Bảo tàng Nghệ An trưng bày hàng nghìn hiện vật quý hiếm

(Baonghean.vn) - Sáng 17/5, Bảo tàng Nghệ An phối hợp với Hội Cổ vật sông Lam khai mạc và trưng bày triển lãm: “Nghệ An từ thời tiền sử đến buổi đầu dựng nước; tinh hoa cổ vật xứ Nghệ”.

Tới dự có đồng chí Lê Minh Thông -  Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Ban Tuyên giáo và một số cơ quan ban, ngành cấp tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc
Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc

Triển lãm trưng bày, chuyên đề, giới thiệu hơn 300 hiện vật gốc và nhiều hình ảnh tư liệu phản ánh  một cách khái quát  dấu vết về cuộc sống của người nguyên thủy – người Việt cổ trên đất Nghệ An từ thời đại đồ đá cũ lên đá mới đến thời đại đồ đồng và kim khí.

Đại diện Hội Cổ vật sông Lam trao tặng kỷ vật cho Bảo tàng Nghệ An
Đại diện Hội Cổ vật sông Lam trao tặng kỷ vật cho Bảo tàng Nghệ An.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên Bảo tàng Nghệ An công bố và giới thiệu bộ sưu tập hiện vật đồ trang sức thuộc văn hóa Đông Sơn đã được Bảo tàng Nghệ An và Viện Khảo cổ học phát hiện qua các cuộc khai quật ở Làng Vạc, Nghĩa Đàn.

Lãnh đạo các sở, ban,ngành cắt băng khai mạc triển lãm
Lãnh đạo các sở, ban,ngành cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm cũng giới thiệu gần 1.000 cổ vật, hiện vật, được các thành viên trong Hội cổ vật Sông Lam tìm kiếm và gìn giữ trong nhiều năm qua, gồm các thể loại gốm sứ, đồng, đá thạch anh và các loại trường kỷ bằng gỗ…

Đồng chí Lê Minh Thông và các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về triển lãm
Đồng chí Lê Minh Thông và các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về triển lãm

Triển lãm Nghệ An thời tiền sử đến buổi đầu dựng nước, tinh hoa cổ vật xứ Nghệ là một trong nhiều chuỗi hoạt động nổi bật nhằm chào mừng Kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ hội Làng Sen, ngày Quốc tế Bảo tàng và chào mừng ngày hội bầu cử đại  biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 20121. 

Triển làm mở cửa từ ngày 17/5 - 30/5.

Mỹ Hà

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.