Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam

Nguyễn Hải - Đặng Cường - -

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo Nghệ An thời kỳ mới, trong các ngày từ 25 - 29/5, đoàn công tác Báo Nghệ An do đồng chí Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, làm việc với báo Đảng địa phương phía Nam gồm 3 tỉnh An Giang, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

Cùng đi với đoàn công tác có các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An.

Các đồng chí: Trần Thị Bích Vân - Tổng biên tập Báo An Giang; Lê Minh Tùng - Tổng biên tập Báo Bình Dương, Nguyễn Nhật - Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo Sài Gòn Giải phóng và đại diện các phòng, ban chuyên môn đã tiếp và làm việc với đoàn.

Tại tòa soạn các báo nơi đoàn đến thăm, đồng chí Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An thay mặt đoàn công tác thông tin với lãnh đạo các báo bạn về mô hình Tòa soạn hội tụ tại Báo Nghệ An; những thuận lợi, khó khăn sau hơn 2 năm thực hiện mô hình tự chủ và kế hoạch đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí trong thời gian tới.

Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 1

Đoàn công tác tham quan, khảo sát quy trình sản xuất tin bài tại phòng báo điện tử của Báo An Giang. Ảnh: Đ.C

Trên cơ sở đặt vấn đề về yêu cầu nâng cấp, chuyển đổi số quy trình làm báo và yêu cầu về nâng cao chất lượng ấn phẩm, cơ chế quản lý, vận hành xuất bản báo trong giai đoạn mới, đoàn công tác của Báo Nghệ An đã tham quan, khảo sát thực tế, trao đổi với Ban biên tập các Báo An Giang, Bình Dương và Sài Gòn Giải phóng về tình hình tổ chức bộ máy, cơ chế quản lý, quy trình xuất bản báo; những thuận lợi và khó khăn trong quản lý, vận hành xuất bản, phát hành các ấn phẩm báo, cơ chế chấm nhuận bút…

Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 2

Đoàn công tác tham quan phòng truyền thống của Báo Bình Dương. Ảnh: Đ.C

Hiện Báo An Giang có 8 phòng ban chuyên môn với 45 cán bộ, phóng viên, nhân viên, trong đó 35 biên chế và 10 cán bộ hợp đồng; báo phát hành gần 10.000 tờ/kỳ; mỗi tuần xuất bản 5 số, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, báo in xuất bản khổ A3 với 12 trang báo. Theo chia sẻ của Ban biên tập Báo An Giang, để đạt được lượng phát hành như trên, Báo đã có nhiều cách làm linh động trong công tác phát hành.

Ngoài ấn phẩm báo in, hiện Báo An Giang đang nỗ lực cải tiến nội dung ấn phẩm báo điện tử, bình quân có từ 40-50 ngàn lượt truy cập/ngày.

Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 3

Báo Nghệ An trao đổi về công tác phát hành với Báo An Giang. Ảnh: N.H

Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 4
Báo Nghệ An tặng quà lưu niệm Báo An Giang. Ảnh: Đ.C

Tại Bình Dương, theo báo cáo của Ban biên tập, hiện tòa soạn có 74 cán bộ, phóng viên, với 4 phòng chức năng. Báo Bình Dương có 3 ấn phẩm là báo in 16 trang, khổ A3 phát hành từ thứ 2 đến thứ 7; phụ trương Cung & Cầu và Báo điện tử với xu hướng truyền thông đa phương tiện khi có mảng truyền hình được đầu tư đồng bộ từ trường quay, xe màu… bình quân từ 80-100 ngàn lượt truy cập/ngày.

Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 5
Đoàn công tác Báo Nghệ An làm việc với Báo Bình Dương. Ảnh: N.H
Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 6

Báo Nghệ An tặng quà lưu niệm cho Báo Bình Dương. Ảnh: N.H

Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 7
Đoàn công tác tham quan xe màu truyền hình trên báo điện tử của Báo Bình Dương. Ảnh: Đ.C

Báo Sài Gòn Giải phóng - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có các ấn phẩm là báo in, xuất bản hàng ngày, phát hành 58 ngàn tờ/kỳ; trong đó phát hành theo Chỉ thị 11/CT-TƯ là 47 ngàn tờ/kỳ; Tập san đầu tư tài chính xuất bản hàng tuần và ấn bản báo Sài Gòn Giải phóng bản tiếng Hoa; báo Sài Gòn giải phóng điện tử (saigononline); tổng số cán bộ nhân viên, phóng viên xấp xỉ 400 người bố trí tại 20 phòng ban trực thuộc; có Văn phòng đại diện tại các tỉnh miền Đông. Báo đã thực hiện mô hình Tòa soạn hội tụ và có các Tòa soạn riêng cho các ấn bản Điện tử, Sài Gòn giải phóng bản Tiếng Hoa hay Đầu tư Tài chính.

Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 8
Đoàn công tác tham quan Tòa soạn báo điện tử Báo Sài Gòn Giải phóng. Ảnh: N.H
Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 9
Đoàn công tác tham khảo cách trình bày và phát hành báo in. Ảnh: Đ.C
Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 10

Đoàn công tác làm việc với Ban biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng. Ảnh: N.H

Theo đại diện Ban biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng cho biết: Báo Sài Gòn Giải phóng đang thực hiện mô hình tự chủ, dù được Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện quan tâm, hỗ trợ về cơ chế chính sách nhưng hoạt động, vận hành vẫn còn một số khó khăn trong phát hành báo in, doanh thu quảng cáo, chưa cân đối được tài chính...

Báo Nghệ An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại báo Đảng các tỉnh phía Nam ảnh 11

Đoàn công tác tặng quà lưu niệm Báo Sài Gòn Giải phóng. Ảnh: Đ.C

Thay mặt đoàn công tác của Báo Nghệ An, đồng chí Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập, Trưởng đoàn công tác chân thành cảm ơn các đơn vị báo bạn đã chia sẻ, cung cấp thông tin; đồng thời cho biết các kinh nghiệm, mô hình và cách làm hay của báo bạn sẽ được đoàn tiếp thu để hoàn thiện Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng Báo Nghệ An trong giai đoạn tiếp theo.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...