Bé gái 14 tuổi bị cậu bán sang Trung Quốc vì "công việc nhàn rỗi, lương cao"

(Baonghean.vn) - Để có tiền, vợ chồng Cụt Văn Thoại và Cụt Thị Hương vẽ ra viễn cảnh đẹp để lừa bán cháu gái 14 tuổi của mình sang Trung Quốc lấy chồng.

Vào tháng 2/2016, biết được Chích Thị Đ. (SN 2002), trú tại bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn buồn chán chuyện gia đình và có ý muốn sang Trung Quốc đi làm nên Cụt Thị Hương (SN 1985), trú cùng bản đã vẽ ra một viễn cảnh “công việc nhàn rỗi, lương cao và còn có thể lấy được chồng đẹp trai, giàu sang”… nên Chích Thị Đ. đồng ý sang Trung Quốc.

Thấy “con mồi” đã cắn câu, Cụt Thị Hương về bàn bạc với chồng là Cụt Văn Thoại (SN 1981) về sự việc trên. Sau đó vợ chồng Thoại gọi điện cho Cụt Thị Thanh (em gái ruột của Thoại ở Trung Quốc) hỏi về sự việc trên thì Thanh nói “cứ đưa người sang đi, em sẽ trả tiền công cho” nên vợ chồng Thoại đồng ý.

Vợ chồng Cụt Văn Thoại và Cụt Thị Hương. Ảnh: Bảo Nguyên
Mấy ngày sau, Cụt Thị Hương và Cụt Văn Thoại đưa Chích Thị Đ. ra bến xe khách thành phố Vinh. Thoại trở về nhà, còn Cụt Thị Hương tiếp tục đưa Chích Thị Đ. ra thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi đi “chui” sang Trung Quốc.

Sau khi sang đến Trung Quốc, cả 2 được Thanh đón về nhà ở. Một thời gian ngắn sau, Cụt Thị Thanh bán được Chích Thị Đ. cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Thanh đưa cho Hương 4,5 vạn nhân dân tệ (136 triệu đồng Việt Nam). Khi về đến nhà, Cụt Thị Hương đưa cho bố mẹ Chích Thị Đ. số tiền 16 triệu đồng, số tiền còn lại, vợ chồng Hương tiêu xài cá nhân.

Về nhà chồng được một thời gian, Đ. bị gia đình chồng quay sang hắt hủi, chửi bới thậm tệ và bắt Đ. lao động khổ sai.

Đầu tháng 12/2018, lợi dụng sơ hở của gia đình nhà chồng, Chích Thị Đ. đã bỏ trốn trở về Việt Nam và gửi đơn tố cáo hành vi của vợ chồng Cụt Văn Thoại và Cụt Thị Hương lên Cơ quan Công an.

Căn cứ tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của các đối tượng Cụt Thị Hương và Cụt Văn Thoại và thời điểm vợ chồng Cụt Văn Thoại và Cụt Thị Hương đưa nạn nhân sang Trung Quốc bán khi Chích Thị Đ. chưa đủ 16 tuổi, nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn có đủ căn cứ xác định Cụt Thị Hương và Cụt Văn Thoại đã phạm vào tội Mua bán trẻ em được quy định tại Điều 120 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Cụt Thị Hương và Cụt Văn Thoại về hành vi Mua bán trẻ em.