Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công kỹ thuật đặt Stent Graft đầu tiên điều trị phình động mạch chủ

Tất Ngọc

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Việc triển khai được kỹ thuật can thiệp đặt Stent Graft động mạch chủ, đã tạo điều kiện cho người bệnh có thể lựa chọn các phương pháp điều trị tối ưu đối với bệnh lý động mạch chủ.

Ngày 6/6/2022, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị H. 82 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp, béo phì nhiều năm. Bệnh nhân được nhập viện vào Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vì đau bụng hạ vị âm ỉ dai dẳng hơn 1 tháng nay.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công kỹ thuật đặt Stent Graft đầu tiên điều trị phình động mạch chủ ảnh 1

Hình ảnh khối phình động mạch chủ bụng trên phim chụp cắt lớp vi tính. Ảnh: Tất Ngọc

Sau khi tiến hành thăm khám, siêu âm Doppler mạch, chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch chủ cho thấy hình ảnh khối phình hình thoi đoạn phía dưới vị trí xuất phát của động mạch thận, có huyết khối bám thành. Các bác sỹ phẫu thuật tim mạch, nội tim mạch và tim mạch can thiệp của Trung tâm Tim mạch đã hội chẩn, thống nhất chẩn đoán: Phình động mạch chủ bụng đoạn dưới chỗ chia động mạch thận, có huyết khối bám thành ở bệnh nhân tăng huyết áp. Bệnh nhân được quyết định phương pháp điều trị là phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng bằng đoạn mạch nhân tạo, hoặc can thiệp đặt stent Graft vào trong lòng động mạch chủ để điều trị khối phình.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân cao tuổi, béo phì, khối phình lớn, gập góc phức tạp, nhiều nguy cơ cao khi phải phẫu thuật mổ mở thay đoạn động mạch chủ bụng với thời gian nằm viện kéo dài, nguy cơ trong và sau mổ cao. Các bác sĩ can thiệp tim mạch đã hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện, các chuyên gia của Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai, quyết định thực hiện can thiệp đặt stent Graft động mạch chủ.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công kỹ thuật đặt Stent Graft đầu tiên điều trị phình động mạch chủ ảnh 2

Hình ảnh khối phình động mạch chủ bụng trên phim chụp cắt lớp vi tính. Ảnh: Tất Ngọc

Stent Graft là một khung giá đỡ bằng kim loại đặc biệt, có phủ màng sợi tổng hợp, sử dụng để đặt vào trong lòng động mạch chủ nhằm mục đích giữ vững thành động mạch chủ, tránh cho khối phình bị vỡ và điều chỉnh dòng máu bên trong lưu thông bình thường. Đây là phương pháp can thiệp nội mạch, ít xâm lấn, được thực hiện bằng cách đưa stent qua động mạch đùi vào trong lòng động mạch chủ mà không cần phải phẫu thuật mổ mở trực tiếp trên động mạch chủ.

Sáng ngày 15/6/2022, ê kíp bác sĩ can thiệp tim mạch, với sự hướng dẫn của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật đặt stent Graft để điều trị phình động mạch chủ bụng cho bệnh nhân H.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công kỹ thuật đặt Stent Graft đầu tiên điều trị phình động mạch chủ ảnh 3

Hình ảnh khối phình trước khi can thiệp đặt sten Graft động mạch chủ trên hệ thống chụp mạch DSA. Ảnh: Tất Ngọc

Thủ thuật được tiến hành thuận lợi trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ tại Phòng Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ và đưa dụng cụ can thiệp vào qua đường động mạch đùi hai bên. Sau khi chụp, đo đạc và tính toán lựa chọn kích thước phù hợp, stent Graft ở trạng thái thu gọn trong ống thông được đưa qua đường động mạch đùi, khi đã xác định vị trí chính xác, stent Graft được thả dần dần và tự nở áp vào thành động mạch chủ đoạn lành kéo qua đoạn phình xuống phía dưới, sau đó đặt tiếp hai đoạn stent nối vào động mạch chậu chung hai bên. Bệnh nhân được chụp kiểm tra bằng thuốc cản quang sau khi đặt stent Graft kiểm tra, đảm bảo cho stent nở áp hết vào thành động mạch chủ bụng, không có rò rỉ.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, trò chuyện được và có thể co duỗi chân chỉ sau 2 giờ và có thể đi lại được sau một ngày tiến hành thủ thuật. Ngày 22/6, sau 1 tuần theo dõi, điều trị nội khoa, bệnh nhân Trần Thị H. được xuất viện trong tình trạng ổn định, không đau bụng, siêu âm động mạch chủ bụng sau can thiệp cho thấy hình ảnh stent Graft từ dưới động mạch thận tới động mạch chậu chung hai bên, không thấy rò rỉ, stent thông tốt, tốc độ dòng chảy và phổ doppler trong giới hạn bình thường.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công kỹ thuật đặt Stent Graft đầu tiên điều trị phình động mạch chủ ảnh 4

Hình ảnh khối phình sau khi can thiệp đặt sten Graft động mạch chủ trên hệ thống chụp mạch DSA. Ảnh: Tất Ngọc

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng, Viện Tim mạch Việt Nam cho biết: Phình động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao, người bệnh có thể đột tử nếu vỡ túi phình. Tỷ lệ mắc mới trong một năm ở Việt Nam vào khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân. Hiện nay có hai phương pháp điều trị bệnh lý phình động mạch chủ bụng là phẫu thuật truyền thống cắt khối phình thay bằng đoạn mạch nhân tạo hoặc đặt stent Graft động mạch chủ. Phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ là một phẫu thuật lớn, triệt để, tuy nhiên nguy cơ tử vong cao đặc biệt trên bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý kèm theo. Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, phương pháp đặt stent Graft ngày càng phổ biến và cho thấy tính ưu việt trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ. Thời gian thủ thuật ngắn, bệnh nhân có thể vận động và xuất viện sớm. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi và có nhiều yếu tố nguy cơ”.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hồng Phương - Phó Giám đốc Bệnh viện - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chia sẻ: Hiện nay, Trung tâm đã triển khai được rất nhiều các kỹ thuật cao về can thiệp - phẫu thuật điều trị bệnh lý tim mạch. Sau khi đã triển khai được phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ, việc triển khai được kỹ thuật can thiệp đặt stent Graft động mạch chủ bụng, đã tạo điều kiện cho người bệnh có thể lựa chọn các phương pháp điều trị tối ưu đối với bệnh lý động mạch chủ. Trong thời gian tới, Trung tâm Tim mạch sẽ tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới về Can thiệp - Phẫu thuật tim mạch nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh lý tim mạch cho nhân dân Nghệ An cũng như trong khu vực.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.