Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An khẳng định "thương hiệu" điều trị

(Baonghean) - Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh, chuyên điều trị, nghiên cứu, bảo tồn và phát triển y dược học cổ truyền uy tín của tỉnh. Qua 53 năm xây dựng và phát triển, bệnh viện ngày càng khẳng định vị thế trong hệ thống các cơ sở  y tế của tỉnh nhà; là địa chỉ y tế tin cậy của người bệnh với “thương hiệu” điều trị kết hợp hiệu quả y học cổ truyền và y học hiện đại. Với những thành tựu đạt được, năm 2016, bệnh viện được Sở Y tế xếp loại xuất sắc.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An có quy mô 15 khoa, phòng gồm 320 giường bệnh, với nhiều trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học.  Những năm qua, bệnh viện đã phát huy thế mạnh điều trị các bệnh lý mãn tính, bệnh ở người cao tuổi, di chứng tai biến mạch máu não, tai nạn lao động, đặc biệt là các bệnh về cơ xương khớp, cột sống, các bệnh về thần kinh trung ương và ngoại biên… 

Bệnh viện trang bị hệ thống máy kéo dãn cột sống, đáp ứng nhu cầu KCB. Ảnh Đinh Nguyệt.

Ngày nay, mặc dù y học hiện đại (YHHĐ) phát triển mạnh mẽ, song y học cổ truyền (YHCT) vẫn giữ vai trò quan trọng, là một trong các phương thức chữa bệnh được nhiều người lựa chọn. Phương pháp điều trị của YHCT có thể dùng thuốc hoặc không dùng thuốc (điện châm, Laser châm, mãng châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi...). Những năm qua, Bệnh viện Y học cổ truyền thực hiện khám, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng phương pháp YHCT và kết hợp YHCT với YHHĐ mang lại hiệu quả cao, nâng cao chất lượng KCB; tạo niềm tin cho người bệnh.

Ông Hoàng Văn Trường (69 tuổi) quê Nghi Lộc, mắc bệnh đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống. Do không được kịp thời điều trị nên ông nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau nặng, nằm liệt giường. Nhưng được các y, bác sỹ tận tình chăm sóc, điều trị, bệnh tình của ông thuyên giảm dần, sau hơn 5 ngày ông đã đi lại được. Ông Trường phấn khởi cho biết: Tôi may mắn được điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An bằng các phương pháp dùng thuốc thang và tập luyện theo hướng dẫn của bác sỹ, rất phù hợp với người già, sức khỏe yếu. Bệnh thoái hóa cột sống của tôi cũng nhờ đó mà tiến triển tốt, đỡ nhanh. 

Điều trị bằng thiết bị mới tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm tốt việc điều trị bệnh "đặc thù" tạo thương hiệu cho bệnh viện, những năm gần đây, bệnh viện mời chuyên gia giỏi chuyên môn về tập huấn tại bệnh viện. Đồng thời tăng cường tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới. Tháng 11/2016, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tổ chức chuyển giao gói kỹ thuật tư vấn, điều trị và kiểm soát đau cột sống cho Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật điều trị đau cột sống sẽ giúp bệnh nhân giảm từ 80-90% bệnh lý cột sống. Ngoài ra, Bệnh viện YHCT Nghệ An cũng đã tiếp nhận các gói chuyển giao kỹ thuật Nội soi dạ dày, kết hợp YHHĐ và YHCT trong chẩn đoán và điều trị sốc phản vệ, đột quỵ từ Bệnh viện YHCT Trung ương. Trong năm, bệnh viện đã cử nhiều cán bộ đi tập huấn một số quy trình kỹ thuật tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương và đã tiếp nhận chuyển giao quy trình kỹ thuật điều trị các bệnh cột sống tại bệnh viện.

Phát huy các kỹ thuật hiện đại hỗ trợ trong điều trị, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã chú trọng đầu tư hệ thống trang, thiết bị tiên tiến phục vụ khám, điều trị. Ngoài trang thiết bị, máy móc hiện đại, trong năm qua, bệnh viện đã trang bị thêm 1 hệ thống o-xi cao áp, 4 máy kéo giãn cột sống, 1 máy phân tích huyết học tự động, 2 máy lase nội mạch, 1 máy điện từ trường. Nhờ đó, chất lượng điều trị ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người bệnh khỏi, đỡ đạt trên 99%. Kết hợp hiệu quả giữa YHCT và YHHĐ, bệnh viện đã điều trị thành công nhiều căn bệnh khó như: Phục hồi di chứng tai biến mạch máu não (liệt nửa người), đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Sử dụng thiết bị ô xy cao áp trong điều trị ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong định hướng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời, luôn thực hiện tốt 12 điều quy định về y đức, đề án đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nhờ đó, chất lượng  dịch vụ y tế tại bệnh viện được nâng lên rõ rệt.

Thực hiện nhiệm vụ là cơ sở điều trị, nghiên cứu, bảo tồn và phát triển y dược học cổ truyền lớn nhất của tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An luôn cung ứng thuốc và dược liệu đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, làm tốt công tác bào chế, pha chế, sản xuất các dạng thuốc cao đơn hoàn tán; để kịp thời phục vụ người bệnh. Bệnh viện đã tự sản xuất được một số thuốc mới như hoàn an thần, ích tràng hoàn, cửu vị hạ áp hoàn, thông kiên thang… nhằm tăng hiệu quả điều trị.

Cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện luôn nỗ lực thay đổi phong cách, thái độ phục vụ để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Ảnh Đinh Nguyệt.

Với mục tiêu, phát triển trồng và sử dụng thuốc nam tại cộng đồng, kế thừa, ứng dụng YHCT, gìn giữ những bài thuốc hay, kinh nghiệm quý, sưu tầm các bài thuốc, kinh nghiệm chẩn trị bằng YHCT, thời gian qua, bệnh viện đã phát động phong trào điều trị chuyên sâu “các khoa phòng và cá nhân biết điều trị nhiều bệnh nhưng phải chuyên sâu một đến hai bệnh” cử cán bộ tuyến trên tăng cường cho tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị. Đồng thời, bệnh viện còn chuyển giao một số kỹ thuật cho các trạm y tế xã như: Điện châm, thủy châm điều trị đau thần kinh tọa, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, xoa bóp điều trị một số bệnh thông thường.

Năm 2016, Bệnh viện YHCT Nghệ An đã khám, điều trị cho 8.299 lượt (bệnh nhân nội trú 6.511); công suất sử dụng giường bệnh đạt 128,9% kế hoạch. Tỷ lệ khỏi và đỡ đạt  99,3%.

Trao đổi về định hướng nâng cao chất lượng KCB, ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An cho biết: Thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai thêm các giải pháp tăng khả năng tiếp nhận người bệnh, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Phát huy hiệu quả các trang thiết bị, phát triển kỹ thuật mới để điều trị bệnh hiệu quả; đẩy mạnh xã hội hóa thêm trang thiết bị y tế; tiếp tục thực hiện tốt 12 điều y đức và tích cực triển khai thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tập trung đẩy mạnh việc thực hiện điều trị bệnh mũi nhọn tại các khoa lâm sàng, phát triển thương hiệu của bệnh viện.

Trong tiến trình phát triển, hội nhập YHCT, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đang từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững bản sắc của YHCT, kết hợp tinh hoa của hai nền YHCT và YHHĐ góp phần phục vụ cho sức khỏe cộng đồng ngày càng tốt hơn.

Đinh Nguyệt