Báo Nghệ An kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại huyện Đô Lương

(Baonghean.vn) - Thực hiện nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, sáng 25/11, đoàn công tác của Báo Nghệ An do đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2020 tại huyện Đô Lương.

Dự và làm việc với đoàn có lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, các phòng ban và thành viên Ban chỉ đạo quy chế dân chủ cơ sở huyện.

Đoàn công tác khảo sát, kiểm tra quy chế dân chủ đối với loại hình xã, thị trấn tại xã Bồi Sơn. Ảnh: Nguyễn Hải

Trước khi vào làm việc, đoàn công tác của Báo Nghệ An đã đi thực tế khảo sát tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại xã Bồi Sơn và Trung tâm Bảo trợ xã hội (Sở Lao động TBXH) đóng tại xã Giang Sơn Đông. 

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội báo cáo kết quả tình hình thực hiện quy chế dân chủ của đơn vị năm 2020. Ảnh: Nguyễn Hải

Năm 2020, trên cơ sở chương trình, kế hoạch công tác về dân vận cơ sở, huyện Đô Lương đã có các giải pháp triển khai thực hiện các nội dung dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát và quyết định; tăng cường công tác cải cách hành chính ở cấp xã, nhằm giảm phiền hà cho người dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ chủ trì cấp xã, cán sự thôn xóm và thanh tra nhân dân các cấp. Cụ thể, huyện đã kêu gọi, ủng hộ được hơn 3 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hàng hóa ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, đứng thứ 3 toàn tỉnh; kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung 2,303 tỷ đồng và ủng hộ cho quỹ Vì người nghèo năm 2020 được 1,152 tỷ đồng (đến 31/10/2020), đạt 96% kế hoạch. Bên cạnh đó, thực hiện quy định về trách nhiệm người đứng đầu trong tiếp công dân, huyện và cấp xã đã tổ chức 22 cuộc đối thoại trong đó cấp ủy 3 cuộc và chính quyền 7 cuộc và các đoàn thể 12 cuộc; toàn huyện tiếp nhận 501 đơn và đến nay đã giải quyết được 456 đơn.

Đồng chí Hoàng Hữu Hùng - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ huyện Đô Lương báo cáo kết quả công tác. Ảnh: Nguyễn Hải

Thực hiện chương trình công tác quy chế dân chủ cơ sở năm 2020, huyện Đô Lương đã chỉ đạo xây dựng các điểm sáng về thực hiện quy chế dân chủ; kịp thời kiện toàn ban chỉ đạo sau đại hội Đảng; rà soát sửa đổi bổ sung quy chế hoạt động; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong giám sát, phản biện xã hội; công khai dân chủ các nguồn thu đóng góp của nhân dân.

Triển khai thi công đình chính Chợ và Trung tâm Thương mại mới huyện Đô Lương để chuẩn bị thay thế cho chợ Lường cũ. Ảnh: P.V
Bên cạnh các ưu điểm nổi bật trên, tại buổi làm việc, các thành viên đoàn làm việc cùng nhau trao đổi về một số điểm còn hạn chế, tồn tại và dự báo một số vụ việc phát sinh để huyện có giải pháp chỉ đạo trong thời gian tới.
Đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An, Trưởng đoàn công tác kết luận buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Hải
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An ghi nhận những nỗ lực cố gắng của huyện Đô Lương trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2020. Cơ bản đồng tình với một số nhận định và đánh giá của huyện nhưng trên cơ sở khảo sát và làm việc tại cơ sở cũng như nắm bắt tình hình từ kênh Báo Nghệ An, đồng chí Trưởng đoàn lưu ý trong thời gian tới, huyện tiếp tục chủ động vào cuộc để nắm bắt tình hình các vụ việc và tâm tư nguyện vọng của người dân để có giải pháp tuyên truyền, vận động nhằm thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ địa phương./.

Tin liên quan

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Đô Lương

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Đô Lương

(Baonghean.vn) - Sáng 19/11, đoàn đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Lan – Phó ban Văn hóa, xã hội - HĐND tỉnh; Trương Công Thảo – Bí thư Đảng bộ Thị trấn Đô Lương tiếp xúc cử tri tại huyện Đô Lương.
Đô Lương chú trọng phát triển ngành kinh doanh, dịch vụ, thương mại

Đô Lương chú trọng phát triển ngành kinh doanh, dịch vụ, thương mại

(Baonghean.vn) - Hoạt động của ngành kinh doanh, dịch vụ, thương mại ở Đô Lương phát triển mạnh và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện. Đến nay, toàn huyện có 6.332 cơ sở hoạt động về thương mại - dịch vụ và năm 2020 tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng dự kiến đạt 11.643 tỷ đồng.

Các tin khác