Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát triển theo hướng Đa khoa Y, dược cổ truyền

(Baonghean) - Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An khẳng định được vị thế trong hệ thống các cơ sở y tế của tỉnh nhà; hoàn thành sứ mệnh cao quý là điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân và nghiên cứu, bảo tồn, phát triển Y, dược học cổ truyền uy tín của tỉnh.

Hành trình thực hiện sứ mệnh cao quý 
Thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người bệnh, với phương châm “Tất cả vì hiệu quả cao trong công tác KCB, đáp ứng kỳ vọng của người bệnh”, đã làm nên những đổi thay tích cực của Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An; trở thành địa chỉ y tế tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh.
Đến nay, diện mạo Bệnh viện chuyển biến rõ nét từ không gian chung đến các khoa, phòng, với hệ thống cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư khang trang, hiện đại; trang thiết bị y tế ngày càng đồng bộ, tiên tiến; chất lượng KCB và dịch vụ y tế được chú trọng phát triển.

Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế phát huy năng lực, tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; tận tụy và trách nhiệm trong điều trị và chăm sóc người bệnh. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước.

Bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB. Ảnh: Đức Anh
Bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB. Ảnh: Đức Anh
Những thành tựu của Bệnh viện hôm nay là kết quả sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện hơn nửa thế kỷ qua. Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tiền thân là Bệnh xá Đông y dân lập quốc trợ, đóng tại xã Vinh Hưng (nay thuộc phường Đội Cung, TP. Vinh). Trong 10 năm chiến tranh, Bệnh viện phải sơ tán nhiều nơi trong tỉnh: Nghi Lộc, Thanh Chương, Yên Thành. Song, vượt qua mọi khó khăn, bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ KCB, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân các huyện sơ tán và nhân dân tỉnh nhà.
Cuối năm 1974, Bệnh viện rời khu sơ tán Yên Thành về lại thành Vinh (ở Phong Toàn - Hưng Dũng). Năm 1976, Nghệ An sáp nhập với Hà Tĩnh, thời gian này, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Y học dân tộc Nghệ Tĩnh I. Hoạt động của Bệnh viện được phát triển cả về quy mô, diện bệnh và đón số lượng bệnh nhân đến điều trị ngày càng nhiều.

Giai đoạn 1978 - 1990, Bệnh viện tiếp tục nâng lên 200 giường nội trú và 50 giường ngoại trú, với 163 cán bộ, công nhân viên; đáp ứng nhu cầu KCB cho nhân dân Nghệ Tĩnh, các tỉnh bạn và nước bạn Lào (tỉnh Xiêng Khoảng).

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát triển theo hướng Đa khoa Y, dược cổ truyền ảnh 2
Bệnh viện hiện đang ứng dụng phương pháp Đông y điều trị hiệu quả một số mặt bệnh điển hình như: tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh số 7…; tạo nên "thương hiệu" của bệnh viện. Ảnh: Đức Anh

Cuối năm 1990, Bệnh viện Y học dân tộc Nghệ Tĩnh I được chia tách và đổi thành tên cũ - Bệnh viện Y học dân tộc Nghệ An. Năm 1999, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An và được Bộ Y tế, UBND tỉnh quyết định nâng từ hạng III lên hạng II vào năm 2003. 

Hơn nửa thế kỷ phát triển, với nhiều thăng trầm nhưng cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành sứ mệnh cao quý. Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế, Bệnh viện luôn xác định nâng cao chất lượng KCB, hiệu quả điều trị làm mục tiêu cơ bản để phấn đấu.

Bệnh viện đầu tư máy móc hiện đại phục vụ điều trị. Ảnh: Đức Anh
Bệnh viện phát huy hiệu quả phối hợp giữa YHCT với y học hiện đại, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới phục vụ điều trị. Ảnh: Đức Anh

Với đội ngũ y, bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, cùng sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã phát huy thế mạnh và nâng cao hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT).

Cùng với tăng cường phối hợp giữa YHCT với y học hiện đại, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới như: điều trị và kiểm soát đau cột sống, đột quỵ di chứng chấn thương cột sống,… 
Nhờ đó, Bệnh viện ngày càng khẳng định uy tín, niềm  tin với người bệnh trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, Bệnh viện YHCT Nghệ An đã khám, điều trị cho 7.560 lượt bệnh nhân; tỷ lệ khỏi và đỡ đạt trên 99%. Đặc biệt, phương pháp Đông y điều trị hiệu quả một số mặt bệnh điển hình như: tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh số 7… đã tạo dấu ấn thương hiệu của Bệnh viện. 

Với những thành tựu đã đạt được trong 55 năm qua, Bệnh viện vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1985); Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ nhất (năm 2004) và lần thứ 2 (năm 2013); cùng nhiều Bằng khen của Bộ Y tế và UBND tỉnh trao tặng. 

Phấn đấu đạt chuẩn Bệnh viện Đa khoa Y, dược học cổ truyền hạng II

Bênh viện hiện đang hướng mục tiêu xây dựng đạt tiêu chuẩn Bệnh viện Đa khoa Y, dược học cổ truyền hạng II tuyến tỉnh hoàn chỉnh với cơ cấu 320 giường bệnh; chất lượng Bệnh viện đạt mức 3.0 hoàn chỉnh; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, từng bước xây dựng, hoàn thiện một bệnh viện xanh - sạch - đẹp. Bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên (nhóm II theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP).  

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát triển theo hướng Đa khoa Y, dược cổ truyền ảnh 4
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An trở thành địa chỉ y tế tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh. Lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Đức Anh

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, theo ông Hồ Văn Thăng - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An, Bệnh viện tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chú trọng công tác quản lý chất lượng, đầu tư cơ sở vật chất, thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, chuyên ngành, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu; để tiếp tục triển khai các phương pháp điều trị mới, hiệu quả. Bệnh viện tăng cường sản xuất, cung ứng thuốc và dược liệu đảm bảo chất lượng, đúng quy trình; nhằm chủ động cung cấp dược phẩm phục vụ người bệnh.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã và đang tích cực phối hợp với chuyên gia đầu ngành ở các bệnh viện tuyến trên, Viện Y, dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, cử các chuyên gia hỗ trợ, nhằm cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân ngay tại cơ sở, đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh, cũng như đào tạo chuyên môn tại chỗ cho đội ngũ cán bộ; nhằm hạn chế tối đa số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên.

Cùng với các kỹ thuật hiện đại đang triển khai như: PH bệnh nhân liệt, tai biến... Bệnh viện tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hoàn thiện các kỹ thuật mới, chuyên sâu tại các chuyên ngành: Đột quỵ, phục hồi chức năng, sản xuất thuốc...


Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát triển theo hướng Đa khoa Y, dược cổ truyền ảnh 5
Bệnh viện tăng cường sản xuất, cung ứng thuốc và dược liệu đảm bảo chất lượng, đúng quy trình; nhằm chủ động cung cấp dược phẩm phục vụ người bệnh Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, Bệnh viện đẩy mạnh cải cách hành chính ứng dụng triệt để CNTT vào tất cả các khâu trong hoạt động KCB. Tiếp tục đổi mới hoàn toàn công tác quản lý chất lượng Bệnh viện. Duy trì và tổ chức triển khai việc thực hiện mô hình 5S rộng rãi tại tất cả các khoa, phòng, bộ phận; đổi mới, nâng cao chất lượng, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy trình; Tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo và nâng cao y đức - tinh thần thái độ phục vụ theo hướng “văn minh, thân thiện” cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, dần hướng tới tính chuyên nghiệp trong hoạt động chăm sóc người bệnh...

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, Bệnh viện đang ngày càng khẳng định vị thế, xứng đáng là đơn vị đầu ngành về YHCT khu vực Bắc Trung bộ; đáp ứng nhu cầu KCB và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh và khu vực./.

Tin mới

Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.