Ban Tổ chức Trung ương lấy ý kiến về dự thảo 'kiểm soát quyền lực'

Theo Hoàng Thùy (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Lần đầu tiên, hội nghị ngành xây dựng Đảng thảo luận chuyên đề về "kiểm soát quyền lực và phòng chống chạy chức, chạy quyền".

Ngày 19/1, Ban tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Tại đây, lần đầu tiên Ban tổ chức Trung ương đưa ra dự thảo chuyên đề về kiểm soát quyền lực và phòng, chống "chạy chức, chạy quyền" trong công tác tổ chức cán bộ để lấy ý kiến đóng góp của đại biểu. 

Phát biểu khai mạc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh "rất mong các đại biểu không nặng về báo cáo thành tích, mà dành thời gian phân tích, mổ xẻ nguyên nhân những hạn chế, yếu kém và đề xuất giải pháp khắc phục".

Ông Chính cũng đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến liên quan đến dự thảo chuyên đề nêu trên. 

Ban Tổ chức Trung ương lấy ý kiến về dự thảo 'kiểm soát quyền lực' ảnh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: TTX

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân báo cáo với Hội nghị quy trình 8 bước trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong đó có việc lắng nghe phản ánh của nhân dân về những cán bộ có biểu hiện suy thoái.

Theo ông Nhân, thực tiễn cho thấy còn những hạn chế về tập hợp các ý kiến phản ánh và phân loại, đề xuất xử lý; chưa có quy định của Đảng và nhà nước xác định trách nhiệm của các cơ quan phải phối hợp với nhau như thế nào để tiếp nhận đầy đủ và xử lý kịp thời.

Nhằm khắc phục hạn chế nêu trên, TP HCM đã ban hành quy trình giải quyết thông tin phản ánh về các tập thể, cá nhân suy thoái tư tưởng, chính trị đạo đức lối sống, vi phạm pháp luật. Theo đó người đứng đầu các cơ quan có người bị phản ánh phải báo cáo cấp ủy cùng cấp biết sự việc và chỉ đạo giải quyết.

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM cũng đề cập tình trạng "cấp trên đốt lửa to, nhưng cấp dưới chậm đốt lửa hoặc đốt lửa nhỏ trong khi suy thoái, tham nhũng hàng ngày, hàng giờ hủy hoại niềm tin của nhân dân, hủy hoại tài sản của nhà nước, sức chiến đấu của Đảng và sức mạnh tổng hợp của đất nước".

Ông Nhân nhấn mạnh, việc kiểm tra, giám sát của cấp ủy và chính quyền cấp trên với cấp dưới, giám sát của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân, Quốc hội, HĐND có ý nghĩa quyết định.

“Trong năm 2018, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện quy trình giải quyết thông tin phản ánh các tập thể, cá nhân suy thoái; phân công Phó bí thư thường trực Thành ủy chỉ đạo trực tiếp", ông Nhân nói.

Ban Tổ chức Trung ương lấy ý kiến về dự thảo 'kiểm soát quyền lực' ảnh 2

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi cùng các Phó trưởng ban tổ chức Trung ương Hà Ban và Nguyễn Thanh Bình (theo thứ tự từ trái qua) bên lề Hội nghị. Ảnh: TTX

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, bày tỏ ủng hộ Ban tổ chức Trung ương cũng như các cấp có thẩm quyền đẩy mạnh xây dựng thể chế về kiểm soát quyền lực, "vấn đề này đã có quy định nhưng phải xây dựng kỹ hơn, rõ hơn và có cơ quan giám sát cụ thể".

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, cơ quan này đang hoàn thiện đề án "xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ". Đề án này sẽ được trình Bộ Chính trị trong quý I/2018 và trình Hội nghị Trung ương 7 trong thời gian tới.

Ông Bình cho biết, với tinh thần đổi mới toàn diện chiến lược cán bộ, đề án sẽ tập trung vào xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có lý tưởng và bản lĩnh chính trị vững vàng; chuẩn hóa, tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương đi đôi với xây dựng cơ chế giải phóng nguồn lực, phát huy tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo ở mọi ngành, mọi cấp, mọi nơi; tạo sự đột phá trong công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, đặc biệt là trong phát hiện, nuôi dưỡng, trọng dụng nhân tài đi đôi với việc kiểm soát, sàng lọc, thay thế cán bộ hợp lý.

Trong năm 2017, ngành tổ chức xây dựng Đảng ở cấp Trung ương đã tiến hành quy trình bầu cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển 424 nhân sự, trong đó có 5 người là Ủy viên Bộ chính trị, Ban bí thư, 3 Bộ trưởng và tương đương, 6 trưởng ban cơ quan Đảng, đoàn thể trung ương, 8 Bí thư tỉnh, thành và đảng ủy trực thuộc trung ương.

Tin mới

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.