Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Qua thảo luận, đánh giá 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cho thấy, Nghệ An đã có nhiều đổi mới trong cách làm.

Sáng 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 3. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện một số ban Đảng Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 3 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

NHIỀU KẾT QUẢ TÍCH CỰC

Qua 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cho thấy, tiến độ xây dựng, ban hành và tổ chức các chương trình, đề án trọng điểm thuộc Chương trình hành động cơ bản được đảm bảo.

Trong nhiệm kỳ này, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo chặt chẽ quá trình chuẩn bị và công tác triển khai rất bài bản, chuẩn bị sớm. Quá trình xây dựng, ban hành văn bản đúng hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 2
Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tinh ủy báo cáo một số điểm mới trong quy trình xây dựng, ban hành các chương trình, đề án thực hiện Chương trình hành động nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Điểm nổi bật là các chương trình, đề án cần thiết đều được lấy ý kiến phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan liên quan. Đặc biệt, một số chương trình, đề án được gắn liền với cơ chế, chính sách, nguồn lực cụ thể.

Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá cũng cho thấy, tiến độ triển khai một số chương trình, đề án, kế hoạch thuộc Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết chưa đảm bảo tiến độ đề ra; một số nội dung được đề nghị rút ra khỏi kế hoạch ban đầu; đồng thời bổ sung một số nội dung mới. 

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung thảo luận, nêu ý kiến đề xuất, định hướng thêm một số nội dung, khía cạnh trọng tâm cần đánh giá thêm; từ đó đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 3
Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị quá trình đánh giá cần tập trung sâu hơn thực hiện các nội dung đang bức thiết hiện nay như công tác bảo vệ môi trường, cải cách hành chính…

Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị cần tích hợp thêm các nội dung khác để đảm bảo đánh giá toàn diện chương trình, đề án trong Chương trình hành động để trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, trong năm đầu tiên thực hiện Chương trình hành động đang chủ yếu tập trung vào xây dựng nội dung các chương trình, đề án để trình phê duyệt. Mặt khác, người đứng đầu UBND tỉnh cũng nhấn mạnh yếu tố quan trọng là khâu tổ chức thực hiện, qua đó cho biết đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành;…

Liên quan đến nội dung này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông nhận định, tính chất đánh giá kết quả một năm thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng rất quan trọng. Theo đó cần phải phân tích, đánh giá sâu hơn về bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo của cấp ủy; chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và tham mưu của các ngành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid -19 nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, sâu sát của cấp ủy, điều hành linh hoạt của chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực của người dân và doanh nghiệp, kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh cơ bản giữ được ổn định và có bước phát triển, trong đó có nhiều điểm sáng.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 6,2%; thu ngân sách Nhà nước thực hiện đạt 18.936 tỷ đồng, đạt 134,9% dự toán; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,43 tỷ USD, tăng 60,8% so với năm 2020; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt 86.354 tỷ đồng.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội bảo đảm, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Công tác cải cách hành chính, quản lý Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

ĐÁNH GIÁ SÂU CÁC BÌNH DIỆN, MŨI NHỌN TRỌNG TÂM 

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội có nhiều đổi mới trong cách làm. Theo đó, lần đầu tiên khi xây dựng Chương trình hành động, tỉnh gắn với bàn các đề án, chương trình của khối Đảng, chính quyền và MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai thực hiện. Qua đó thấy được toàn cảnh triển khai Chương trình hành động.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy, qua thực tiễn triển khai một năm qua vẫn cho thấy một số hạn chế như còn bị động ở một số nội dung chương trình, đề án được phê duyệt; chất lượng vẫn là một vấn đề đang phải đặt ra; có một số nội dung phải đưa ra, lùi lại so với chương trình, kế hoạch đặt ra, mặt khác phải bổ sung một số nội dung khác…

Để thực hiện hiệu quả Chương trình hành động, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu trong chương trình công tác hàng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe chuyên đề để cho ý kiến về các chương trình, đề án trọng tâm nhằm đánh giá kết quả thực hiện, những khó khăn, hạn chế và đề ra giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các ban Đảng,  hệ thống chính trị cũng cần nghe, đánh giá thường xuyên 20 chương trình, đề án trọng điểm trong Chương trình hành động và các nội dung bổ sung.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 7
Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Đối với việc xây dựng báo cáo 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh cần phải đánh giá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt cần quan tâm đánh giá sâu việc thực hiện ở các bình diện, các mũi nhọn về kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị và một nhiệm vụ rất quan trọng là công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Đặc biệt, người đứng đầu Tỉnh ủy nhấn mạnh: qua đánh giá kết quả 1 năm triển khai, vấn đề quan trọng là phải rút ra được bài học trong quá trình xây dựng Chương trình hành động; xây dựng các chương trình, đề án cụ thể hóa Chương trình hành động; bài học trong quá trình xây dựng các nội dung cụ thể hóa các chương trình, đề án và thực hiện các chỉ tiêu chính, trọng tâm.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tập trung chỉ đạo, tích hợp số liệu, phân tích, đánh giá thêm các nội dung liên quan; các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đánh giá quá trình triển khai Chương trình hành động thuộc phạm vi của mình. Trên cơ sở đó, Văn phòng Tỉnh ủy sẽ tích hợp xây dựng báo cáo để trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến trong Hội nghị tới đây. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 8
Lãnh đạo một số sở, ngành và UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Chương trình, đề án trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX gồm 33 nội dung, trong đó có 18 nội dung thuộc Chương trình hành động của Tỉnh ủy (12 nội dung đã được phê duyệt, 1 nội dung đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua và đang hoàn thiện để phê duyệt; 2 nội dung đề nghị lùi sang năm 2022 và 3 nội dung thực hiện trong năm 2022 theo kế hoạch. 

Cùng với đó có 15 nội dung UBND tỉnh bổ sung, trong đó 6 nội dung đã được phê duyệt, 4 nội dung đề nghị lùi hạn sang năm 2022, 5 nội dung đề nghị không triển khai xây dựng. 

Nghị quyết, đề án, kế hoạch trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gồm 4 nội dung, trong đó 1 nội dung đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua và chuẩn bị phê duyệt; 1 nội dung xây dựng năm 2022 và 2 nội dung sẽ phê duyệt sau năm 2022. 

Tin mới

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.