Bệnh viện Quân y 4 xây dựng hạ tầng phục vụ khám, chữa bệnh

(Baonghean) - Từ một đơn vị mà khi mới thành lập chỉ với những căn phòng đơn sơ được lợp tranh, tre, nứa, lá đến nay Bệnh viện Quân y 4 đã được đầu tư gần 500 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng với 2 tòa nhà cao tầng quy mô gần 800 giường bệnh theo tiêu chuẩn “Bệnh viện công viên - Bệnh viện khách sạn”.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho quân nhân, nhân dân và các đối tượng có BHYT, thì không chỉ cần có đội ngũ nhân lực đủ về số lượng, cao về chất lượng mà còn cần một hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ. Những năm gần đây, Bệnh viện Quân y 4 có nhiều khởi sắc vượt bậc. Cơ sở vật chất, hạ tầng của bệnh viện ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Hiện nay Bệnh viện có 2 khu điều trị trung tâm đã đưa vào sử dụng. Khu nhà điều trị mới 7 tầng gồm các khoa Khám bệnh, Hồi sức cấp cứu, Nội tiêu hóa, Siêu âm, X-quang, Gây mê, Phẫu thuật, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại chung, Tâm thần kinh…; khu điều trị mới 6 tầng gồm các khoa Tim mạch, Đông y,  Dược... Về cơ bản, Bệnh viện được xây dựng khang trang, phòng bệnh rộng rãi, có công trình vệ sinh, phòng tắm khép kín, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho quân nhân, nhân dân, nhất là với những bệnh nhân điều trị nội trú. 

Khu điều trị trung tâm của Bệnh viện Quân y 4 được xây dựng theo tiêu chuẩn “Bệnh viện Công viên, Bệnh viện Khách sạn”. Ảnh: Hương - Phú

Để khai thác và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, Bệnh viện đã tập trung đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ. Đơn vị có 1 tiến sỹ, 2 bác sỹ đang đào tạo nghiên cứu sinh, 25 bác sỹ chuyên khoa 2, có 32 bác sỹ, dược sỹ chuyên khoa 1; có 14 thạc sỹ; 5 dược sỹ cao học; 3 kỹ sư và hơn 250 điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng, trung cấp. Nhiều cán bộ từ cái nôi Bệnh viện Quân y 4 đã trưởng thành, có học vị cao, giữ các cương vị quan trọng trong ngành y quân đội, là giáo sư, tiến sỹ, là giám đốc, phó giám đốc các bệnh viện trong và ngoài quân đội. 

Đại tá, tiến sỹ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Được sự quan tâm của các cấp, Bệnh viện đã được đầu tư xây dựng 2 khu điều trị mới khang trang, sạch đẹp. Hiện tại các khoa đã chuyển về khu điều trị mới, bước đầu rất thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. 

Cùng với nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện Đề án nâng cao y đức của Bộ Y tế và Đề án “xây dựng Bệnh viện ngang tầm các bệnh viện lớn trong Quân đội” của Đảng ủy Bệnh viện đã xác định trong Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020.  Bệnh viện Quân y 4 luôn tập trung hướng tới sự hài lòng của người bệnh; các thủ tục hành chính nhanh gọn, chính xác. Bệnh viện còn bố trí hòm thư góp ý, đường dây nóng, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, tận tình giữa y, bác sỹ và bệnh nhân.

Đội ngũ hướng dẫn viên tận tình hướng dẫn cho bệnh nhân làm thủ tục khám, chữa bệnh. Ảnh: Hương - Phú

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nên mặc dù mới đưa khu điều trị mới vào hoạt động, song số lượng bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị nội trú rất đông. 

Bệnh viện Quân y 4 là bệnh viện tuyến cuối Quân khu, tương đương tuyến tỉnh ngoài chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị và bảo đảm sức khỏe cho quân nhân trong toàn Quân khu 4. Bệnh viện còn tiếp nhận tất cả các bệnh nhân có BHYT chuyển đến từ các cơ sở khám, chữa bệnh đa khoa, chuyên khoa, trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh khi có nhu cầu và một số cơ sở khám, chữa bệnh của tỉnh Hà Tĩnh theo quy định của Giám đốc sở Y tế Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh. Hiện tại thu dung, điều trị bệnh nhân BHYT tại bệnh viện chiếm trên 80%.

Ông Đặng Hồng Tư (phường Lê Mao, TP. Vinh, Nghệ An) là bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nội, Tim mạch (A2), chia sẻ: “Tôi thường xuyên phải vào viện điều trị cao huyết áp, tim mạch. Bệnh viện Quân y 4 nay được xây mới, phòng khám, chữa bệnh rất sạch sẽ, thoáng mát, với cơ sở vật chất rất hiện đại. Được điều trị tại đây chúng tôi thấy yên tâm, nhất là tinh thần phục vụ của y, bác sỹ tận tình, chăm sóc, động viên người bệnh cả ban đêm lẫn ban ngày...”.

Hệ thống hạ tầng hiện đại tại bệnh viện. Ảnh: Hương - Phú

Bà Vi Thị Tóm (ở bản Kèo Lực 1, xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An) bày tỏ: Con trai tôi là Lương Văn Khăm,  đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong lần trả phép về đơn vị, bị tai nạn giao thông, gia đình tôi phải bỏ nhà cửa, nương rẫy để thay nhau chăm sóc Khăm hơn 5 năm nay ở Bệnh viện Quân y 4. Trước đây khi bị bệnh, chúng tôi đến điều trị ở đây nhưng điều kiện không được như bây giờ, nay Bệnh viện đã có khu điều trị khang trang, y, bác sỹ phục vụ nhiệt tình, chu đáo, chúng tôi thấy rất phấn khởi và tin tưởng vào đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện.

Thời gian tới, Bệnh viện sẽ được đầu tư xây dựng nhà ăn khang trang, sạch đẹp  nhằm phục vụ nhu cầu ăn, uống cho cán bộ, nhân viên bệnh viện và bệnh nhân đến khám, điều trị. Với cơ sở hạ tầng như hiện nay cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, Bệnh viện Quân y 4 phấn đấu là địa chỉ tin cậy, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Thu Hương - Lê Phú