BHXH Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

P.V

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động,Thương bình & Xã hội và Liên đoàn lao động tỉnh để kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động với nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực.

Quyết liệt, hiệu quả, kịp thời các chính sách hỗ trợ

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid – 19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn đều gặp khó khăn. Nhằm kịp thời hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động và người lao động, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn lao động tỉnh và Sở Lao động, Thương bình & Xã hội  nỗ lực, quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ – CP.  Bên cạnh đó, công tác giải quyết chế độ cho lao động F0 điều trị tại nhà cũng được triển khai kịp thời, chính xác. 

Chị Nguyễn Thị Sen (công nhân Công ty may tại Diễn Châu) cho biết: “Khi mới biết mình trở thành F0, tôi khá lo lắng vì phải nghỉ việc và chưa rõ sẽ được nhận trợ cấp như thế nào. Liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội, tôi được hướng dẫn cụ thể các thủ tục liên quan để nhận hỗ trợ, thông tin về mức hưởng... Sau đó ít ngày, tôi đã nhận được tin nhắn qua điện thoại từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An về việc chi trả chế độ. Mặc dù số tiền không nhiều nhưng rất kịp thời, tôi rất phấn khởi”.

BHXH Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động ảnh 1
Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An trong một lần đi tuyên truyền lưu động về các chính sách khi tham gia bảo hiểm. Ảnh tư liệu Thành Chung

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Trên cơ sở chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã ban hành văn bản hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã triển khai thực hiện Quyết định số 08. Với mục tiêu luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lên hàng đầu, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đơn giản hóa các thủ tục ở mức tối đa, thời gian thực hiện xác nhận trong chỉ trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị.

Với phương châm “nhanh nhất, sớm nhất có thể để chính sách đến với người lao động”. Năm 2021, toàn ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 7.137 đơn vị, tương ứng 165.055 lao động; Tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho 16 đơn vị, tương ứng 872 lao động, với tổng số tiền tạm dừng đóng trên 5.8 tỉ đồng; Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho 937 đơn vị với 25.206 lao động để làm thủ tục hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp; Hoàn thành giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho 7.463 đơn vị tương ứng với 176.218 lao động với số tiền được giảm mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp trên 26 tỉ đồng; Giải quyết hưởng hỗ trợ cho khoảng 200.000 người lao động với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng.

BHXH Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động ảnh 2
Người lao động cũng có thể theo dõi quá trình đóng Bảo hiểm xã hội qua sổ Bảo hiểm. Ảnh tư liệu Thanh Hiền

Nhân Tháng Công nhân năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế với sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe báo cáo viên đến từ các phòng nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội tỉnh trình bày, phổ biến những nội dung chính của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghệ nghiệp. Trong đó tập trung vào các vấn đề mà doanh nghiệp đang quan tâm, vướng mắc: Lĩnh vực thu Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; giải quyết các chế độ Bảo hiếm xã hội; lĩnh vực quản lý, cấp sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế.

BHXH Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động ảnh 3
Một số lưu ý với người chưa nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh tư liệu

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lê Viết Thức bày tỏ mong muốn những thông tin được cơ quan Bảo hiểm xã hội cung cấp tại hội nghị này sẽ giúp các đơn vị hiểu rõ hơn tầm quan trọng của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Qua đó thực hiện tốt nghĩa vụ tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bào hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại đơn vị mình. Đây cũng là yếu tố giúp người lao động yên tâm gắn bó, cống hiến cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị kịp thời phản ánh về Bảo hiểm xã hội tỉnh để phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cơ quan Bảo hiểm xã hội luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất và đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động.  

Cùng hướng đến mục tiêu chung

Với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, thời gian qua đã có nhiều chương trình phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội  tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đều hướng về mục tiêu xây dựng môi trường lao động hài hòa, đảm bảo lợi ích cho người lao động. Chia sẻ về chương trình phối hợp liên ngành, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh đánh giá cao sự trách nhiệm và kịp thời của cơ quan Bảo hiểm xã hội trong việc giải quyết chế độ cho người lao động. Đồng thời cho rằng, các đơn vị cần phát huy hơn nữa hiệu quả của hình thức tuyên truyền đối thoại tại doanh nghiệp. Góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của người lao động về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao tỷ lệ tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc và giảm tình trạng hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

BHXH Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động ảnh 4
Lao động hồi hương nếu có hợp đồng và nạp bảo hiểm thất nghiệp về quê được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 6 tháng. Trong ảnh: Lao động nạp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh tư liệu CTV

Từ chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn lao động và Bảo hiểm xã hội ở quy mô cấp tỉnh, từ năm 2017-2020 đã diễn ra 19 hội nghị tuyên truyền, đối thoại về Luật Bảo hiểm xã hội cho người lao động tại các đơn vị. Những buổi tuyên truyền này thường được tổ chức tại các doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên, mỗi buổi đối thoại thu hút khoảng 200 người lao động tham gia. Năm 2021, ba ngành đã phối hợp thanh tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về Lao động - An toàn lao động - Bảo hiểm xã hội tại 3 công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh, rà soát về tình hình nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm tự nguyện trên toàn tỉnh, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo việc quyết nợ tiền lương và Bảo hiểm xã hội của người lao động tại Công ty cổ phần 423, tổ chức làm việc với 92 đơn vị sử dụng lao động nợ đóng bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm tự nguyện, Bảo hiểm y tế với số tiền nợ lớn, thời gian nợ kéo dài, phối hợp trong việc giải quyết các đơn khiếu nại liên quan đến chế độ, chính sách của người lao động trên địa bàn,…

Ở cấp huyện, hàng năm, Bảo hiểm xã hội huyện, thị xã đã phối hợp với Liên đoàn lao động tổ chức các hội nghị tuyên truyền điểm mới của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội cho cán bộ làm công tác Bảo hiểm xã hội tại các đơn vị trường học, phường, xã, thị trấn và các hội nghị đối thoại với người lao động tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, thành, thị.

BHXH Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động ảnh 5
Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa BHXH huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu Đình Tuyên

Công tác phối hợp không chỉ nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn mà còn tạo niềm tin cho người lao động, từ đó lan tỏa chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Thời gian tới, ngành Bảo hiểm xã hội sẽ tiếp tục căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế tại từng thời điểm để phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn lao động tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề, thực hiện chế độ chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động.

BHXH Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động ảnh 6
Người lao động làm thủ tục để nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa

Cụ thể: Phối hợp trong công tác tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tự nguyện: Lồng ghép tuyên truyền, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tự nguyện cho đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân tại các hội nghị tập huấn do liên ngành tổ chức; tuyên truyền đối thoại trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ Việc làm tổ chức; tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của các ngành: Cổng/trang Thông tin điện tử, tờ rơi, tờ gấp, fanpage facebook, Zalo OA… Mở rộng, phát triển người tham gia, giảm nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp;  Rà soát quản lý người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và giải quyết các vướng mắc về chế độ cho người lao động.

Tin mới

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhắc đến cây nho, nhiều người vẫn hình dung về vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió. Tuy nhiên, hiện nay ở khối 1, thị trấn Quỳ Hợp có chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại đã trồng nho thành công, hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế trên vùng đất mỏ ở miền Tây xứ Nghệ .
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.
Cùng nhìn về một hướng...

Cùng nhìn về một hướng...

(Baonghean.vn) - Là muốn nói về kết quả đạt được giữa huyện Tương Dương với 5 nhà máy thủy điện trên địa bàn sau buổi làm việc ngày 14/6 vừa qua.