Bất đồng với đảng, cựu đệ nhất phu nhân Mexico tự tranh cử tổng thống

Cựu đệ nhất phu nhân Mexico Margarita Zavala tuyên bố rời đảng để tự tranh cử trong cuộc bầu tổng thống 2018.

Cựu đệ nhất phu nhân Mexico bà Margarita Zavala. Ảnh: Reuters.

Cựu đệ nhất phu nhân Mexico bà Margarita Zavala. Ảnh: Reuters

Bà Margarita Zavala, 50 tuổi, vợ của cựu tổng thống Mexico ông Felipe Calderon trong video phát ngày 6/10 tuyên bố rời đảng đối lập Hành động Quốc gia (PAN) do bất đồng với đảng, theo Reuters.

"Tình trạng chống dân chủ mạnh lên trong PAN cũng như chúng tôi từng chỉ trích trong đảng cầm quyền và các đảng khác", bà nói.

PAN, đảng đối lập có nhiều ghế nhất trong quốc hội Mexico, liên minh với đảng đối lập Cách mạng Dân chủ (PRD) và đảng Phong trào Công dân trong cuộc đua tranh cử. Bà Zavala do đó cho rằng sẽ không có quá trình chọn ứng viên tổng thống trong đảng PAN, đi ngược lại nguyện vọng của bà.

Chủ tịch đảng PAN Ricardo Anaya trong video sau đó cho biết quá trình này vẫn diễn ra. Ông tôn trọng quyết định của bà Zavala dù cho rằng sự ra đi này chỉ khiến đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền của Tổng thống Enrique Pena Nieto hưởng lợi.

Một cuộc khảo sát hồi tháng 8 của công ty Mitofsky cho thấy liên đảng dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ của cử tri gần 22%, nhỉnh hơn vài điểm phần trăm so với tỷ lệ ủng hộ của PRI và cựu thị trưởng Mexico City Andres Manuel Lopez Obrador. Tuy nhiên, 37% cử chi Mexico chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào.

Các cuộc khảo sát ý kiến trong nhiều tháng cho thấy bà Zavala là một trong những ứng cử viên hàng đầu kể từ thời điểm bà công bố tham gia tranh cử vào tháng 6/2015. Bà thường chỉ xếp sau cựu thị trưởng Mexico City.

Theo nghị sĩ đảng PRD Fernando Belaunzaran, nếu các cuộc khảo sát về sau cho thấy bà Zavala ít có cơ hội giành chiến thắng, liên đảng phải sẵn sàng đón bà trở lại. "Chúng tôi phải để mở cánh cửa", ông nói.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mexico sẽ được tổ chức vào tháng 7/2018. Đảng PRI đang chật vật để duy trì sự ủng hộ của cử tri. Các cuộc điều tra cho thấy sự bám đuổi diễn ra quyết liệt dù phần lớn ứng viên chính thức của các đảng đều chưa được chọn ra.

Theo VNE

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.