Bảng giá đất mới của tỉnh Nghệ An cần đảm bảo hài hòa lợi ích, tạo đồng thuận cao

(Baonghean.vn) - Ngoài một số trường hợp đặc biệt, nhìn chung dự thảo bảng giá đất mới của tỉnh Nghệ An là hợp lý. Để hoàn thiện hơn trước khi trình lên kỳ họp tới của HĐND tỉnh, cần cân nhắc, cân đối hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, tăng sự đồng thuận trong xã hội.
Sáng 5/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, diễn ra hội nghị góp ý, phản biện xã hội dự thảo Bảng giá đất tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2024. Tham dự có các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các hội doanh nghiệp tỉnh, VCCI... Ảnh: Thu Giang
Sáng 5/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, diễn ra Hội nghị góp ý, phản biện xã hội dự thảo Bảng giá đất tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2024. Tham dự có các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các Hội Doanh nghiệp tỉnh, VCCI... Ảnh: Thu Giang

Tính đến cân đối hài hòa các lợi ích

Là một trong những đối tượng trực tiếp liên quan đến việc điều chỉnh giá đất, cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An rất quan tâm đến nội dung dự thảo Bảng giá đất tỉnh giai đoạn 2020 - 2024. Phát biểu tại hội nghị góp ý, ông Trần Anh Sơn - đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh nêu quan điểm, việc xây dựng bảng giá đất của tỉnh cần dựa trên cơ sở cân đối hài hòa các yêu cầu cơ bản, gồm lợi ích doanh nghiệp, người dân, ngân sách Nhà nước, thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng và an sinh xã hội.

Việc điều chỉnh giá đất trong giai đoạn mới sẽ tác động trực tiếp đến giá thuê đất của doanh nghiệp. Vì thế, ông Sơn kiến nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và Cục Thuế phối hợp để tính số thông báo thuế cho nhóm 10 doanh nghiệp ở mức tăng cao, 10 doanh nghiệp ở mức tăng trung bình và 10 doanh nghiệp ở mức tăng thấp, để đánh giá rõ hơn tác động thực tế và sau này khi áp dụng chính thức bảng giá đất, doanh nghiệp không bị bỡ ngỡ.

Có chung quan điểm này, doanh nhân Thái Đại Phong - Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh khẳng định, bảng giá đất chính là “đầu vào” của doanh nghiệp, nếu tăng đột biến quá cao thì sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh trưng cầu ý kiến của các bên liên quan về dự thảo bảng giá đất, ông Phong cho rằng cần nghiên cứu đưa ra hướng dẫn cách tính tiền thuê đất cho các doanh nghiệp khi áp bảng giá mới, bổ sung vào nội dung dự thảo trình HĐND tỉnh, có cách làm bài bản, thận trọng để ban hành được bảng giá đất phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

Bảng giá đất mới của tỉnh Nghệ An cần đảm bảo hài hòa lợi ích, tạo đồng thuận cao ảnh 2
Theo dự thảo, mức giá đất ở cao nhất là 65 triệu đồng/m2, tại đường Cao Thắng, TP. Vinh. Ảnh tư liệu

Theo dự thảo Bảng giá đất trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2024 dự kiến trình kỳ họp thứ 12 của HĐND tỉnh khóa XVII, mức giá đất ở cao nhất là 65 triệu đồng/m2 (đường Cao Thắng, TP. Vinh) và thấp nhất là 70.000 đồng/m2 (các xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Kỳ Sơn và Quế Phong). Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh và UBND tỉnh thống nhất đề nghị điều chỉnh mức tăng giá đất thương mại, dịch vụ từ 50% lên 60% so với giá đất ở liền kề và giữ nguyên mức đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bằng 50% mức giá đất ở liền kề. Ngoài ra, mức giá đất khai thác khoáng sản điều chỉnh tăng từ 100% lên 150% giá đất ở liền kề hoặc có vị trí tương đương. Mức giá đất rừng sản xuất cũng được đề nghị điều chỉnh 50% do nảy sinh bất cập so với thực tiễn.

Các ý kiến của doanh nghiệp và VCCI tại hội nghị cũng bày tỏ đánh giá cao vai trò và nỗ lực đổi mới của MTTQ tỉnh trong công tác giám sát, phản biện xã hội, ngày càng chú trọng, quan tâm lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, người dân.

Dự thảo bảng giá đất đảm bảo tính hợp lý

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận, tiếp thu 22 lượt ý kiến của các doanh nghiệp đối với dự thảo bảng giá đất chuẩn bị trình HĐND tỉnh. Đồng chí khẳng định, việc tăng giá đất là cần thiết, dự thảo bảng giá đất đảm bảo tính hợp lý, mức giá tăng không cao, trừ một số trường hợp đặc biệt. Bên cạnh đó, hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được cân đối theo từng năm.

Người đứng đầu MTTQ tỉnh đề nghị các đơn vị soạn thảo dự thảo bảng giá đất điều chỉnh về mặt trình bày bảng giá, tránh gây hiểu nhầm về mặt số học, bổ sung nội dung báo cáo tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các sở, ngành cần phân tích đánh giá thêm tính phù hợp của mức tăng bình quân ở từng khu vực, từng địa bàn, thống nhất quan điểm hài hòa lợi ích giữa các bên, làm tốt công tác tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội...

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh cũng cho biết, Ủy ban MTTQ tỉnh đang có kế hoạch định kỳ 6 tháng 1 lần tổ chức hội nghị để lắng nghe các ý kiến góp ý, phản biện từ cộng đồng doanh nghiệp. MTTQ tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2020 - 2025, qua đó nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, phản ánh đến cấp ủy và chính quyền và phối hợp làm tốt hơn các nội dung liên quan đến an sinh xã hội.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.