Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công ca phẫu thuật 'Bắc cầu chủ - vành' đầu tiên

Phạm Hồng Phương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã hoàn thiện các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành, mang lại cơ hội khám chữa bệnh tốt hơn nữa cho người bệnh tại Nghệ An và các tỉnh khu vực trong bệnh lý tim mạch chuyên sâu.

Ngày 16/4, bệnh nhân Lê Văn R, nam giới, 67 tuổi đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trong tình trạng đau tức ngực trái dữ dội; đau lan mạnh ra cánh tay trái; cơn đau tăng lên kèm theo khó thở. Bệnh nhân được nhập viện cấp cứu với chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi được hồi sức, bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chỉ định chụp động mạch vành kiểm tra, xét can thiệp cấp cứu.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công ca phẫu thuật 'Bắc cầu chủ - vành' đầu tiên ảnh 1

Bệnh nhân bị tổn thương cả 3 nhánh chính của động mạch vành. Ảnh: Nhật Huy

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tổn thương cả 3 nhánh chính của động mạch vành với: hẹp nặng thân chung động mạch vành trái (85%); hẹp gần tắc động mạch mũ đoạn I,II; hẹp nặng lỗ vào động mạch liên thân trước (90%) và hẹp nặng nhánh động mạch phân giác (90%).

Với tình trạng tổn thương nặng cả 3 nhánh chính của động mạch vành, xét thấy khả năng can thiệp đặt stent động mạch vành là khó khăn, nguy cơ cao. Các bác sĩ can thiệp tim mạch đã hội chẩn với các bác sỹ khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và với chuyên gia đầu ngành tại tuyến Trung ương.

Qua đó, bệnh viện đã thống nhất thực hiện phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ với động mạch vành qua chỗ hẹp bằng cách dùng mạch máu tự thân để làm cầu nối. Đây là phương pháp mổ bắc cầu trên những động mạch vành bị hẹp nặng hoặc tắc mà không thể đặt stent.

Sáng ngày 7/5/2022, với sự phối hợp của chuyên gia đầu ngành tuyến Trung ương và đội ngũ bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện ca phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ - vành đầu tiên tại tỉnh Nghệ An.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công ca phẫu thuật 'Bắc cầu chủ - vành' đầu tiên ảnh 2
Đội ngũ bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện ca phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ - vành. Ảnh: Nhật Huy

Kíp phẫu thuật được chia ra làm 2 kíp mổ đã tiến hành đồng thời và nhịp nhàng. 1 kíp tiến hành mở ngực, lấy động mạch vú trong, 1 kíp lấy tĩnh mạch tự thân ở cẳng chân. Sau khi thiết lập với máy tuần hoàn ngoài cơ thể, cho tim ngừng đập, ê-kíp phẫu thuật tiến hành làm 3 cầu nối từ động mạch chủ tới động mạch vành bằng tĩnh mạch tự thân ở hai cẳng chân.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, kéo dài trong vòng 4 giờ đồng hồ với sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên, đội ngũ bác sỹ gây mê, hồi sức, bác sỹ chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể.

Phẫu thuật “Bắc cầu chủ - vành” được đánh giá là một phẫu thuật chuyên sâu, phức tạp trong phẫu thuật tim hở, đòi hỏi ngoài sự chuẩn bị cho một ca phẩu thuật tim hở thông thường thì ê kíp phẩu thuật phải được đào tạo chuyên sâu, phối hợp nhiều chuyên khoa như: các bác sỹ chuyên phẫu thuật tim, mạch máu, bác sỹ gây mê, chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức tích cực với đầy đủ trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công ca phẫu thuật 'Bắc cầu chủ - vành' đầu tiên ảnh 3
Phẫu thuật “Bắc cầu chủ - vành” được đánh giá là một phẫu thuật chuyên sâu, phức tạp trong phẫu thuật tim hở. Ảnh: Nhật Huy

Sau phẫu thuật 4 ngày, bệnh nhân đã bình phục, đi lại và sinh hoạt bình thường, dưới sự theo dõi và chăm sóc của đội ngũ y, bác sĩ và điều dưỡng khoa Phẫu thuật tim mạch - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Thạc sĩ Phạm Văn Chung - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chia sẻ niềm vui kỹ thuật mới đã được thực hiện thành công tại bệnh viện: “Việc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lần đầu tiên triển khai thành công phẫu thuật bắc cầu chủ - vành là một bước tiến vượt bậc, ghi dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật tim hở tại Nghệ An, mang lại cơ hội điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân trong lĩnh vực phẫu thuật tim, mạch máu”.

Bệnh nhân Lê Văn R xúc động cho biết: “Hơn một năm nay, tôi thường xuyên đau ngực, khó thở khi gắng sức, hôm nhập viện tôi và gia đình tưởng đã không qua khỏi. Vậy mà hơn 1 tuần sau khi thực hiện cuộc phẫu thuật này, tôi đã có thể sinh hoạt bình thường. Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật cao như thế, thực sự đã tạo điều kiện thuận tiện cho những bệnh nhân mắc những căn bệnh về tim tại Nghệ An và các tỉnh lân cận”.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công ca phẫu thuật 'Bắc cầu chủ - vành' đầu tiên ảnh 4
Sau phẫu thuật 4 ngày, bệnh nhân đã bình phục, đi lại và sinh hoạt bình thường. Ảnh: Nhật Huy

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: “Trong nhiều năm qua, việc phát triển chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn luôn được bệnh viện chú trọng hàng đầu, để xứng đáng là Bệnh viện khu vực Bắc Trung bộ.

Với chuyên ngành Tim mạch, bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành như nội khoa, can thiệp đặt stent động mạch vành, thì nay với việc triển khai kỹ thuật chuyên sâu phẫu thuật bắc cầu chủ - vành, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã hoàn thiện các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành, mang lại cơ hội khám chữa bệnh tốt hơn nữa cho người bệnh tại Nghệ An và các tỉnh trong khu vực trong bệnh lý tim mạch chuyên sâu. Đúng như phương châm phát triển của bệnh viện trong suốt thời gian qua, đó là: “Chất lượng hàng đầu - Phát triển chuyên sâu - Nâng tầm cao mới”./.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.