Báo Tây Ban Nha: Châu Âu không coi Nga là “kẻ thù“

Các nước châu Âu bắt đầu suy nghĩ về nhu cầu xây dựng hệ thống an ninh riêng của mình và tăng cường quan hệ với Nga, nhà báo của tờ báo Tây Ban Nha El Pais Carlos Jarnos viết.
Báo Tây Ban Nha: Châu Âu không coi Nga là “kẻ thù“ ảnh 1
Mối quan hệ Nga - EU những năm gần đây không mấy suôn sẻ. Ảnh: Sputnik 

Theo bài báo, vụ việc máy bay chiến đấu Tây Ban Nha phóng tên lửa trên bầu trời Estonia gần biên giới Nga có thể dẫn đến một cuộc xung đột thảm khốc trở thành thời điểm quan trọng đối với quyết định này.

Sau đó, các nước châu Âu bắt đầu nghĩ liệu người ta nên cho phép hàng trăm máy bay NATO bay gần biên giới Nga hay không, vì gây ra tình trạng leo thang, cũng như hiện nay là thời điểm để ngừng xem Moskva như một "kẻ thù" và bắt đầu coi nước này như một đồng minh.

Theo ông Jarnos, nguyên nhân chính của sự bất ổn định giữa NATO và Nga là vì Washington luôn coi Moskva là mối đe dọa chính đối với an ninh của mình và mở rộng liên minh ở phía đông sát biên giới Nga.

Ngoài ra, các quốc gia Đông Âu yêu cầu NATO gây áp lực và tăng cường bảo vệ biên giới, trước lý do tiềm ẩn nguy cơ "sự xâm lăng của Nga". Nhận thức này về Nga cũng đã thấm nhuần cho phần còn lại của châu Âu và ngăn cản họ phát triển mối quan hệ láng giềng tốt với Moskva.

Nhưng, như ông Jarnos nhấn mạnh: "Chiến lược, liên minh và mối đe dọa đang thay đổi". Lý do chính cho việc này là Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ Anh rời EU, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, và làm Mỹ trở thành một đồng minh không đáng tin cậy trong mắt của châu Âu.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ đã gần gũi hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, buộc châu Âu phải lo ngại. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã là người đầu tiên đã công khai kêu gọi xem xét lại hậu quả của Chiến tranh Lạnh và đảm bảo sự cân bằng ở châu Âu.

Nhà báo nhấn mạnh rằng trong năm qua, châu Âu đã có những tiến bộ nhiều hơn nữa trong việc tạo ra hệ thống an ninh riêng của mình so với 60 năm trước. Và một trong những kết quả đầu tiên của hệ thống này sẽ là việc xem xét Nga "như một người hàng xóm, đối tác, đồng minh tiềm năng, và không phải là kẻ thù".

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.