Bé gái Nghệ An gây sửng sốt bằng ghi nhớ con số một cách ‘thần sầu’

Cô bé đến từ xứ Nghệ đã gây sửng sốt tại “Siêu trí tuệ Việt Nam” với khả năng ghi nhớ các con số ngẫu nhiên, màu sắc chính xác tuyệt đối dù chỉ nhìn qua trong vài giây.

Trong tập mới nhất của “Siêu trí tuệ Việt Nam”, người khiêu chiến nhỏ tuổi nhất là cô bé Chu Thị Đan Nhi (12 tuổi), sống tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An), hiện đang học lớp 7A, Trường THCS Nam Lĩnh.

Theo chia sẻ của cậu ruột Nguyễn Cao Cường, Nhi có khả năng ghi nhớ các con số ngẫu nhiên một cách chính xác, chỉ nhìn qua có thể đọc từ đầu đến cuối và ngược lại.

Cô bé 12 tuổi Đan Nhi là người khiêu chiến nhỏ tuổi nhất tập phát sóng vừa qua của "Siêu trí tuệ Việt Nam".

Đến với chương trình, Đan Nhi khiêu chiến với thử thách “Định vị sắc màu”, gửi gắm vào đó mong muốn có thể khiến gia đình tự hào về mình. Theo đó, chương trình mời lên sân khấu 50 võ sĩ thuộc Trường nội trú IVS (thuộc Trung tâm Nghiên cứu phát triển võ Việt Nam và Thể thao). Mỗi võ sĩ sẽ đeo cặp số ngẫu nhiên, từ 1 đến 99, cùng với 1 trong 3 màu đai đặc trưng của Vovinam. Người khiêu chiến có thời gian ghi nhớ số và màu đai, sau đó tái hiện chính xác toàn bộ số thứ tự và màu đai của 50 võ sĩ theo chiều xuôi lẫn chiều ngược.

Đánh giá về độ khó của tiết mục, các giám khảo Lại Văn Sâm, Tóc Tiên và Việt Tú đều cho điểm 3 trong thang điểm 5. “Trong phần chia sẻ về Nhi, cách nhớ của bạn ấy giống như có hệ mã số riêng. Đó là những thứ quen thuộc với bạn, thiên về thói quen hơn là sự rèn luyện của trí não… Tiên cảm thấy, 3 là điểm số mang tính chất khách quan nhất”, nữ ca sĩ sinh năm 1989 lý giải.

Giám khảo Lại Văn Sâm và Việt Tú cho rằng, từng có nhiều tiết mục tốt hơn, ấn tượng hơn, nên cho điểm 3 là hợp lý.

Sau phần đánh giá trên, giám khảo khoa học, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam, nhắc nhở người khiêu chiến, điểm khó của thử thách sẽ được tăng lên nếu Đan Nhi ghi nhớ trong thời gian rất ngắn và chỉ chỉ nhìn một lần.

Không phụ sự kỳ vọng của ban giám khảo, Đan Nhi ghi nhớ toàn bộ thông tin trên cơ thể 50 võ sĩ trong 4 phút 21 giây. Tóc Tiên bày tỏ sự kinh ngạc vì cô bé chỉ cần đến 3 giây cho mỗi người.

Đan Nhi mất rất ít thời gian để ghi nhớ các con số.

Sau đó, cô bé trở về ghế khiêu chiến và đọc rõ ràng cặp số cùng màu đai trên mỗi võ sĩ. Đôi lúc, Đan Nhi có chút ngập ngừng, nhưng chỉ trong tích tắc, rồi tiếp tục đưa ra đáp án chính xác cả chiều xuôi và ngược trong sự sửng sốt của MC Trấn Thành.

Ban đầu, các giám khảo còn hoài nghi về khả năng của Nhi. Nhưng đến lúc cô bé hoàn thành thử thách, họ đều đứng dậy khỏi ghế, vỗ tay hoan hô cho trí nhớ đáng kinh ngạc của Đan Nhi.

Cô bé hoàn thành xuất sắc thử thách.

Tóc Tiên còn nâng cao thêm thử thách bằng cách chọn một số bất kỳ và yêu cầu đọc màu đai. Đan Nhi không hề lo lắng chấp nhận thách đố. Dĩ nhiên, cô bé đã khiến nữ giám khảo không còn gì phải lăn tăn về năng lực của mình.

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng hoàn toàn “tâm phục khẩu phục”. Ông còn muốn sửa lại điểm số đã cho, nhưng quy định của chương trình không cho phép.

Giải thích về cách ghi nhớ, Đan Nhi cho biết, định dạng các con số thành những hình ảnh quen thuộc như số 73 là con trâu để dễ nhớ hơn.

Tuy hoàn thành xuất sắc thử thách, Đan Nhi không thể đi tiếp vào vòng trong. Giám khảo Thành Nam chấm điểm độ khó là 6, nhân với 9 điểm trước đó chỉ được 56, chưa đủ điểm số tối thiểu 80 để trở thành thành viên của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam. Dẫu vậy, cô bé nhận được học bổng Anh ngữ 400 triệu đồng từ nhà tài trợ của chương trình.

Đặc biệt hơn, Đan Nhi còn nhận được một món quà ý nghĩa hơn nhiều về mặt tinh thần. Đó là được gặp mẹ sau 1 năm xa cách.

Khoảnh khắc thấy mẹ tiến lên sân khấu từ phía khán đài, Đan Nhi ôm chầm lấy mẹ, đôi mắt rung rưng lệ. Hình ảnh hai mẹ con nghẹn ngào tái ngộ khiến không khí trường quay chùng xuống, ai ai cũng xúc động.

Đan Nhi rơi lệ khi đoàn tụ với mẹ.

Chị Nguyễn Thị Mỹ, mẹ của Đan Nhi, cho biết, hiện đang làm xây dựng tại Viêng Chăn (Lào). Mỗi năm, bố mẹ Đan Nhi chỉ về nhà 1 lần, cũng không thể dẫn con gái theo vì không đủ điều kiện cho con ăn học đàng hoàng.

Trấn Thành hy vọng, Đan Nhi đối xử tốt hơn với cảm xúc, đừng để bản thân trở nên vô cảm.

Được biết, Đan Nhi sống cùng ông bà ngoại và cậu. Ông bà ngoại nuôi cô bé từ lúc 6 tháng tuổi vì bố mẹ đi làm ăn xa. Điều kiện kinh tế khó khăn, bố mẹ của Đan Nhi sang Lào làm việc đến nay khoảng 15 năm. Trong thời gian đó, Đan Nhi chỉ gặp bố mẹ 4 lần, mỗi lần khoảng 10 phút rồi bố mẹ lại đi xa. Do vậy, Đan Nhi không có nhiều ký ức về bố mẹ.

Theo cậu ruột, Nhi là đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi, thiếu sự quan tâm, yêu thương của bố mẹ dẫn đến “đơ” cảm xúc, không hay khóc, cũng không hay cười, cũng không đòi hỏi bất kỳ điều gì. Đan Nhi mong ước sau này kinh doanh quần áo, kiếm nhiều tiền để bố mẹ không phải xa xứ, gia đình đoàn tụ.

www. tienphong.vn