Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát triển theo hướng Đa khoa Y, dược cổ truyền

Nguyệt Minh

(Baonghean) - Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An khẳng định được vị thế trong hệ thống các cơ sở y tế của tỉnh nhà; hoàn thành sứ mệnh cao quý là điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân và nghiên cứu, bảo tồn, phát triển Y, dược học cổ truyền uy tín của tỉnh.

Hành trình thực hiện sứ mệnh cao quý 
Thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người bệnh, với phương châm “Tất cả vì hiệu quả cao trong công tác KCB, đáp ứng kỳ vọng của người bệnh”, đã làm nên những đổi thay tích cực của Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An; trở thành địa chỉ y tế tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh.
Đến nay, diện mạo Bệnh viện chuyển biến rõ nét từ không gian chung đến các khoa, phòng, với hệ thống cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư khang trang, hiện đại; trang thiết bị y tế ngày càng đồng bộ, tiên tiến; chất lượng KCB và dịch vụ y tế được chú trọng phát triển.

Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế phát huy năng lực, tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; tận tụy và trách nhiệm trong điều trị và chăm sóc người bệnh. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước.

Bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB. Ảnh: Đức Anh
Bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB. Ảnh: Đức Anh
Những thành tựu của Bệnh viện hôm nay là kết quả sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện hơn nửa thế kỷ qua. Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tiền thân là Bệnh xá Đông y dân lập quốc trợ, đóng tại xã Vinh Hưng (nay thuộc phường Đội Cung, TP. Vinh). Trong 10 năm chiến tranh, Bệnh viện phải sơ tán nhiều nơi trong tỉnh: Nghi Lộc, Thanh Chương, Yên Thành. Song, vượt qua mọi khó khăn, bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ KCB, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân các huyện sơ tán và nhân dân tỉnh nhà.
Cuối năm 1974, Bệnh viện rời khu sơ tán Yên Thành về lại thành Vinh (ở Phong Toàn - Hưng Dũng). Năm 1976, Nghệ An sáp nhập với Hà Tĩnh, thời gian này, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Y học dân tộc Nghệ Tĩnh I. Hoạt động của Bệnh viện được phát triển cả về quy mô, diện bệnh và đón số lượng bệnh nhân đến điều trị ngày càng nhiều.

Giai đoạn 1978 - 1990, Bệnh viện tiếp tục nâng lên 200 giường nội trú và 50 giường ngoại trú, với 163 cán bộ, công nhân viên; đáp ứng nhu cầu KCB cho nhân dân Nghệ Tĩnh, các tỉnh bạn và nước bạn Lào (tỉnh Xiêng Khoảng).

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát triển theo hướng Đa khoa Y, dược cổ truyền ảnh 2
Bệnh viện hiện đang ứng dụng phương pháp Đông y điều trị hiệu quả một số mặt bệnh điển hình như: tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh số 7…; tạo nên "thương hiệu" của bệnh viện. Ảnh: Đức Anh

Cuối năm 1990, Bệnh viện Y học dân tộc Nghệ Tĩnh I được chia tách và đổi thành tên cũ - Bệnh viện Y học dân tộc Nghệ An. Năm 1999, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An và được Bộ Y tế, UBND tỉnh quyết định nâng từ hạng III lên hạng II vào năm 2003. 

Hơn nửa thế kỷ phát triển, với nhiều thăng trầm nhưng cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành sứ mệnh cao quý. Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế, Bệnh viện luôn xác định nâng cao chất lượng KCB, hiệu quả điều trị làm mục tiêu cơ bản để phấn đấu.

Bệnh viện đầu tư máy móc hiện đại phục vụ điều trị. Ảnh: Đức Anh
Bệnh viện phát huy hiệu quả phối hợp giữa YHCT với y học hiện đại, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới phục vụ điều trị. Ảnh: Đức Anh

Với đội ngũ y, bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, cùng sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã phát huy thế mạnh và nâng cao hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT).

Cùng với tăng cường phối hợp giữa YHCT với y học hiện đại, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới như: điều trị và kiểm soát đau cột sống, đột quỵ di chứng chấn thương cột sống,… 
Nhờ đó, Bệnh viện ngày càng khẳng định uy tín, niềm  tin với người bệnh trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, Bệnh viện YHCT Nghệ An đã khám, điều trị cho 7.560 lượt bệnh nhân; tỷ lệ khỏi và đỡ đạt trên 99%. Đặc biệt, phương pháp Đông y điều trị hiệu quả một số mặt bệnh điển hình như: tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh số 7… đã tạo dấu ấn thương hiệu của Bệnh viện. 

Với những thành tựu đã đạt được trong 55 năm qua, Bệnh viện vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1985); Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ nhất (năm 2004) và lần thứ 2 (năm 2013); cùng nhiều Bằng khen của Bộ Y tế và UBND tỉnh trao tặng. 

Phấn đấu đạt chuẩn Bệnh viện Đa khoa Y, dược học cổ truyền hạng II

Bênh viện hiện đang hướng mục tiêu xây dựng đạt tiêu chuẩn Bệnh viện Đa khoa Y, dược học cổ truyền hạng II tuyến tỉnh hoàn chỉnh với cơ cấu 320 giường bệnh; chất lượng Bệnh viện đạt mức 3.0 hoàn chỉnh; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, từng bước xây dựng, hoàn thiện một bệnh viện xanh - sạch - đẹp. Bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên (nhóm II theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP).  

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát triển theo hướng Đa khoa Y, dược cổ truyền ảnh 4
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An trở thành địa chỉ y tế tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh. Lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Đức Anh

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, theo ông Hồ Văn Thăng - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An, Bệnh viện tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chú trọng công tác quản lý chất lượng, đầu tư cơ sở vật chất, thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, chuyên ngành, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu; để tiếp tục triển khai các phương pháp điều trị mới, hiệu quả. Bệnh viện tăng cường sản xuất, cung ứng thuốc và dược liệu đảm bảo chất lượng, đúng quy trình; nhằm chủ động cung cấp dược phẩm phục vụ người bệnh.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã và đang tích cực phối hợp với chuyên gia đầu ngành ở các bệnh viện tuyến trên, Viện Y, dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, cử các chuyên gia hỗ trợ, nhằm cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân ngay tại cơ sở, đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh, cũng như đào tạo chuyên môn tại chỗ cho đội ngũ cán bộ; nhằm hạn chế tối đa số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên.

Cùng với các kỹ thuật hiện đại đang triển khai như: PH bệnh nhân liệt, tai biến... Bệnh viện tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hoàn thiện các kỹ thuật mới, chuyên sâu tại các chuyên ngành: Đột quỵ, phục hồi chức năng, sản xuất thuốc...


Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát triển theo hướng Đa khoa Y, dược cổ truyền ảnh 5
Bệnh viện tăng cường sản xuất, cung ứng thuốc và dược liệu đảm bảo chất lượng, đúng quy trình; nhằm chủ động cung cấp dược phẩm phục vụ người bệnh Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, Bệnh viện đẩy mạnh cải cách hành chính ứng dụng triệt để CNTT vào tất cả các khâu trong hoạt động KCB. Tiếp tục đổi mới hoàn toàn công tác quản lý chất lượng Bệnh viện. Duy trì và tổ chức triển khai việc thực hiện mô hình 5S rộng rãi tại tất cả các khoa, phòng, bộ phận; đổi mới, nâng cao chất lượng, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy trình; Tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo và nâng cao y đức - tinh thần thái độ phục vụ theo hướng “văn minh, thân thiện” cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, dần hướng tới tính chuyên nghiệp trong hoạt động chăm sóc người bệnh...

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, Bệnh viện đang ngày càng khẳng định vị thế, xứng đáng là đơn vị đầu ngành về YHCT khu vực Bắc Trung bộ; đáp ứng nhu cầu KCB và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh và khu vực./.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thông tin nổi bật ngày 29/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước; 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn… là những thông tin nổi bật ngày 29/6.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.