Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội

(Baonghean.vn) - Qua thảo luận, đánh giá 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cho thấy, Nghệ An đã có nhiều đổi mới trong cách làm.

Sáng 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 3. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện một số ban Đảng Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 3 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 3 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

NHIỀU KẾT QUẢ TÍCH CỰC

Qua 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cho thấy, tiến độ xây dựng, ban hành và tổ chức các chương trình, đề án trọng điểm thuộc Chương trình hành động cơ bản được đảm bảo.

Trong nhiệm kỳ này, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo chặt chẽ quá trình chuẩn bị và công tác triển khai rất bài bản, chuẩn bị sớm. Quá trình xây dựng, ban hành văn bản đúng hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng. 

Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tinh ủy báo cáo một số điểm mới trong quy trình xây dựng, ban hành các chương trình, đề án thực hiện Chương trình hành động nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tinh ủy báo cáo một số điểm mới trong quy trình xây dựng, ban hành các chương trình, đề án thực hiện Chương trình hành động nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Điểm nổi bật là các chương trình, đề án cần thiết đều được lấy ý kiến phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan liên quan. Đặc biệt, một số chương trình, đề án được gắn liền với cơ chế, chính sách, nguồn lực cụ thể.

Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá cũng cho thấy, tiến độ triển khai một số chương trình, đề án, kế hoạch thuộc Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết chưa đảm bảo tiến độ đề ra; một số nội dung được đề nghị rút ra khỏi kế hoạch ban đầu; đồng thời bổ sung một số nội dung mới. 

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung thảo luận, nêu ý kiến đề xuất, định hướng thêm một số nội dung, khía cạnh trọng tâm cần đánh giá thêm; từ đó đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 3
Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị quá trình đánh giá cần tập trung sâu hơn thực hiện các nội dung đang bức thiết hiện nay như công tác bảo vệ môi trường, cải cách hành chính…

Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị cần tích hợp thêm các nội dung khác để đảm bảo đánh giá toàn diện chương trình, đề án trong Chương trình hành động để trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, trong năm đầu tiên thực hiện Chương trình hành động đang chủ yếu tập trung vào xây dựng nội dung các chương trình, đề án để trình phê duyệt. Mặt khác, người đứng đầu UBND tỉnh cũng nhấn mạnh yếu tố quan trọng là khâu tổ chức thực hiện, qua đó cho biết đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành;…

Liên quan đến nội dung này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông nhận định, tính chất đánh giá kết quả một năm thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng rất quan trọng. Theo đó cần phải phân tích, đánh giá sâu hơn về bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo của cấp ủy; chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và tham mưu của các ngành.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid -19 nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, sâu sát của cấp ủy, điều hành linh hoạt của chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực của người dân và doanh nghiệp, kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh cơ bản giữ được ổn định và có bước phát triển, trong đó có nhiều điểm sáng.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 6,2%; thu ngân sách Nhà nước thực hiện đạt 18.936 tỷ đồng, đạt 134,9% dự toán; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,43 tỷ USD, tăng 60,8% so với năm 2020; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt 86.354 tỷ đồng.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội bảo đảm, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Công tác cải cách hành chính, quản lý Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

ĐÁNH GIÁ SÂU CÁC BÌNH DIỆN, MŨI NHỌN TRỌNG TÂM 

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội có nhiều đổi mới trong cách làm. Theo đó, lần đầu tiên khi xây dựng Chương trình hành động, tỉnh gắn với bàn các đề án, chương trình của khối Đảng, chính quyền và MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai thực hiện. Qua đó thấy được toàn cảnh triển khai Chương trình hành động.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy, qua thực tiễn triển khai một năm qua vẫn cho thấy một số hạn chế như còn bị động ở một số nội dung chương trình, đề án được phê duyệt; chất lượng vẫn là một vấn đề đang phải đặt ra; có một số nội dung phải đưa ra, lùi lại so với chương trình, kế hoạch đặt ra, mặt khác phải bổ sung một số nội dung khác…

Để thực hiện hiệu quả Chương trình hành động, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu trong chương trình công tác hàng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe chuyên đề để cho ý kiến về các chương trình, đề án trọng tâm nhằm đánh giá kết quả thực hiện, những khó khăn, hạn chế và đề ra giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các ban Đảng,  hệ thống chính trị cũng cần nghe, đánh giá thường xuyên 20 chương trình, đề án trọng điểm trong Chương trình hành động và các nội dung bổ sung.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự phiên họp. Ảnh: Thành Duy ảnh 7
Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Đối với việc xây dựng báo cáo 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh cần phải đánh giá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt cần quan tâm đánh giá sâu việc thực hiện ở các bình diện, các mũi nhọn về kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị và một nhiệm vụ rất quan trọng là công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Đặc biệt, người đứng đầu Tỉnh ủy nhấn mạnh: qua đánh giá kết quả 1 năm triển khai, vấn đề quan trọng là phải rút ra được bài học trong quá trình xây dựng Chương trình hành động; xây dựng các chương trình, đề án cụ thể hóa Chương trình hành động; bài học trong quá trình xây dựng các nội dung cụ thể hóa các chương trình, đề án và thực hiện các chỉ tiêu chính, trọng tâm.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tập trung chỉ đạo, tích hợp số liệu, phân tích, đánh giá thêm các nội dung liên quan; các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đánh giá quá trình triển khai Chương trình hành động thuộc phạm vi của mình. Trên cơ sở đó, Văn phòng Tỉnh ủy sẽ tích hợp xây dựng báo cáo để trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến trong Hội nghị tới đây. 
Lãnh đạo một số sở, ngành và UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Thành Duy ảnh 8
Lãnh đạo một số sở, ngành và UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Chương trình, đề án trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX gồm 33 nội dung, trong đó có 18 nội dung thuộc Chương trình hành động của Tỉnh ủy (12 nội dung đã được phê duyệt, 1 nội dung đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua và đang hoàn thiện để phê duyệt; 2 nội dung đề nghị lùi sang năm 2022 và 3 nội dung thực hiện trong năm 2022 theo kế hoạch. 

Cùng với đó có 15 nội dung UBND tỉnh bổ sung, trong đó 6 nội dung đã được phê duyệt, 4 nội dung đề nghị lùi hạn sang năm 2022, 5 nội dung đề nghị không triển khai xây dựng. 

Nghị quyết, đề án, kế hoạch trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gồm 4 nội dung, trong đó 1 nội dung đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua và chuẩn bị phê duyệt; 1 nội dung xây dựng năm 2022 và 2 nội dung sẽ phê duyệt sau năm 2022. 

tin mới

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.