Bắt giữ đối tượng ở Nghệ An về hành vi phát tán tài liệu, tuyên truyền chống phá Nhà nước

An Khánh 07/11/2020 08:26

(Baonghean.vn) - Từ năm 2017 đến nay, đối tượng Lâm thường xuyên sử dụng tài khoảng FB “Lâm Thời” có 5.000 bạn bè để chia sẻ, đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng, chính quyền và nhiều cơ quan Nhà nước; đồng thời kích động các tầng lớp Nhân dân chống Đảng, Nhà nước.

Ngày 6/11, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Lâm (SN 1970), trú tại huyện Nam Đàn, cư trú tại khối Vĩnh Yên, phường Đông Vĩnh (thành phố Vinh) để điều tra về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Đối tượng Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: An Khánh
Đối tượng Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: An Khánh

Cũng trong ngày 6/11, Cơ quan An ninh điều tra (Công an Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lâm về hành vi vi phạm ở trên.

Trước đó, ngày 21/9/2020, Công an tỉnh Nghệ An tiếp nhận tin báo tội phạm do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chuyển đến, đề nghị xác minh, điều tra làm rõ đối tượng sử dụng Facebook “Lâm Thời” đăng tải, chia sẻ nhiều video, hình ảnh, bài viết có nội dung vi phạm pháp luật.
Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan An ninh điều tra xác định, từ năm 2017 đến nay, đối tượng Lâm thường xuyên sử dụng tài khoảng FB “Lâm Thời” có 5.000 bạn bè để chia sẻ, đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng, chính quyền và nhiều cơ quan Nhà nước; đồng thời kích động các tầng lớp Nhân dân chống Đảng, Nhà nước.

Công an Nghệ An đã trích sao 35 tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong đó, có 3 video phát trực tiếp, 18 bài do đối tượng trực tiếp làm và đăng tải lên facebook, có 13 bài đối tượng chia sẻ từ các trang mạng phản động.

Một trong những nội dung sai lệch, bịa đặt về Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Lâm đăng tải lên facebook cá nhân.
Một trong những nội dung sai lệch, bịa đặt về Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Lâm đăng tải lên facebook cá nhân.

Trước đó, với những hành vi, nội dung tương tự của Nguyễn Văn Lâm, ngày 4/12/2019, Công an thành phố Vinh đã triệu tập đối tượng lên để làm việc, giáo dục, đối tượng thừa nhận đã sử dụng Facebook “Lâm Thời” để đăng tải, chia sẻ các nội dung xấu trên mạng xã hội. Sau khi làm việc với cơ quan Công an, đối tượng Lâm đã cam kết không vi phạm.

Tuy nhiên, Nguyễn Văn Lâm vẫn tiếp tục sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ các nội dung nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, đặc biệt là trong đợt diễn ra Đại hội lần thứ XIX của Đảng bộ tỉnh Nghệ An và các hoạt động chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước thời điểm bị bắt, Nguyễn Văn Lâm là nhân viên bảo vệ của một công ty trên địa bàn thành phố Vinh.
Tại cơ quan An ninh điều tra, Nguyễn Văn Lâm đã thừa nhận các nội dung trên facebook “Lâm Thời” là của mình, đồng thời thừa nhận các hành vi vi phạm.
Hiện cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục điều tra, giải quyết vụ án

Bắt giữ đối tượng ở Nghệ An về hành vi phát tán tài liệu, tuyên truyền chống phá Nhà nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO