Bệnh viện dã chiến của Việt Nam tại Nam Sudan

Lực lượng quân đội đang hoàn tất các bước chuẩn bị triển khai bệnh viện (BV) dã chiến tham gia Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Diễn tập trong tình huống giả định tại BV dã chiến cấp 2 số 1. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Theo Báo Quân đội nhân dân, các cán bộ, y bác sĩ BV dã chiến cấp 2 số 1 đã hoàn thành chương trình huấn luyện thực hành gồm 4 giai đoạn: Lắp đặt trang bị; vận hành bệnh viện xử lý tình huống y tế; vận hành tổng hợp, xử lý tình huống y tế, chỉ huy, điều hành bệnh viện dã chiến; và thực hành tháo dỡ, vệ sinh, đóng gói bộ trang bị.

Các tình huống thực hành đã được các cán bộ chuyên môn Cục Quân y phối hợp các chuyên gia quốc tế thiết kế sát với điều kiện thực tế tại địa bàn Bentiu (Nam Sudan); tăng dần độ khó và mức độ phức tạp; chuyển dần từ hoạt động khám, chữa bệnh đơn lẻ của từng khoa tới vận hành tổng hợp tất cả các khoa, bộ phận của BV hoạt động đủ tải và đôi lúc quá tải trong điều kiện dã chiến.

Trong các tình huống giả định BV phải xử lý, khó khăn nhất là vận hành trong điều kiện thiếu điện.

Tất cả các bộ phận của BV vẫn duy trì hoạt động theo vị trí, chức trách của mình với tình huống giả định cả 3 máy phát điện đều hỏng. Ở Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, máy phát điện hỏng nghĩa là lều bạt không có điều hòa, không có máy bơm nước, không có thiết bị chiếu sáng…

Trong khi chờ khắc phục sự cố điện, các bộ phận chuyên môn như Khoa khám bệnh, bộ phận cấp cứu, cách ly… vẫn khám và tiếp nhận bệnh nhân. Các thiết bị y tế chuyển sang chế độ dùng pin. Các bác sĩ của Khoa ngoại vẫn khẩn trương chuẩn bị dụng cụ, tiến hành ca mổ như đã định.

Tại Sở chỉ huy, Giám đốc BV dã chiến thông báo lên Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc có thể duy trì hoạt động của bệnh viện đến 18 giờ cùng ngày. Sau khung giờ này, BV sẽ đóng cửa nếu chưa có điện và thông báo lại tình hình cho Phái bộ.

Qua các tình huống này, nhiều kinh nghiệm đã được rút ra, làm cơ sở cho việc chuẩn bị tốt hơn cho việc triển khai BV dã chiến tới Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS).

Song song hoạt động thực hành xử lý tình huống y tế và đảm bảo hậu cần kỹ thuật, các chuyên gia quốc tế và các sĩ quan của Trung tâm Gìn giữ hoà bình Việt Nam có kinh nghiệm hoạt động tại UMISS tổ chức những buổi trao đổi thông tin địa bàn với các cán bộ, nhân viên bảo đảm của BV.

Cho tới nay, Việt Nam đã cử 19 lượt sĩ quan thực hiện nhiệm vụ tại hai Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung phi và đang tiếp tục chuẩn bị lực lượng luân phiên thay thế và tham gia các vị trí mới theo lời mời của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam cũng đang tích cực hoàn tất các công tác chuẩn bị để triển khai BV dã chiến cấp 2 và Đội Công binh tới Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc theo lộ trình vào năm 2018 và những năm tiếp theo.

Theo baochinhphu.vn