Báo Mỹ trầm trồ trước xe tăng T-90 Việt Nam vừa nhận

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trong bài viết vừa được đăng tải trên tạp chí National Interest, các chuyên gia quân sự Mỹ đã dành những lời có cánh cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Tạp chí Mỹ National Interest đã có một bài viết phân tích những tính năng chiến đấu ưu việt của "xe tăng chiến đấu chủ lực giá rẻ" T-90 do Nga sản xuất.

Theo thông tin của từ báo Mỹ thì vừa qua Việt Nam đã nhận được lô xe tăng T-90 đầu tiên bao gồm hơn 30 chiếc, tức là chiếm một nửa so với con số đặt hàng 64 chiếc. Trước đó Quân đội Iraq cũng đã nhận các chiến xa này từ Nga để thay thế loại M1 Abrams đã gây ra không ít thất vọng.

National Interest nhận định rằng đặt cạnh những dòng MBT của phương Tây thì dễ nhận thấy giá thành của T-90 rất rẻ, chỉ khoảng 4 triệu USD cho mỗi chiếc T-90S hoặc hơn 5 triệu USD nếu khách hàng chọn phiên bản T-90MS, trong khi xe tăng Leopard 2 thường có giá trên 10 triệu USD, nhưng hiệu suất tác chiến của nó thật đáng nể.

Báo Mỹ trầm trồ trước xe tăng T-90 Việt Nam vừa nhận ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Việt Nam tham dự cuộc đua vinh danh "cha đẻ" T-34.

Được chính thức giới thiệu từ năm 1992, ban đầu chỉ được xem là bản hiện đại hóa dựa trên T-72 với tên định danh T-72BU nhưng T-90 đã cho thấy nó thực sự là một cỗ máy ưu việt, phiên bản nâng cấp T-90A với biến thể xuất khẩu T-90S đã chứng minh các ưu thế vượt trội.

Là sự kết hợp những ưu điểm của hai dòng xe tăng Liên Xô nổi tiếng trong thời kỳ Chiến tranh lạnh là T-72 với T-80, MBT T-90 là sự kết hợp hiệu quả giữa sức mạnh hỏa lực, khả năng kiểm soát cũng như độ tin cậy khi hoạt động.

Giá thành chỉ bằng một nửa M1 Abrams nhưng T-90 cho thấy nó mạnh hơn cả về công lẫn thủ, khẩu pháo nòng trơn 125 mm với hệ thống nạp đạn tự động cung cấp năng lực tác chiến vượt trội, vỏ giáp cực kỳ vững chắc của T-90 đã giúp nó sống sót trước các vũ khí đã bắn hạ không ít Abrams.

Báo Mỹ trầm trồ trước xe tăng T-90 Việt Nam vừa nhận ảnh 2
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Việt Nam được tạp chí Mỹ National Interest đánh giá rất cao.

Tờ báo Mỹ bình luận thêm rằng T-90 là xe tăng chiến đấu chủ lực phù hợp nhất cho một cuộc chiến tranh có cường độ trung bình ở các quốc gia thuộc thế giới thứ hai và thứ ba. Trong khi các chiến xa hiện đại của phương Tây được thiết kế cho tác chiến cường độ thấp và chiến tranh đô thị.

Phiên bản kế thừa của T-90S đã được người Nga giới thiệu đó là T-90MS và T-90M Proryv-3, tuy nhiên chúng sẽ giữ vai trò bổ sung cho T-90S chứ không phải được sản xuất ra để thay thế nó, điều đó củng cố thêm cho nhận định T-90S còn phát huy tác dụng rất tốt trong chiến tranh hiện đại.

Cuối cùng, Tạp chí National Interest nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2001 - 2010, T-90S đã trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực bán chạy số 1 trên thị trường vũ khí thế giới, khẳng định sức cạnh tranh của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.