Bắt 2 cán bộ hải quan tiếp tay cho buôn lậu

 2 cán bộ Hải quan bị cho là cấu kết với các đối tượng khác để thực hiện thông quan hàng hóa không đúng với chủng loại khai báo, nhằm buôn lậu.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Mai Phước Việt (SN 1970) và Lê Bảo Thành (SN 1983, cùng là cán bộ của Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 thuộc Cục Hải quan TP.HCM) về hành vi “buôn lậu”.

Hiện Công an TP.HCM đang phối hợp cùng Cục điều tra chống Buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan, để mở rộng điều tra về đường dây buôn lậu mà ông Việt, ông Thành được xác định là có vai trò quan trọng.

2 cán bộ hải quan Mai Phước Việt (trái) và Lê Bảo Thành (phải) khi bị khởi tố, bắt tạm giam

Theo thông tin ban đầu, qua công tác nghiệp vụ, mới đây Cục điều tra chống buôn lậu phát hiện một số container hàng hóa thông quan nhiều khả nghi tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4.

Vào cuộc điều tra, đơn vị này nhắm đến lô hàng hóa xuất khẩu phi mậu dịch do ông Lý Quốc Hưng đứng tên mở tờ khai.

Cụ thể theo tờ khai, hàng hóa là kệ sắt công nghiệp tháo rời, mới 100%, hơn 22.850kg, có tổng giá trị 21.600 USD và thuộc diện thuế suất 0%.

Khi thực kiểm hàng hóa, Cục điều tra phát hiện thực tế hàng là đồng phế liệu, có tổng trọng lượng 22.750kg, không đúng với chuẩn loại hàng hóa khai báo trong tờ khai. Mà theo quy định, hàng hóa này phải chịu thuế suất 22%.

Cơ quan điều tra làm rõ, ông Lý Quốc Hưng có 14 tờ khai hải quan về 14 container nhưng đều không đúng chuẩn loại hàng hóa. Tất cả khai báo đều là hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân, quy định là cán bộ hải quan phải kiểm hóa toàn bộ 100% trước khi cho thông quan.

Quá trình điều tra, Cục tạm giữ 1 container hàng hóa; tuy nhiên 13 container đã được xuất trót lọt ra nước ngoài.

Ông Việt với nhiệm vụ là cán bộ kiểm hóa của Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 đã xác nhận trong giấy tờ hàng hóa đúng chủng loại và ký cho thông quan.

Ngoài ra, ông Việt còn ký thông quan “bừa” 7 container do chủ hàng Lê Thúy Huỳnh mở tờ khai. 7 container này thực tế là đồng phế liệu, phải chịu thuế 22% nhưng được… phù phép trên giấy tờ kệ sắt công nghiệp tháo rời, hàng mới 100% và là hàng xuất khẩu phi mậu dịch, thuế 0%.

Ông Thành cũng là cán bộ kiểm hóa được giao nhiệm vụ kiểm hàng cùng với ông Việt. Trong các phi vụ buôn lậu trên thì ông Việt cũng ký xác nhận để các container thông quan trót lọt.

Thực tế khi bị điều tra, ông Thành và ông Việt khai báo không thành khẩn, chưa khai ra chủ hàng đích thực, gây khó khăn cho công tác mở rộng điều tra. Do đó Cục điều tra chống buôn lậu đã khởi tố vụ án và chuyển giao cho cho Công an TP.HCM để làm rõ.

Đến nay, 2 cán bộ hải quan nói trên đã bị khởi tố, bắt tạm giam và công an đang mở rộng làm rõ vai trò của các cán bộ hải quan khác, nghi vấn tiếp tay cho hoạt động buôn lậu.

Theo VietNamnet