Bế giảng lớp truyền dạy dân ca cho các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 27/4, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Lễ bế giảng lớp truyền dạy dân ca cho các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm trên địa bàn tỉnh.

Dự lễ bế giảng có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh, đại diện Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông các huyện, thành, thị và các học viên tham gia lớp học.

Bế giảng lớp truyền dạy dân ca cho các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm ở Nghệ An ảnh 1

Tiết mục "Giã bạn" do các học viên biểu diễn. Ảnh: Công Khang

Phát biểu tại lễ bế giảng, Nhạc sĩ Trần Quốc Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An nêu rõ: Tuy thời gian tập huấn có 3 ngày, các học viên đã tiếp thu và phát huy tốt các bài giảng, chủ động soạn lời, dàn dựng các tiết mục tham gia biểu diễn, qua đó khẳng định được khả năng soạn lời và dàn dựng.

Về ưu điểm, so với các lớp truyền dạy lần trước, lớp truyền dạy năm nay có nhiều điểm mới về nội dung và phương pháp truyền dạy. Học viên được thực hành, giao lưu trao đổi nhiều hơn, tạo môi trường học tập thoải mái, không bị gò bó. Các tiết mục báo cáo trong chương trình tổng kết phong phú, đa dạng.

Bế giảng lớp truyền dạy dân ca cho các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm ở Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại Lễ bế giảng. Ảnh: Công Khang

Đồng thời, chất lượng học viên tốt và đồng đều cả về kiến thức và kỹ năng, nhiều nghệ nhân có kinh nghiệm, thành thạo trong việc sáng tác, biên soạn, dàn dựng chương trình. Phần lớn nghệ nhân đều lớn tuổi, có nhiều người đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn say mê, nhiệt tình đến với lớp học.

Bên cạnh đó, lớp học cũng gặp một số khó khăn hạn chế: Thời gian tổ chức lớp học không được nhiều nên có một số nội dung không được đi sâu cụ thể. Có nhiều nghệ nhân ở xa, phương tiện đi lại khó khăn, kinh phí hạn hẹp, một số đơn vị không tham gia đầy đủ, ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng của lớp truyền dạy.

Bế giảng lớp truyền dạy dân ca cho các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm ở Nghệ An ảnh 3

Ban Tổ chức trao chứng chỉ cho các học viên. Ảnh: Công Khang

Sau khi kết thúc lớp truyền dạy, các học viên cùng nhau gìn giữ và trao truyền giá trị của di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh để di sản mãi trường tồn. Đây là những kiến thức bổ ích, có giá trị để các học viên áp dụng vào các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại địa phương, đặc biệt là Liên hoan dân ca ví, giặm được tổ chức trong thời gian sắp tới.

Thay mặt lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh và các học viên. Đồng thời, mong muốn sau khi được truyền dạy, các học viên trở về cơ sở tiếp tục phát huy, tạo sự lan tỏa của dân ca ví, giặm trong đời sống cộng đồng...

Kết thúc chương trình truyền dạy dân ca cho các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, 150 học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình truyền dạy.

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.