Bất đồng với đảng, cựu đệ nhất phu nhân Mexico tự tranh cử tổng thống

Cựu đệ nhất phu nhân Mexico Margarita Zavala tuyên bố rời đảng để tự tranh cử trong cuộc bầu tổng thống 2018.

Cựu đệ nhất phu nhân Mexico bà Margarita Zavala. Ảnh: Reuters.

Cựu đệ nhất phu nhân Mexico bà Margarita Zavala. Ảnh: Reuters

Bà Margarita Zavala, 50 tuổi, vợ của cựu tổng thống Mexico ông Felipe Calderon trong video phát ngày 6/10 tuyên bố rời đảng đối lập Hành động Quốc gia (PAN) do bất đồng với đảng, theo Reuters.

"Tình trạng chống dân chủ mạnh lên trong PAN cũng như chúng tôi từng chỉ trích trong đảng cầm quyền và các đảng khác", bà nói.

PAN, đảng đối lập có nhiều ghế nhất trong quốc hội Mexico, liên minh với đảng đối lập Cách mạng Dân chủ (PRD) và đảng Phong trào Công dân trong cuộc đua tranh cử. Bà Zavala do đó cho rằng sẽ không có quá trình chọn ứng viên tổng thống trong đảng PAN, đi ngược lại nguyện vọng của bà.

Chủ tịch đảng PAN Ricardo Anaya trong video sau đó cho biết quá trình này vẫn diễn ra. Ông tôn trọng quyết định của bà Zavala dù cho rằng sự ra đi này chỉ khiến đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền của Tổng thống Enrique Pena Nieto hưởng lợi.

Một cuộc khảo sát hồi tháng 8 của công ty Mitofsky cho thấy liên đảng dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ của cử tri gần 22%, nhỉnh hơn vài điểm phần trăm so với tỷ lệ ủng hộ của PRI và cựu thị trưởng Mexico City Andres Manuel Lopez Obrador. Tuy nhiên, 37% cử chi Mexico chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào.

Các cuộc khảo sát ý kiến trong nhiều tháng cho thấy bà Zavala là một trong những ứng cử viên hàng đầu kể từ thời điểm bà công bố tham gia tranh cử vào tháng 6/2015. Bà thường chỉ xếp sau cựu thị trưởng Mexico City.

Theo nghị sĩ đảng PRD Fernando Belaunzaran, nếu các cuộc khảo sát về sau cho thấy bà Zavala ít có cơ hội giành chiến thắng, liên đảng phải sẵn sàng đón bà trở lại. "Chúng tôi phải để mở cánh cửa", ông nói.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mexico sẽ được tổ chức vào tháng 7/2018. Đảng PRI đang chật vật để duy trì sự ủng hộ của cử tri. Các cuộc điều tra cho thấy sự bám đuổi diễn ra quyết liệt dù phần lớn ứng viên chính thức của các đảng đều chưa được chọn ra.

Theo VNE

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.