chiều sâu, chất lượng một số mô hình còn thấp, chưa có tính bền vững; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên; kinh phí đầu tư để xây dựng các mô hình, điển hình còn khó khăn; việc sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm phong trào ở một số địa phương, tổ chức, đơn vị chưa kịp thời.

Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:

Cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng về công tác dân vận; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” theo hướng thiết thực, hiệu quả; xác định thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện phong trào. Thường xuyên củng cố, kiện toàn, phát huy hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” các cấp. Hàng năm, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” các cấp xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung, xây dựng tiêu chí các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” để triển khai, thực hiện...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về nâng cao hiệu quả phong trào 'Dân vận khéo' ảnh 2
Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, một trong những mô hình dân vận khéo ở xã biên giới Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh tư liệu May Huyền

Các cơ quan Nhà nước và chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong các cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới”. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND các cấp tăng cường công tác dân vận chính quyền; phối hợp với ban dân vận, khối dân vận cùng cấp nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong các cơ quan chính quyền, trọng tâm là quán triệt nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, công tác tiếp dân.

Các đơn vị lực lượng vũ trang tiếp tục quán triệt thực hiện nghị quyết, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Công an Trung ương về “Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới” trong toàn ngành và trong cán bộ, chiến sĩ.

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp các cấp xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với chú trọng đổi mới, đa dạng hóa nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở. Đẩy mạnh công tác tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước, tính sáng tạo của đoàn viên, hội viên và Nhân dân, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo và định hướng nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, báo chí về phong trào thi đua “Dân vận khéo”, kịp thời tuyên truyền về những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Ban Dân vận Tỉnh ủy tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị; chủ trì, phối hợp với các ban Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và các đơn vị có liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị...

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.