Bệnh viện Quốc tế Vinh triển khai phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước

(Baonghean) – Thời gian qua, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối và đang được triển khai thường quy tại bệnh viện. Đây là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình hiện nay.

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt…Tổn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra khi chấn thương trực tiếp vào mặt trước gối hoặc đang chạy dừng đột ngột và chuyển hướng nhanh chóng. Tình trạng này nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ đùi do khả năng vận động suy giảm, và rách sụn, thoái hóa khớp do mất sinh lý bình thường của khớp gối.

Bệnh viện Quốc tế Vinh đã triển khai thành công phương pháp điều trị bệnh bằng phẫu thuật nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm ngực.
Bệnh viện Quốc tế Vinh đã triển khai thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho nhiều bệnh nhân bị chấn thương khớp gối. Ảnh: Tư liệu

Vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Vinh tiếp nhận bệnh nhân Trần Xuân H (35 tuổi), ở Diễn Thành, Diễn Châu nhập viện trong tình trạng lỏng gối, chân yếu khi đi lại. Trước đó, bệnh nhân bị va chạm khi chơi thể thao, khớp gối sau khi chấn thương. Sau đó, gối sưng đau và vận động khó khăn, đau đớn, bệnh nhân đã tự điều trị tại nhà nhưng không khỏi.

Sau khi bệnh nhân được thăm khám và hội chẩn, BSCKI Chấn thương chỉnh hình Trần Văn Thuyên – Trưởng khoa Ngoại chẩn đoán bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước đã quyết định chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng.

Ca phẫu thuật diễn ra khoảng 40 phút, vết sẹo mổ nhỏ, sức khỏe anh H phục hồi nhanh chóng. Sau 2 ngày bệnh nhân đã có thể mang nẹp gối tập đi lại. Anh H cho biết: Sau chấn thương một thời gian, tôi cảm thấy khó khăn khi phải đứng trụ bằng chân đau, mất cảm giác bám đường, dễ có cảm giác trẹo gối khi đi nhanh trên đường không bằng phẳng. Tôi cũng đã điều trị bằng phương pháp nội khoa thời gian dài tuy nhiên tình trạng không cải thiện hơn mà phát hiên đùi có hiện tượng teo cơ. Tôi đi khám, tư vấn và được chỉ định phẫu thuật tái tạo lại dây chằng chéo trước. Sau phẫu thuật, tôi đã có thể vận động đi lại nhẹ nhàng, co duỗi khớp gối thoải mái”.

Bác sĩ
Bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng sau phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước. Ảnh: P.V

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị song song khoa phục hồi chức năng chuyên biệt, hướng dẫn luyện tập đi lại và những động tác phục hồi cơ quan vận động.

Là kỹ thuật phẫu thuật nội soi tương đối phức tạp đòi hỏi các bác sĩ, phẫu thuật viên có tay nghề, kỹ thuật cao và sự phối hợp đồng bộ của cả ekip mổ.

Theo Bác sĩ CKI. Trần Văn Thuyên: Với phương pháp phẫu thuật nội soi, bệnh nhân ít đau đớn, không mất nhiều máu, ít biến chứng, hạn chế nhiễm trùng, bình phục nhanh và đảm bảo thẩm mỹ.

Bác sĩ lưu ý người bệnh: Sau khi thực hiện phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, bệnh nhân cần phải lưu ý các vận động sau phẫu thuật như: Cần phải tập phục hồi chức năng trong vòng 1 tháng bao gồm tâp gồng cơ, co duỗi khớp gối có kiểm sóat theo thời gian. Mang nẹp gối đi lại trong 6 tuần đầu tiên để dây chằng và xương liền nhau. Đồng thời khuyến cáo, người bệnh không thoa dầu nóng hoặc đắp các loại thuốc lá lên vùng bị chấn thương mà hãy sơ cứu theo phương pháp RICE, sau đó tới khám ở các cơ sở y tế gần nhất.

Khueyens ca
Bệnh nhân cần được sơ cứu đúng phương pháp sau khi bị chấn thương khớp gối. Ảnh: Tư liệu


Với trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn kỹ thuật cao, thời gian qua, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quốc tế Vinh đã thực hiện thành công nhiều ca nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối, được người bệnh đánh giá cao. 

Bệnh viện Quốc tế Vinh là một trong những đơn vị y tế tiên phong tại Nghệ An ứng dụng kỹ thuật mới này trong điều trị và hiện tại đang được thực hiện thường quy tại bệnh viện.

Ngoài phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, Khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quốc tế Vinh còn triển khai phẫu thuật nội soi khớp gối, điều trị thoái hóa khớp, tái tạo dây chằng chéo sau, rách sụn chêm, điều trị trật khớp vai…

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Bác sĩ CKI Trần Văn Thuyên: 0983 969 491 hoặc phòng CSKH: 02383 968 888 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Nguyệt Minh 

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).