Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống bệnh nhân hậu Covid-19 bằng kỹ thuật ECMO

Th.s - BS Trần Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bệnh viện HNĐK Nghệ An vừa cứu sống một bệnh nhân nữ, 47 tuổi bị viêm cơ tim cấp biến chứng sốc tim có rối loạn nhịp nặng, viêm phổi sau nhiễm Covid- 19 bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) – Tim phổi nhân tạo.
_Bệnh nhân Đ.T.L được điều trị bằng kỹ thuật ECMO VA. Ảnh: Trần Phương
Bệnh nhân Đ.T.L được điều trị bằng kỹ thuật ECMO VA. Ảnh: Trần Phương

Ngày 21/03, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.L, sinh năm 1975 được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh lên, với chẩn đoán: Viêm phổi ARDS - TD viêm cơ tim/ hậu Covid-19 ngày thứ 10. Bệnh nhân Đ.T.L có tiền sử nhiễm Covid -19 từ ngày 01/03. Sau khi tự theo dõi sức khỏe ở nhà, đến ngày 08/03 bệnh nhân test nhanh có kết quả âm tính. Bệnh nhân không có bệnh lý nền.

Điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện HNĐK Nghệ An, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thở máy, kháng sinh, lọc máu liên tục, vận mạch trợ tim. Đến ngày 24/03, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện rối loạn nhịp nặng, suy tim tiến triển. Bệnh nhân Đ.T.L đã được chụp mạch vành không có tổn thương, đặt máy tạo nhịp tạm thời, chuyển về hồi sức điều trị tiếp. Ngày 25/3, tình trạng suy tim của bệnh nhân tiến triển nguy kịch, rối loạn nhịp nặng.

Trước diễn biến nghiêm trọng, nguy cơ bệnh nhân tử vong cao, Khoa Hồi sức Tích cực đã tổ chức hội chẩn toàn viện, với sự chủ trì PGS. TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc bệnh viện; có sự tham vấn các chuyên gia Trung tâm Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch Việt Nam.

Viêm cơ tim được biết đến là tình trạng viêm các tế bào cơ tim và biến chứng nguy hiểm thường gặp là rối loạn nhịp thất, đợt suy tim cấp tính nặng thậm chí sốc tim gây tử vong. Nguyên nhân được thống kê chủ yếu là do virus (chiếm > 50% số ca bệnh, tổn thương cơ tim không chỉ do độc tố từ chính virus mà còn bắt nguồn từ chính sự phản ứng của cơ thể trước tác nhân vi sinh này). Viêm cơ tim do SARS-CoV-2 cũng được mô tả tương tự với nhóm bệnh do căn nguyên virus, đa dạng và không đặc trưng bởi bất kỳ triệu chứng nào.

Bệnh nhân Đ.T.L đã được chẩn đoán bị Viêm cơ tim biến chứng sốc tim có rối loạn nhịp nặng - Viêm phổi/ Hậu Covid-19. Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng kỹ thuật ECMO VA. (Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn). Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho người bệnh, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

14 giờ ngày 25/3, Khoa Hồi sức tích cực đã phối hợp Khoa ngoại Lồng ngực mạch máu triển khai ECMO VA cho bệnh nhân. Bệnh nhân Đ.T.L đã được ECMO VA, lọc máu liên tục, kháng sinh, kiểm soát HA, chống đông theo ECMO, điều chỉnh điện giải, bilan dịch, dinh dưỡng, bù albumin, truyền khôi hồng cầu, tiểu cầu, hội chẩn liên viện, siêu âm đánh giá chức năng tim.

Thời điểm này, sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục, sớm được xuất viện. Ảnh: Trần Phương
Thời điểm này, sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục, sớm được xuất viện. Ảnh: Trần Phương

Bệnh nhân sau khi được hỗ trợ ECMO kết hợp lọc máu liên tục, thở máy thì diễn biến sức khỏe tốt lên. Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã được ngừng ECMO VA, ngừng thở máy, rút được máy tạo nhịp tạm thời… Hiện tại, chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng tốt lên và dự kiến sẽ có thể ra viện những ngày tới.     

Theo các chuyên gia y tế: Viêm cơ tim do SARS- CoV-2 cũng được mô tả tương tự với nhóm bệnh do căn nguyên virus, đa dạng và không đặc trưng bởi bất kỳ triệu chứng nào. Thành công của ca bệnh trên cho thấy hiệu quả của phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) ở bệnh viêm cơ tim cấp nặng nhất.

Đây là ca bệnh thứ hai được Bệnh viện HNĐK Nghệ An triển khai thực hiện kỹ thuật ECMO. Việc áp dụng thành công kỹ thuật này đã mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân hồi sức nặng trên địa bàn khu vực Bắc Trung bộ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tin mới

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.