Báo cáo viên cần đổi mới phương thức tuyên truyền miệng

(Baonghean.vn) - Chiều 26/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 12; triển khai Chỉ thị 100 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về dư luận xã hội và tổng kết công tác tuyên truyền miệng năm 2016.

Tham dự có các báo cáo viên cấp tỉnh, huyện, đảng ủy trực thuộc, đại diện thường trực huyện, thành, thị ủy, Giám đốc các Trung tâm bồi dưỡng chính trị. Đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sơn - Trưởng phòng Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thông báo một số tình hình thời sự trong nước và trong tỉnh; khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016; các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017; thông tin thời sự một số quốc gia trên thế giới có liên quan, ảnh hưởng đến Việt Nam.

Tiếp đó, đồng chí trình bày báo cáo tổng kết công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên năm 2016. Theo đó, các cấp từ tỉnh đến huyện đã duy trì tốt các hội nghị báo cáo viên định kỳ hàng tháng. Đây là hoạt động cung cấp thông tin đầu nguồn gồm những nội dung chính thống, tương đối toàn diện, đảm bảo tính định hướng chính trị của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Tỉnh ủy trên các lĩnh vực.

Nhiều đơn vị cấp huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc, MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh năm 2016 đã tổ chức hội nghị báo cáo viên đạt 10 - 11 kỳ/năm, điển hình có các huyện: Nghi Lộc, Anh Sơn, Nam Đàn, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu…

ct

Đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết luận hội nghị, nhấn mạnh việc triển khai hiệu quả Kết luận 100-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; lưu ý một số công tác cần triển khai tuyên truyền trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017.

Qua hoạt động của các báo cáo viên đã tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã ý thức nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; lòng tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh được nâng lên rõ rệt.

Cùng với đó, hội nghị cũng nêu lên một số tồn tại cần khắc phục như: một số nội dung, phương pháp tuyên truyền chưa phong phú; việc đưa thông tin về cơ sở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; hoạt động câu lạc bộ thời sự của một số đơn vị chưa hiệu quả…

Về phương hướng hoạt động trong năm 2017, hội nghị đề cao việc tăng cường chất lượng và số lượng các hội nghị báo cáo viên hàng tháng ở các cấp; trong đó có việc nâng chất lượng các câu lạc bộ thời sự; củng cố, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên; đổi mới mạnh mẽ phương thức tuyên truyền miệng theo hướng nhanh, nhạy, sát thực tế để góp phần giải đáp những bức xúc trong đời sống xã hội; tăng cường thực hiện Kết luận 100-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương…

,
Bộ đội biên phòng Đồn Quỳnh Thuận tuyên truyền về pháp luật biển cho ngư dân. Ảnh tư liệu.

Đối với nội dung thực hiện Kết luận 100-KL/TW ngày 18/8/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội, hội nghị cho biết, ngoài tổ chức quán triệt chỉ đạo thực hiện nội dung Kết luận 100-KL/TW, thời gian tới sẽ tổ chức triển khai, tham mưu tổ chức hội nghị quán triệt đến các cấp ủy và các tổ chức đảng các cấp phục vụ công tác chuyên môn.

Theo đó có một số nhiệm vụ cụ thể được đề ra nhằm thực hiện có hiệu quả Kết luận 100 - KL/TW gồm kiện toàn tổ chức, xây dựng bộ máy và bố trí nhân sự phụ trách cấp tỉnh, cấp huyện; xây dựng đội ngũ cộng tác viên và quy chế hoạt động cho cộng tác viên.

Đồng chí Nguyễn Trung Châu - Trưởng ban Tuyên giáo TP Vinh cho biết thành phố rất coi trọng công tác sinh hoạt báo cáo viên, tuyên truyền miệng, trong đó tập trung tuyên truyền về các sự việc bức xúc, các điểm nóng vê GPMB, các vụ việc được dư luận quan tâm… bằng cách bám cơ sở, đối thoại với người dân, cán bộ trực tiếp về cơ sở để tuyên truyền, vận động.
Đồng chí Nguyễn Trung Châu - Trưởng ban Tuyên giáo TP. Vinh phát biểu tại hội nghị cho biết thành phố rất coi trọng công tác sinh hoạt báo cáo viên, tuyên truyền miệng, trong đó tập trung tuyên truyền về các vấn đề được dư luận quan tâm… bằng cách bám cơ sở, đối thoại với người dân, cán bộ trực tiếp về cơ sở để tuyên truyền, vận động.

Về đổi mới công tác nắm bắt và tổng hợp dư luận xã hội ở với cấp huyện cần thực hiện thường xuyên hơn; tăng cường các kênh, các hình thức nắm bắt thông tin dư luận đảm bảo tính khách quan, chính xác; hình thức thực hiện nắm bắt thông tin, nghiên cứu dư luận xã hội có thể thông qua đội ngũ cộng tác viên, qua đội ngũ báo cáo viên, qua thông tin báo chí, mạng xã hội, qua điều tra xã hội học; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành và các đoàn thể khác để nắm bắt, tổng hợp thông tin…

Tại hội nghị, có nhiều ý kiến phát biểu thảo luận, góp ý về các nội dung được triển khai, đặc biệt là công tác thực hiện hiệu quả Kết luận 100 - KL/TW trong năm 2017 và thời gian tiếp theo.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hoạt động báo cáo viên và công tác tuyên truyền miệng của các cấp trong năm 2016; lưu ý một số hạn chế cần khắc phục, trong đó có việc tăng cường trao đổi thông tin giữa báo cáo viên các cấp, nâng chất lượng sinh hoạt câu lạc bộ thời sự,… Đối với công tác năm 2017 cần tập trung làm tốt một số nội dung như duy trì tốt chế độ hội nghị báo cáo viên; tổ chức một số hội nghị trực tuyến; tăng cường và coi trọng thông tin đến tận cơ sở nhanh nhạy, chính xác. Triển khai hiệu quả Kết luận 100-KL/TW. Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý một số công tác cần triển khai tuyên truyền trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017./.

Hoài Thu

Tin mới

Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.