Báo động: Lưới bát quái tận diệt thuỷ, hải sản

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, tình trạng ngư dân sử dụng rọ lồng (hay còn gọi là lưới bát quái, lưới xếp) để đánh bắt thuỷ sản đang diễn ra rầm rộ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái.

Lâu nay, ngư dân vùng ven biển tỉnh ta sử dụng lưới bát quái để đánh bắt thủy, hải sản. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi hải sản và đa dạng sinh học. Không những đánh bắt trên biển, nhiều nông dân còn sử dụng lướt bát quái để tận diệt thủy sản trên kênh mương, đồng ruộng. 

Thuyền chở lưới bát quái vừa đi tận diệt nguồn hải sản ven bờ biển về neo đậu tại Lạch Cờn, phường Quỳnh Dị, Thị xã Hoàng Mai.
Ngư dân xã Diễn Ngọc, Diễn Châu đang thu gom "chiến lợi phẩm" tại bến Lạch Vạn từ đợt truy quét nguồn lợi hải sản
Đánh bắt dưới biển, nông dân còn đưa cả rọ lồng bát quái để tận diệt nguồn thủy sản trên đồng ruộng, kênh mương. Ảnh: Bà con nông dân xóm Phan Đăng Lưu, xã Nam Thành, huyện Yên Thành thả rọ lồng bát quái trên đồng Cồn Sim
Khoảng 5 giờ chiều thả rọ lồng, đến khoảng 6 giờ sáng mai là thu gom, sản phẩm là cua, cá, tép tôm đều chui hết vào rọ lồng.

Theo tìm hiểu, rọ lồng hay còn gọi là lưới bát quái có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây không phải là loại lưới thông thường mà là những cái lồng hình chữ nhật, có cửa kiểu như hom giỏ (hom lờ) để các loài thủy sinh chui vào và không có đường thoát ra. Mỗi rọ lồng dài khoảng 8m và có giá 270.000 đồng.

Ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục trưởng Chi cục Nguồn lợi thủy sản tỉnh, cho biết: Lâu nay tình trạng bà con ngư dân thả rọ lồng làm suy giảm nguồn lợi hải sản gần bờ. Đây là dụng cụ đánh bắt thủy sản đã được nhà nước cấm không cho ngư dân sử dụng đánh bắt thủy, hải sản. Từ năm 2015 đến nay, Chi cục phối hợp với các ngành chức năng xử lý tịch thu trên 400 rọ lồng bát quái của hơn 10 đối tượng ở Nghi Quang, Nghi Lộc, Quỳnh Dị, Thị xã Hoàng Mai.

Chi cục đang tiếp tục phối hợp với ngành chức năng để kiểm tra, xử lý các ngư dân dùng rọ lồng khai thác hải sản. Tuy nhiên khó khăn đặt ra hiện nay là do lực lượng mỏng nên Chi cục chưa thể xử lý dứt điểm được tình trạng trên.

Văn Trường