Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tiên phong triển khai ứng dụng 'Phần mềm thông minh'

(Baonghean) - Với mục tiêu xây dựng môi trường bệnh viện chuyên nghiệp, hiện đại, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế , từ ngày 1/7/2017, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh triển khai 'Phần mềm thông minh' dựa trên các ứng dụng tiên tiến của CNTT.  

Đây là đơn vị y tế đầu tiên trong khu vực ứng dụng phần mềm thông minh FPT. EHospital do công ty cổ phần Viễn Thông FPT cung cấp.

Tiện ích tối đa cho người bệnh

Mỗi ngày, trung bình Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tiếp nhận số lượng bệnh nhân lớn, với hơn 1.000 lượt khám, chữa bệnh. Thế nhưng, từ khi triển khai ứng dụng "Phần mềm thông minh" vào quy trình khám, chữa bệnh (KCB), đã không còn tình trạng người bệnh xếp hàng, chờ đợi mệt mỏi để đến lượt khám, ùn ứ tại khu vực tiếp nhận và khám bệnh. Theo đó, người bệnh có thẻ BHYT khi đến KCB sẽ thực hiện mọi thủ tục đăng ký khám bằng cách quẹt thẻ BHYT để lấy số thứ tự khám bệnh, bảo đảm sự nhanh chóng, chính xác.

Thời gian tới, bệnh viện đang có kế hoạch phát hành "thẻ khám thông minh" cho người bệnh. "Phần mềm thông minh” hỗ trợ bệnh nhân chỉ cần lấy số thứ tự một lần xuyên suốt trong cả quá trình KCB, đồng thời liên tục kết nối vào phần mềm quản lý tổng thể của bệnh viện. Mặt khác, nhờ hệ thống màn hình Led lắp đặt ở tất cả các phòng khám và cận lâm sàng mà bệnh nhân dễ dàng theo dõi thông tin KCB của mình; đồng thời bệnh viện dễ dàng quản lý các hoạt động nhân viên đang thực hiện. 

Người bệnh có thẻ BHYT khi đến KCB tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh sẽ đăng ký khám bằng cách quẹt thẻ BHYT để lấy số thứ tự khám bệnh. Ảnh: Sỹ Minh
Người bệnh có thẻ BHYT khi đến KCB tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh sẽ đăng ký khám bằng cách quẹt thẻ BHYT để lấy số thứ tự khám bệnh. Ảnh: Sỹ Minh


Cùng với đó, hiện Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đang tiến tới triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Đây là dịch vụ thanh toán mới, góp phần đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả viện phí, rút ngắn quy trình, thời gian chờ đợi khám bệnh; đem lại nhiều thuận lợi cho cả người bệnh và bệnh viện. Ông Nguyễn Văn Nam (62 tuổi, phường Trung Đô, TP. Vinh) thường đến khám bệnh định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Thay vì xếp hàng ở khu vực đón tiếp, xếp hàng chờ đợi đến số thứ tự mất khoảng 10 - 20 phút, nay ông Nam chỉ mất chừng 5 - 10 giây hoàn thành việc đăng ký khám bệnh.

Ông Nam cho biết: “Với quy trình thực hiện các thủ tục nhanh gọn bệnh viện mới triển khai đã giảm rất nhiều thời gian chờ đợi cho người bệnh, mặc dù bệnh nhân đến khám tại đây lúc nào cũng đông. Ngoài ra, người bệnh còn có thể theo dõi quy trình khám bệnh, đang được các bác sĩ thực hiện cho mình trên hệ thống màn hình. Những đổi mới của bệnh viện, khiến người dân thực sự hài lòng”.

Bv
Hệ thống màn hình Led lắp đặt ở tất cả các phòng khám và cận lâm sàng giúp bệnh nhân dễ dàng theo dõi thông tin KCB. Ảnh: Sỹ Minh

Còn bà Phan Thị Lan (56 tuổi, ở xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu), bệnh nhân nội trú tại khoa Nội tổng hợp chia sẻ: "Chất lượng KCB của bệnh viện rất tốt, bác sĩ chăm sóc tận tình. Hệ thống máy móc hiện đại còn lưu lại lịch sử khám bệnh của từng bệnh nhân, nên khi người bệnh vào điều trị được theo dõi, tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả; tôi thực sự yên tâm khi điều trị tại bệnh viện”.

Ngoài ra, ứng dụng "Phần mềm thông minh" còn hỗ trợ tích cực cho các bác sĩ trong công tác khám, điều trị và quản lý tại bệnh viện. Toàn bộ thông tin và bệnh án của bệnh nhân được lưu vào hệ thống dữ liệu tại bệnh án điện tử của bệnh viện, nên bác sĩ cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian viết hồ sơ bệnh án.

Bệnh án điện tử
Bệnh án điện tử đang được Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh ứng dụng, hỗ trợ tích cực cho bác sĩ trong khám, điều trị và quản lý hoạt động KCB. Ảnh: Sỹ Minh

Bác sĩ CKI Lê Thị Mỹ Hạnh - Trưởng khoa Nội - Tim mạch - Nội tiết cho biết: "Với bệnh án điện tử, bác sĩ chỉ mất thời gian rất ngắn để truy cập thông tin vào máy, từ đó có đầy đủ thông tin về người bệnh và đưa ra y lệnh điều trị kịp thời. Nhờ đó mà chúng tôi dành nhiều thời gian thăm khám, tư vấn kỹ hơn cho người bệnh. Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện được bổ sung các chức năng hỗ trợ bác sĩ kê đơn thuốc như: Cảnh báo tương tác thuốc, kê thuốc theo phác đồ điều trị. Trong công tác điều trị bệnh nhân nội trú, bệnh án điện tử sẽ giúp quá trình tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và nhanh chóng hơn nhiều. Các phần mềm ứng dụng hỗ trợ hoạt động chuyên môn nhằm hạn chế sai sót trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh". 

Nâng cao chất lượng KCB, quản lý bệnh viện 

Để triển khai "Phần mềm thông minh” thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã đầu tư, trang bị hệ thống mạng, máy chủ và hàng trăm máy tính... Ngoài chi phí lắp đặt máy móc, mỗi tháng, bệnh viện đầu tư hàng trăm triệu đồng để duy trì hoạt động của hệ thống. "Phần mềm thông minh" góp phần nâng cao chất lượng KCB, dịch vụ y tế và quản lý hiệu quả tại bệnh viện.

Cụ thể, ứng dụng CNTT sẽ vận dụng khả năng dự báo và giám sát của hệ thống thông tin trong hoạt động quản lý bệnh viện, giúp phát hiện sai sót và chủ động can thiệp sớm nhằm hạn chế thấp nhất tai biến và đáp ứng yêu cầu của người bệnh; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý khám, chữa bệnh, bao gồm kiểm soát chi phí điều trị tránh lạm dụng và sai sót trong BHYT. 

Từ tháng 7/2017, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh ứng dụng phần mềm thông minh vào quy trình KCB và quản lý bệnh nhân. Ảnh: Sỹ Minh
Từ tháng 7/2017, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh ứng dụng phần mềm thông minh vào quy trình KCB và quản lý bệnh nhân. Ảnh: Sỹ Minh


Với định hướng nâng cao chất lượng KCB, cải thiện chất lượng các dịch vụ y tế, bác sỹ Phạm Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh cho biết: "Chúng tôi xác định lấy CNTT làm bước đột phá và dần số hóa tất cả các hoạt động KCB, từng bước tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh trong tương lai. Cụ thể, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người bệnh khi đến thăm khám, điều trị.

Đồng thời xây dựng môi trường bệnh viện hiện đại, chuyên nghiệp trong tất cả các hoạt động; chủ động có giải pháp trong quản lý, sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế một cách hợp lý. Lãnh đạo bệnh viện thông qua "phần mềm thông minh", đều có thể quản lý được hoạt động của các khoa phòng, nhân viên; quản lý nguồn kinh phí hiệu quả hơn”.

Đó là những kết quả bước đầu triển khai "Phần mềm thông minh”. Và  hơn hết là sự phản hồi rất tích cực từ người bệnh, từ khi bệnh viện ứng dụng phần mềm này trong hoạt động KCB và quản lý bệnh viện. Để đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của người dân, bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT và hoàn thiện hơn nữa mô hình “bệnh viện thông minh”. Thời gian tới, bệnh viện đang  tiến tới triển khai phần mềm Pacs - lưu trữ, truyền tải và hội chẩn trực tuyến đối với các hình ảnh chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ, XQ, nội soi, siêu âm... nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Đinh Nguyệt

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.