Bảy loại ung thư có khả năng điều trị cao nhất

Theo An Yên (vietnam.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Người mắc ung thư tuyến tiền liệt, hắc tố da, hạch Hodgkin, tuyến giáp... có tỷ lệ cao sống qua 5 năm.

Ung thư là căn bệnh khiến các tế bào phát triển và nhân lên không kiểm soát được ở một số bộ phận của con người. Bệnh có thể bắt đầu ở một phần của cơ thể sau đó lan sang các vùng khác.

Bất chấp sự đầu tư đáng kể và nhiều năm nghiên cứu, ung thư vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 10 triệu ca tử vong do ung thư vào năm 2020, tức gần 1 trong 6 ca tử vong vì bệnh tật trên toàn cầu.

Bảy loại ung thư có khả năng điều trị cao nhất ảnh 1
Ngày càng có nhiều phương pháp điều trị cho các loại bệnh ung thư. Ảnh minh họa: Vithas

Điều trị thành công có thể loại bỏ tất cả các dấu hiệu ung thư khỏi cơ thể của một người. Tuy nhiên, ung thư có thể quay trở lại sau khi thuyên giảm, đôi khi nhiều năm sau đó.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị ung thư thành công, bao gồm cả loại ung thư.

Để đánh giá sự khác biệt về triển vọng chữa giữa các loại ung thư, giới nghiên cứu thường sử dụng một thống kê gọi là tỷ lệ sống sót sau 5 năm. Con số này đề cập đến tỷ lệ những người còn sống 5 năm sau khi nhận chẩn đoán ung thư.

Tất nhiên có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự sống còn, chẳng hạn như phát hiện bệnh sớm như thế nào.

Theo Medical News Today, dưới đây là 7 loại ung thư có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao nhất:

Ung thư vú

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư vú được chẩn đoán ở giai đoạn 0 và 1 là 99-100%.

Các giai đoạn mô tả kích thước và vị trí của khối u. Giai đoạn 0 đề cập đến sự phát triển của các tế bào bất thường trong mô hoặc tiểu thùy trong vú. Ở giai đoạn này, các bác sĩ không coi đó là ung thư.

Trong ung thư vú giai đoạn 1, các khối u thường có kích thước nhỏ hơn 2cm, chưa lan sang vùng khác trên cơ thể.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 99% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 và 2. Bệnh phát triển rất chậm hoặc hoàn toàn không phát triển và có thể điều trị được. Ung thư tuyến tiền liệt không tăng kích thước sẽ được theo dõi theo thời gian để xem có thay đổi hoặc lan rộng hay không.

Bảy loại ung thư có khả năng điều trị cao nhất ảnh 2

Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người mắc ung thư tinh hoàn là 99% đối với các khối u cục bộ và 96% đối với các khối u đã lan đến các mô hoặc hạch bạch huyết gần tinh hoàn.

Trong giai đoạn đầu, các bác sĩ có thể cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn để điều trị bệnh. Tuy nhiên, giải pháp này giảm hiệu quả khi ung thư đã lan rộng.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống sót trong 5 năm là 98-100% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 và 2. Tuyến giáp nằm ở cổ sản xuất hormone để hỗ trợ các chức năng của cơ thể.

Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp phát triển chậm, điều này cho phép bệnh nhân có nhiều thời gian hơn để điều trị. Ngay cả khi ung thư lan vào các mô xung quanh trong cổ họng, việc cắt bỏ tuyến giáp có thể là phương pháp hiệu quả.

Ung thư hắc tố da

Ung thư hắc tố da có tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 99% nếu được phát hiện ở giai đoạn 1. Bệnh thường có thể xác định và điều trị trong giai đoạn đầu, điều này làm tăng cơ hội của người bệnh.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, khối u ác tính có thể lan rộng bên dưới bề mặt da và trở nên khó loại bỏ hơn.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 92% cho tất cả các giai đoạn khu trú. Phát hiện sớm cho phép các bác sĩ điều trị các tế bào phát triển bất thường trước khi phát triển hoặc lan sang các vùng khác của cơ thể. Ngay cả ở giai đoạn sau của ung thư cổ tử cung, các tế bào ung thư phát triển với tốc độ rất chậm, điều trị vẫn có thể có hiệu quả.

Ung thư hạch Hodgkin

Bệnh có tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 92-95% nếu ghi nhận bệnh ở giai đoạn 1 và 2. Loại ung thư này có tỷ lệ qua khỏi tương đối cao do đáp ứng tốt với xạ trị. Ngay cả ở các giai đoạn muộn, bệnh nhân vẫn có hy vọng.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.